Công nghệ

Giải pháp số hóa 3D của người Việt khác biệt Google Street View, thuyết phục Shark Hưng rót tiền đầu tư

Bảo Nhi
BizLIVE - Startup đến với Shark Tank tập 12 là Trần Duy Hào, nhà sáng lập và điều hành StarGlobal 3D với giải pháp công nghệ hứa hẹn phát triển bùng nổ thời gian tới.
Giải pháp số hóa 3D của người Việt khác biệt Google Street View, thuyết phục Shark Hưng rót tiền đầu tư
Khác biệt với Google Street View
StarGlobal 3D là doanh nghiệp khoa học công nghệ chuyên triển khai các giải pháp số hóa 3D/360 được Cục Sở hữu trí tuệ Mỹ cấp bằng sáng chế độc quyền. Với mong muốn tìm kiếm nhà đồng sáng lập để cùng đồng hành, hiện thực hóa khát vọng dẫn đầu thị trường với các giải pháp số hóa trên nền tảng 3D, Trần Duy Hào kêu gọi đầu tư 5 tỷ cho 5% cổ phần công ty. 
 Trần Duy Hào, nhà sáng lập và điều hành StarGlobal 3D
Nhà sáng lập StarGlobal 3D cho biết doanh nghiệp sử dụng công cụ như máy quét 3D, camera 360, máy bay không người lái và máy ảnh kỹ thuật số để quay, chụp lại không gian showroom, tòa nhà, nhà máy... chuyển hóa từ dạng vật lý sang dạng kỹ thuật số. Thông qua việc số hóa để xây dựng hệ sinh thái, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài số hóa hình ảnh, StarGlobal 3D còn đưa trí tuệ nhân tạo để thuyết minh tự động. 
Khi Shark Hưng và Shark Bình cho rằng sản phẩm không khác Google Street View, Trần Duy Hào khẳng định ý tưởng giống nhau nhưng giải pháp của mình có nhiều tính năng ưu việt. StarGlobal 3D có thể đi sâu vào nhà máy, còn Google Street View chỉ có thể xem không gian công cộng bên ngoài. Hơn nữa, StarGlobal 3D còn có tính năng tích hợp được nhiều thông tin trên nền tảng 3D/360, trở thành nền tảng tất cả trong một mà không cần phải đi đâu tìm kiếm thông tin.
StarGlobal 3D có gì đặc biệt?
Hiện tại, StarGlobal 3D số hóa cho các bảo tàng, nhà máy, khu công nghiệp, khu di tích. Theo giới thiệu của nhà sáng lập, StarGlobal 3D hiện có 3 phân khúc khách hàng. Phân khúc thứ nhất là những dự án Chính phủ như bảo tàng du lịch. Phân khúc thứ 2 là doanh nghiệp tư nhân lớn, hoạt động lâu năm. Phân khúc thứ 3 là các showroom. Hiện tại, StarGlobal 3D đang khai thác tệp B2B, tiếp theo là B2C.
Về doanh số, năm 2017 StarGlobal 3D đạt khoảng 500 triệu đồng, năm 2018 khoảng 1,5 tỷ đồng, năm 2019 là 3,5 tỷ đồng, đến năm 2020 đạt 2 tỷ đồng. Nhà sáng lập doanh nghiệp cho biết doanh thu năm 2021 tính đến thời điểm hiện tại đạt 2 tỷ đồng, dự kiến doanh thu cả năm là 10 tỷ.
 Shark Hưng băn khoăn về mức độ tăng trưởng doanh thu của StarGlobal 3D
Shark Hưng cho biết: “Chi phí khá đắt và vấn đề tốc độ đường truyền. 3D vẫn chưa có bước tiến nào đáng kể để có thể đại chúng hóa và trở thành món đồ chơi bình dân như ảnh kỹ thuật số bây giờ. Đó là lý do tại sao doanh thu của bạn tăng trưởng 1,5 tỷ, 2,5 tỷ, 2 tỷ. Năm nay 10 tỷ nói vậy thôi chứ chưa chắc đạt được”.
Đại diện StarGlobal 3D giải thích doanh thu những năm đầu không cao vì mục tiêu 3 năm đầu tiên của doanh nghiệp là nghiên cứu và phát triển sản phẩm, ra được giải pháp, quy trình và đăng ký sở hữu trí tuệ, bảo vệ được ở dạng sáng chế. Đến năm 2021, StarGlobal 3D mới đặt mục tiêu là giai đoạn phát triển kinh doanh vì sở hữu trí tuệ sẵn sàng. Trần Duy Hào cho biết thêm, doanh nghiệp được đầu tư vốn 10 tỷ, trong đó khoảng 3 tỷ đầu tư cho máy móc thiết bị. 
Giao diện của giải pháp StarGlobal 3D  
“Nếu đi vào nhà máy, tôi click vào cỗ máy sẽ hiện ra thông tin thuộc tính kỹ thuật là gì, thậm chí có thể link vào hệ thống ERP (giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng) để cho biết trong kho còn bao nhiêu, lịch sử bảo trì ra sao”, Trần Duy Hào giải thích.
Công nghệ hứa hẹn phát triển bùng nổ
Trần Duy Hào đưa ra quan điểm, 3D chính là trở về cái cơ bản nhất. Hiện tại, một phương tiện có thể số hóa để người dùng có thể tương tác được chưa phải là nhu cầu thiết yếu. Nhưng dịch bệnh Covid xảy ra, không thể đến tham quan nhà máy nên người ta cần một đường dẫn để đưa các đoàn thể đến tham quan, từ đó trở thành phương tiện làm marketing cho doanh nghiệp, đẩy thương hiệu của doanh nghiệp lên.
 Shark Hưng quyết định đầu tư cho StarGlobal 3D
Shark Hưng nhanh chóng chốt deal 5 tỷ cho 35% cổ phần. Shark Hưng thuyết phục: “Tôi hiện nay có khoảng hơn 100.000 đơn vị bất động sản đang niêm yết chào bán của khoảng 500 dự án. Chưa kể khoảng hơn 2 triệu nhà lẻ, nhà phố đang được lưu trữ trong hệ thống, đều dùng trên nền tảng digital, đang là 2D. Nếu biến được thành 3D thì rất tốt. Đó là công việc mà bạn có thể làm nhiều năm không hết, nhưng cần phải quan tâm đến giá thành. Tính năng như bạn mô tả tôi thấy không có gì khác biệt lắm”.
Trần Duy Hào cho biết trên thị trường không dưới 10 công ty làm tham quan thực tế ảo nhưng đó là dạng ảnh 360 và có tích hợp thông tin. Còn giải pháp của StarGlobal 3D là đưa trí tuệ nhân tạo vào, chuyển văn bản thành giọng nói hoặc phần mềm quản lý hệ thống thảo luận trực tuyến. Những tính năng như vậy hoàn toàn có thể đấu nối dự án, thậm chí bán vé online, booking online. 
Công nghệ 3D hứa hẹn phát triển bùng nổ cùng 5G và Internet vệ tinh  
Chốt lại, Trần Duy Hào đồng ý nhận đầu tư của Shark Hưng với mức 5 tỷ cho 18% cổ phần và 5 tỷ giá trị hợp đồng.
Đánh giá về tiềm năng phát triển của startup, Shark Hưng cho hay: “StarGlobal ứng dụng về 3D, VR, hiện thực tăng cường và 360 độ. Tôi tìm kiếm rất nhiều đối tác và tôi đều cảm thấy chưa hài lòng vì giải pháp chưa thực sự mịn màng và chi phí đắt, nền tảng hạ tầng về viễn thông chiếm băng thông rất lớn... Nhưng nếu chúng ta không tin 3D sẽ thay thế cho 2D thì đến lúc nào đó, những nền tảng web 2D sẽ mờ nhạt. Chỉ cần sự cải tiến về công nghệ khiến cho chi phí rẻ đi, tốc độ đường truyền được cải thiện. Khi 5G ra đời, Internet vệ tinh sẽ là nền tảng ủng hộ cho 3D. Lúc đó chúng ta sẽ bùng nổ”.

BẢO NHI

Xem bản Desktop