Công nghệ

Hacker trộm hơn 600 triệu USD được mời làm sếp phụ trách bảo mật

Bảo Nhi
BizLIVE - Nền tảng tài chính phi tập trung Poly Network công khai lời mời tin tặc vừa phát hiện lỗ hổng bảo mật của công ty về phụ trách mảng an ninh mạng.
Hacker trộm hơn 600 triệu USD được mời làm sếp phụ trách bảo mật
Poly Network cho rằng hacker giúp tìm ra những lỗ hổng bảo mật
Công ty Poly Network vừa mất 610 triệu USD trong vụ trộm tiền điện tử lớn nhất lịch sử vào tuần trước đề nghị chính thủ phạm làm cố vấn an ninh mạng. Trước đó, hacker này trả lại gần như toàn bộ số tiền bị đánh cắp và nói rằng chỉ đánh cắp tiền điện tử “cho vui”. 
Trước đó, Poly Network cũng thể hiện nhã ý thưởng 500.000 USD cho tin tặc với lý do “phát hiện lỗi bảo mật”. “Số tiền này có thể giúp cho mục đích an ninh mạng và hỗ trợ nhiều dự án và người dùng hơn”, thông báo của Poly Network có đoạn.
Trong bài đăng trên blog mới đây, Poly Network tiếp tục gọi tên hacker là “Mr White Hat”, từ dùng để nói đến những tin tặc được ca ngợi nhờ tấn công mạng các công ty với mục đích chỉ ra các lỗ hổng bảo mật.
 Hacker hoàn trả một phần số tiền đánh cắp cho Poly Network
Theo Cointelegraph, hacker hoàn lại hơn 340 triệu USD trong tổng số tiền điện tử bị đánh cắp. Số còn lại trị giá hơn 200 triệu USD được cho là vẫn nằm trong 1 ví riêng và chưa được gửi trả.
Poly Network viết: “Để gửi lời cảm ơn và khuyến khích Mr White Hat tiếp tục đóng góp vào sự tiến bộ bảo mật trong thế giới blockchain cùng với Poly Network, chúng tôi trân trọng mời Mr White Hat làm cố vấn bảo mật chính của công ty”.
Poly Network cho biết tin tặc giúp làm rõ một số lỗ hổng bảo mật trong hệ thống. Hiện công ty đang vá những lỗ hổng nhưng việc sửa chữa không thể hoàn thành sớm.
Công ty cho biết không có ý định buộc Mr White Hat chịu trách nhiệm pháp lý, vì tin tưởng rằng Mr White Hat sẽ nhanh chóng trả lại toàn quyền kiểm soát tài sản cho Poly Network và các khách hàng của công ty.
Đầu tuần trước, nền tảng tài chính phi tập trung Poly Network bị tin tặc tấn công, lấy đi các loại tiền điện tử như Ether, Bitcoin và Polygon. Tổng giá trị vụ trộm tiền mã hóa lên tới khoảng 610 triệu USD. Ngay sau vụ hack vào tuần trước, Poly Network công khai mong muốn tin tặc trả lại số tiền này, đồng thời cảnh báo rằng “cơ quan thực thi pháp luật ở bất kỳ quốc gia nào sẽ coi đây là tội phạm kinh tế lớn và tin tặc sẽ bị truy tìm”.
Trong phiên Q&A của hệ thống blockchain ngày 17/8, nhóm hacker trả lời lý do thực hiện vụ trộm là để “giải trí hơn là vì lợi nhuận”. “Hãy tự hỏi bản thân mình phải làm gì khi đối mặt với số tiền mã hóa trị giá quá lớn. Hãy hỏi các nhóm dự án về cách sửa chữa vấn đề này một cách lịch sự xem sao. Bởi bất cứ ai cũng có thể trở thành kẻ phản bội nếu được trao thưởng 1 tỷ USD”, nhóm hacker viết.
 Hacker gặp khó khi muốn tẩu tán tiền điện tử đánh cắp
Tuy vậy, nhiều chuyên gia an ninh mạng khẳng định việc chuyển đổi toàn bộ số tiền điện tử ăn cắp thành tiền thật khó khả thi bởi việc phong toả và truy vết được thực hiện rất nhanh chóng trên nền tảng blockchain. Vì vậy, nguy cơ bị bắt và chịu án phạt tù với các hacker rất lớn nếu cố gắng chiếm đoạt lượng tài sản ăn cắp được.
Dù vậy, Poly Network vẫn tỏ thái độ hoà nhã và đặt niềm tin vào hacker - đối tượng vẫn đang nắm giữ hàng trăm triệu USD tiền điện tử của công ty chưa hoàn trả. “Có những hiểu lầm nhất định trong thời gian đầu do các kênh giao tiếp kém, giờ đây chúng tôi hiểu được tầm nhìn của Mr White Hat đối với Defi và thế giới tiền điện tử. Điều này phù hợp với định hướng của Poly Network”, Poly Network cho biết.

BẢO NHI

Xem bản Desktop