Công nghệ

Giải pháp công nghệ y tế Việt nhận vốn từ quỹ đầu tư Singapore

Bảo Nhi
BizLIVE - AiHealth vừa gọi vốn thành công Pre-Series A từ TNBA Vietnam Scout và một số nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á.
Giải pháp công nghệ y tế Việt nhận vốn từ quỹ đầu tư Singapore
Gọi vốn thành công
AiHealth là giải pháp công nghệ y tế (medtech) ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu sức khỏe trọn đời cho từng người dùng, kết nối mỗi người với bác sĩ riêng cũng như hỗ trợ cảnh báo, theo dõi tổng quát, chủ động phát hiện bệnh lý, chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe bản thân. 
Theo ông Phan Thanh Bình - Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của AiHealth, giải pháp công nghệ giúp người dân tìm bác sĩ chuyên khoa giỏi để tư vấn, chăm sóc sức khỏe, mua thuốc online và nhận ngay tại nhà với mạng lưới nhà thuốc gần nhất, đặt lịch khám tại các bệnh viện phòng khám uy tín, đặt lịch điều dưỡng chăm sóc sức khỏe tại nhà, quản lý hồ sơ bệnh án điện tử trọn đời.
Ông Phan Thanh Bình - Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của AiHealth 
Vừa qua, giải pháp công nghệ này gọi vốn thành công Pre-Series A từ TNBA Vietnam Scout và một số nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á. TNBA Vietnam Scout được thành lập bởi TNB Aura (Singapore), quỹ đầu tư và xây dựng nhiều công ty công nghệ hàng đầu như Teko và Zenyum.
“Chúng tôi nhận thấy cơ hội thị trường dành cho AiHealth nói riêng và nền tảng bác sĩ riêng cho mỗi gia đình vô cùng rộng mở. Quan trọng hơn, chúng tôi đánh giá cao sự khác biệt mà AiHealth đang tạo ra cho nền y tế Việt Nam trong bối cảnh cả thế giới đang tìm giải pháp hạn chế ảnh hưởng của dịch Covid-19”, ông Charles Wong, thành viên sáng lập và Giám đốc Điều hành của TNB Aura cho biết.  
Giải quyết “nỗi đau” của thị trường
Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ bác sĩ, điều dưỡng trên 1.000 dân thấp. Cụ thể, cứ 1.000 người dân chỉ có 0,8 bác sĩ và 1,1 điều dưỡng. Vì thế, người dân khó tiếp cận được dịch vụ y tế chất lượng và bác sĩ giỏi. Đại dịch bùng phát khiến người dân đến bệnh viện hoặc tiếp xúc trực tiếp với bác sĩ để khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn. 
Đội ngũ sáng lập (từ trái qua): Nguyễn Hữu Huy, Vũ Thị Huệ, Nguyễn Thị Phương Thoa, Sử Duy Bin, Phan Thanh Bình, Trần Mỹ Linh, Đoàn Trịnh Nhã Khanh, Nguyễn Văn Chương
Đến nay, Aihealth phủ được 48 tỉnh thành với mạng lưới 1.437 bác sĩ, 438 điều dưỡng, 672 bệnh viện (phòng khám), nhà thuốc, trung tâm xét nghiệm. Hàng nghìn người tìm bác sĩ riêng trao đổi qua tin nhắn, gọi điện, video call, người dân mua thuốc online và nhận thuốc tại nhà với đơn vị giao nhận Ahamove (sắp tới AiHealth liên kết với Grab), thanh toán với ví Payme, Momo, cổng thanh toán Payoo. 
Nền tảng xây dựng hoàn chỉnh dành cho 5 nhóm đối tượng gồm AiHealth dành cho người dùng (bệnh nhân), AiDoctor dành cho bác sĩ, AiPharmacy dành cho nhà thuốc, dược sĩ, AiNurse dành cho điều dưỡng, kỹ thuật viên, AiClinic dành cho các phòng khám, trung tâm xét nghiệm, trung tâm chẩn đoán hình ảnh. 
Trong tương lai, công ty dự kiến xây dựng và vận hành một “siêu ứng dụng y tế” với sự tham dự của nhiều bên như doanh nghiệp khám sức khỏe đoàn theo thông tư 14, công ty bảo hiểm y tế, tổ chức tài chính ngân hàng để hỗ trợ thanh toán viện phí… bổ sung thêm nhiều tính năng tiện lợi cho người dùng và cơ sở khám chữa bệnh.
Công nghệ cốt lõi
AiHealth thiết kế cơ sở dữ liệu với các tiêu chuẩn HL7 mở cổng API kết nối với các phần mềm quản lý thông bệnh viện (HIS), trung tâm xét nghiệm (LIS), trung tâm chẩn đoán hình ảnh (PACS). Hệ thống bảo mật dữ liệu 3 lớp nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu hồ sơ bệnh án, hồ sơ cá nhân của từng người dân. Người dùng truy cập bằng mật khẩu, xác nhận bằng OTP nhắn tin đến điện thoại và mã hóa dữ liệu trên cơ sở dữ liệu tại máy chủ.
 
AiHealth được xây dựng trên kiến trúc Microservice, chạy trên nền tảng HA Kubernetes và Docker làm tăng khả năng đáp ứng (High Availability) và khả năng mở rộng (Scalability) của toàn hệ thống. Với kiến trúc này, hệ thống có khả năng phát triển, nâng cấp hay thay thế các dịch vụ bên trong mà không làm ảnh hưởng đến các dịch vụ khác.
AiHealth được đội ngũ phát triển áp dụng những công nghệ mới nhất như .NET Core, Angular, RabbitMQ, Redis, Elasticsearch, Kotlin, Swift... cùng quy định phát triển theo lập trình hướng đối tượng (OOP), áp dụng nguyên lý SOLID nhằm đảm bảo chất lượng của việc phát triển cũng như khả năng nâng cấp và mở rộng sau này. 
AiHealth sử dụng kết hợp nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau như SQL Server, MongoDb, MySQL để phục vụ lưu trữ cũng như bảo mật thông tin dữ liệu khách hàng. AiHealth còn được đội ngũ phát triển xây dựng hệ thống Resful API, áp dụng tiêu chuẩn HL7 và nhiều tiêu chuẩn khác để sẵn sàng kết nối với các hệ thống y tế khác.

BẢO NHI

Xem bản Desktop