Công nghệ

Google chi 8-12 tỷ USD cho Apple mỗi năm

Ngọc Phương Linh
Google đã chi 8-12 tỷ USD mỗi năm để hợp tác với Apple, bành trướng thế độc quyền.
Google chi 8-12 tỷ USD cho Apple mỗi năm
Hành vi độc quyền của Google có bàn tay của Apple. Ảnh: New York Times.
Hôm 20/10, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã đệ đơn kiện Google lên Tòa án Liên bang Washington, cho rằng công ty này đã có một số hành vi chống cạnh tranh, loại bỏ đối thủ và duy trì thế độc quyền trong thị trường truy vấn thông tin.
Theo New York Times, DOJ đang nhắm đến một thỏa thuận liên quan đến 2 gã khổng lồ là Apple và Google. Trong báo cáo của New York Times, Google đã chi trả cho Apple từ 8-12 tỷ USD mỗi năm để hãng công nghệ này đưa công cụ tìm kiếm Google trở thành tính năng mặc định trên các thiết bị như iPhone và Siri. Đây là khoản chi lớn nhất mà Google từng thanh toán cho bất kỳ đối tác nào, con số này cũng chiếm từ 14-21% lợi nhuận hàng năm của Apple.
Theo DOJ, gần một nửa lưu lượng tìm kiếm của Google có được đến từ Apple. Các công tố viên cho rằng thỏa thuận này là chiến thuật bất hợp pháp mà công ty có trụ sở tại Mountain View sử dụng để “bành trướng” mô hình kinh doanh. Mặc dù là 2 đối thủ cạnh tranh ở Thung lũng Silicon, Apple đang chịu nhiều chỉ trích vì tạo điều kiện cho hành vi chống cạnh tranh.
“Tầm nhìn của chúng tôi là làm việc như thể cùng trong một công ty”, trích lời một nhân viên cấp cao của Apple vào năm 2018.
Nếu chính quyền Mỹ can thiệp, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu của Apple, đặc biệt là Google. Công ty tìm kiếm lớn nhất thế giới này dường như không có phương án nào để thay thế lưu lượng truy cập sẽ đánh mất. New York Times dự đoán sau khi mối quan hệ tan rã, Apple sẽ xây dựng công cụ tìm kiếm cho riêng mình và cạnh tranh trực tiếp với Google.

Theo Zing News

Xem bản Desktop