Công nghệ

Gần 3,5 triệu người Việt có chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử

Bảo Nhi
BizLIVE - Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19, ứng dụng truy vết Bluezone… phát huy tác dụng tốt trong công tác phòng chống dịch ở Việt Nam.
Gần 3,5 triệu người Việt có chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử
Những người tiêm 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 sẽ có chứng nhận màu vàng, người tiêm đủ 2 mũi sẽ có chứng nhận màu xanh
Nền tảng quản lý gần 3,5 chứng nhận tiêm chủng Covid-19
Hiện nay, nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia sẵn sàng đáp ứng 5 triệu mũi mỗi ngày phục vụ yêu cầu tiêm chủng tăng cường, mở rộng của Bộ Y tế. Viettel chuẩn bị các phương án về công nghệ và hạ tầng để đảm bảo nền tảng vận hành tốt ngay cả khi nhu cầu tăng vượt dự kiến.
Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia gồm 4 hệ thống là ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, cổng công khai thông tin tiêm chủng Covid-19, hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng quốc gia, trung tâm đáp ứng (MCC). Hiện nền tảng ứng dụng thực tế tại 62/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Khi tham gia tiêm chủng tại các điểm tiêm ứng dụng nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia, người dân chỉ mất chưa đến 5 giây để xác nhận thông tin bằng mã QR. Sau khi dữ liệu tiêm được cập nhật lên cơ sở dữ liệu được quản lý tập trung, người dân có thể tra cứu “Chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19” trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử hoặc trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Những người tiêm 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 sẽ có chứng nhận màu vàng, người tiêm đủ 2 mũi sẽ có chứng nhận màu xanh.
 Người tiêm đủ 2 mũi vaccine có chứng nhận màu xanh
Ông Khổng Văn Đông, Giám đốc trung tâm giải pháp Y tế số, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) cho biết: “Số hóa hoạt động quản lý tiêm chủng cần thiết để hỗ trợ các điểm tiêm đảm bảo quy định 5K, tuân thủ quy trình tiêm chủng do Bộ Y tế ban hành. Bên cạnh đó, nền tảng tiêm chủng giúp người dân tham gia tiêm chủng một cách chủ động, thuận tiện trong bối cảnh chỉ thị 16 đang được triển khai tại nhiều tỉnh thành”.
Việc cho phép đăng ký trước thông qua ứng dụng điện thoại giúp hạn chế tương tác giữa người đi tiêm và người phụ trách xác nhận thông tin, tiết giảm bước nhập liệu so với cách làm thông thường. Việc người dân trực tiếp nhập thông tin cũng giúp giảm thiểu sai sót, đảm bảo tính chính xác của thông tin.
Bluezone giúp tìm ra hơn 51.000 trường hợp F1
Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát cuối tháng 4, qua khai thác từ 4.500 ca nhiễm và nghi nhiễm có sử dụng Bluezone, cơ quan y tế tìm ra được hơn 51.000 người tiếp xúc gần, bổ sung thêm vào danh sách truy vết bằng các phương pháp truyền thống. Khi có 1 ca nhiễm hoặc nghi nhiễm, cơ quan y tế sẽ khai thác lịch sử tiếp xúc thông qua điện thoại cài Bluezone của bệnh nhân. Hệ thống sẽ tìm ra danh sách các số điện thoại tiếp xúc gần với ca nhiễm này, đưa vào danh sách truy vết của cơ quan y tế.
 Ứng dụng Bluezone giúp truy vết người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19
Ngoài việc giúp phát hiện tiếp xúc gần, tính năng khai báo y tế trên Bluezone cũng giúp rút ngắn thời gian lấy mẫu xét nghiệm. Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết khi triển khai xét nghiệm cho người dân, một số nơi trong tỉnh thử nghiệm chia thành 2 luồng, gồm luồng cho những người cài và chưa cài Bluezone. Kết quả cho thấy, với nhóm người dân sử dụng Bluezone, công tác lấy mẫu xét nghiệm giảm khoảng 50% về thời gian, trong khi nhân lực nhập liệu từ 2 người được rút xuống 1 người do chỉ cần quét mã QR. Thời gian của 1 lượt lấy mẫu xét nghiệm còn chưa đến 1 phút.
Hiện tại, bản đồ di chuyển của ca nhiễm là công cụ mới, được đánh giá là có tính đột phá và là sản phẩm phối hợp từ nhiều giải pháp khác nhau. Thời gian qua, có 597 bản đồ di chuyển của ca bệnh được xây dựng, giúp phát hiện nhiều trường hợp tiếp xúc gần. Giải pháp này cũng giúp tìm ra 22 F0 bỏ trốn. 
Thời gian qua, nhiều giải pháp công nghệ được triển khai trong cả nước, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây cũng đưa ra 3 nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung trên cả nước, gồm nền tảng khai báo y tế, xét nghiệm, quản lý tiêm chủng.
Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, với sức lây lan nhanh của chủng Delta, công nghệ là công cụ không thể thiếu nếu muốn chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng, công nghệ phải kết hợp với các biện pháp quản lý hành chính, biện pháp nghiệp vụ khác mới trở thành giải pháp trọn vẹn.

BẢO NHI

Xem bản Desktop