Công nghệ

Hãng chip lớn nhất thế giới nhận đơn hàng “khủng” từ Apple

Bảo Nhi
BizLIVE - Nguồn tin từ Đài Loan tiết lộ trên trang cnBeta rằng, Apple quyết định đặt hàng hơn 100 triệu chip A15 Bionic từ nhà sản xuất chip TSMC.
Hãng chip lớn nhất thế giới nhận đơn hàng “khủng” từ Apple
Apple lo xa, TSMC sản xuất sớm
Các chuyên gia nhận định công ty Mỹ lo ngại vấn đề thiếu hụt đối với dòng iPhone 13 cũng như những sản phẩm khác của hãng. Vì thế, Apple tăng số lượng đặt hàng với đối tác Đài Loan và đẩy sớm quá trình sản xuất hàng loạt con chip A15 Bionic, bắt đầu từ tháng 5. 
Nguồn tin tiết lộ tổng số lô hàng vi xử lý A15 Bionic cho Apple có thể vượt quá 100 triệu đơn vị. Lượng hàng này để lắp ráp dòng iPhone 13. Ngoài ra, “Táo khuyết” có thể dự trữ cho những thiết bị sắp tới sử dụng chipset này nếu không dùng hết. Một trong số đó là iPad mini 6, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay và được thiết kế lại bên trong lẫn bên ngoài. 
 A15 Bionic là thế hệ chip mới nhất của Apple
Apple cũng thường tận dụng chipset cũ từ các dòng iPhone để trang bị trên các iPad hoặc iPhone giá rẻ của hãng. Một nguồn tin trước đó xác nhận, Apple sẽ đưa A15 Bionic vào iPhone SE khi ra mắt thế hệ mới vào năm 2022. Tuy nhiên, các lô hàng chip ban đầu phần lớn sẽ dành riêng cho dòng iPhone 13 bởi 4 thiết bị mới dự kiến sẽ có doanh số khá lớn. 
Về số lượng nhân CPU, A15 Bionic và A14 Bionic sẽ không có sự khác biệt. Cũng giống như thế hệ đàn anh, con chip tiếp theo của Apple sẽ có tổng cộng 6 nhân, bao gồm 2 nhân hiệu năng và 4 nhân tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, A15 Bionic được sản xuất dựa trên biến thể tiến trình 5nm nâng cấp của TSMC, giúp cải thiện hiệu năng đồng thời tăng thời lượng pin. 
iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max trang bị màn hình LTPO OLED, có khả năng biến đổi tần số quét trong khoảng 1-120Hz dựa trên nội dung hiển thị nhằm giúp tiết kiệm pin. Dự kiến, Apple công bố thế hệ iPhone 13 vào tuần thứ 3 của tháng 9.
Mảng gia công chip cạnh tranh khốc liệt
TSMC đang là nhà sản xuất hàng đầu thế giới, ngôi sao trong ngành bán dẫn toàn cầu. Khủng hoảng chip càng khiến công ty Đài Loan trở nên “có giá”. TSMC liên tục nhận được những lời mời đầu tư, mở nhà máy ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mới đây, tập đoàn cũng công khai mong muốn hợp tác với những cường quốc điện tử gồm Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc. 
 TSMC gặp sự cạnh tranh khi Intel trở lại ở mảng gia công chip
Tuy vậy, TSMC chắc chắn cũng đối mặt với những cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ, đang chi mạnh tay để đầu tư cho tương lai. Mới đây, Intel lên tiếng xác nhận công ty sẽ sản xuất các công nghệ bán dẫn tiên tiến nhất thế giới vào năm 2024 và sẽ giành lại ngôi vương sản xuất chip toàn cầu từ các đối thủ châu Á như TSMC và Samsung.
Intel tiết lộ đạt được thỏa thuận sử dụng công nghệ mới để sản xuất chip di động cho Qualcomm, vốn là đối tác chủ chốt của Samsung và TSMC. Đây là chiến thắng lớn đầu tiên của Intel trong lĩnh vực sản xuất chip hợp đồng.
Hồi tháng 3, Intel thông báo rằng sẽ mở rộng trở lại lĩnh vực xưởng đúc. Vài tuần trước, công ty Mỹ xác nhận giành được 100 khách hàng. Trong quá khứ, các cơ sở sản xuất và năng lực của Intel chủ yếu được sử dụng để sản xuất những con chip cho riêng hãng.
 Intel gia công chip cho đối tác thay vì chỉ làm chip cho riêng mình
Intel xác nhận Amazon Web Service, vốn là khách hàng của TSMC, cũng sẽ chuyển sang công nghệ đóng góp của Intel, bước cuối cùng trong quy trình sản xuất chip.
Giám đốc điều hành Pat Gelsinger khẳng định thêm Intel sẽ công bố nhiều kế hoạch mở rộng hơn tại Mỹ và châu Âu trong năm nay. Tại châu Âu, TSMC cũng xác nhận cân nhắc xây dựng nhà máy chip tại Đức.
Intel gây áp lực
Vài năm qua, nhà sản xuất vi xử lý lớn nhất tại Mỹ bị tụt lại phía sau so với những đối thủ đến từ châu Á. Nguyên nhân là Intel nhiều lần trì hoãn việc đưa các công nghệ sản xuất tiên tiến ra thị trường. Nhưng mới đây, công ty Mỹ tuyên bố sẽ đạt được sự ngang bằng về công nghệ tiến trình với các đối thủ đứng đầu trong ngành, cụ thể là TSMC và Samsung vào năm 2024 và giành lại vị trí dẫn đầu 1 năm sau đó. Intel tiết lộ thêm về công nghệ mới có tên là 20A, vượt trội so với công nghệ TSMC và Samsung đang sử dụng. 
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang muốn đưa quá trình sản xuất bán dẫn về nước. Washington phê duyệt gói đầu tư trị giá 52 tỷ USD nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp chip trong nước. TSMC cũng đang rót hàng tỷ USD vào việc xây dựng và mở rộng các cơ sở bán dẫn ở Mỹ.
 Công nghiệp bán dẫn đang là lĩnh vực phát triển nóng
Hiện chỉ có Intel, TSMC và Samsung có thể sản xuất những con chip sử dụng công nghệ tiến trình dưới 10nm. TSMC đưa công nghệ 3nm vào sản xuất hàng loạt trong nửa cuối năm 2022. Trong khi đó, phải đến cuối năm 2022 hoặc 2023, Intel mới có thể sản xuất hàng loạt chip 7nm, cách rất xa so với TSMC và Samsung. 
Eric Tseng, nhà phân tích chính tại Isaiah Research, cho biết, việc giới thiệu công nghệ chip 2nm vào năm 2024 là mục tiêu đầy tham vọng. Nhà phân tích này không ngạc nhiên về mối quan hệ hợp tác giữa Intel và Qualcomm. “Vấn đề của Chính phủ Mỹ là đưa việc sản xuất bán dẫn về nội địa và không có gì để mất với công ty đồng hương Qualcomm nếu hợp tác với Intel trong giai đoạn này”, Eric Tseng nói.

BẢO NHI

Xem bản Desktop