Công nghệ

Hà Nội áp dụng quét mã QR cá nhân, đăng ký sử dụng thế nào?

Bảo Nhi
BizLIVE - Từ 12h ngày 16/9, cửa hàng, quán ăn, địa điểm công cộng... tại thủ đô được yêu cầu tạo QR Code, quét mã QR của khách để khai báo y tế, kiểm soát việc ra vào.
Hà Nội áp dụng quét mã QR cá nhân, đăng ký sử dụng thế nào?
Các địa điểm ở Hà Nội dán mã QR để kiểm soát khách
Tại 19 quận, huyện “vùng xanh” ở Hà Nội, một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ như ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử, điện lạnh... được mở trở lại từ trưa 16/9.
Danh sách các quận, huyện này gồm Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ.
Điều kiện bắt buộc để các cơ sở này khi mở lại là phải tạo điểm quét mã QR để quản lý thông tin người ra vào, cung cấp cho cơ quan chức năng trong trường hợp cần thiết.
Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết việc tạo mã QR cho điểm quét được thực hiện trên nền tảng Quản lý thông tin người ra vào bằng mã QR, do Trung tâm phát triển. Theo đó, đối tượng đầu tiên áp dụng việc quét mã QR là các cửa hàng, quán ăn địa điểm công cộng… tại Hà Nội. 
 Mã QR được tạo trên website qr.tokhaiyte.vn
Người đăng ký cần truy cập website qr.tokhaiyte.vn, chọn “Đăng ký địa điểm”, sau đó nhập các thông tin gồm tên địa điểm, địa chỉ cụ thể, họ tên người đăng ký và số điện thoại. Tiếp tục điền mã OTP được gửi đến số điện thoại đăng ký là hoàn tất đăng ký.
Hệ thống trả về mã QR để chủ địa điểm in ra nếu cần. Ngoài ra, nền tảng Quản lý thông tin người ra vào cũng ghi nhận địa điểm đăng ký quét mã QR.
Trên hệ thống, chủ địa điểm có thể xem được lịch sử người ra/vào. Tên khách được viết tắt để đảm bảo tính riêng tư.
Chủ cửa hàng, quán ăn hay người quản lý địa điểm công cộng kiểm soát khách ra vào bằng cách sử dụng smartphone cài Bluezone hoặc máy quét chuyên dụng để quét mã QR cá nhân của khách đến. Ngoài ra, các địa điểm này cũng có thể in mã QR ra giấy, dán trước cửa ra vào để khách tự quét mã bằng ứng dụng Bluezone, Vietnam Health Declaration.
Với 2 cách quét QR Code này, cửa hàng, quán ăn, địa điểm công cộng… có thể kiểm soát toàn bộ khách ra vào dù người này có sử dụng smartphone hay không. QR Code của cá nhân được sử dụng từ ứng dụng khai báo y tế, CMND điện tử hay thẻ bảo hiểm.
Theo chia sẻ của đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, mã QR cá nhân sẽ thống nhất sử dụng trên mọi ứng dụng phòng, chống dịch trong thời gian tới. Các mã QR này sẽ cố định và gắn liền với mỗi cá nhân.

BẢO NHI

Xem bản Desktop