Công nghệ

Elon Musk vượt qua Jeff Bezos trở thành người giàu nhất hành tinh

Bảo Nhi
BizLIVE - Elon Musk trở thành người giàu nhất hành tinh, vượt qua Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, nhờ giá cổ phiếu Tesla tiếp tục tăng. Elon Musk hiện có tài sản khoảng 188 tỷ USD, theo “Chỉ số tỷ phú” của Bloomberg.
Elon Musk vượt qua Jeff Bezos trở thành người giàu nhất hành tinh
Ngày 7/1, cổ phiếu của Tesla tăng khoảng 7,4%, đạt mốc kỷ lục 811,61 USD/cổ phiếu. Nhờ đó, tài sản của CEO Tesla vượt qua 187 tỷ USD - con số hiện tại của Jeff Bezos, đánh dấu bước ngoặt mới trong “cuộc đua người giàu nhất hành tinh” kéo dài nhiều năm giữa hai ông trùm công nghệ.
Theo nguồn tin, Jeff Bezos rất ghen tị với thành công của Elon Musk. Ông chủ Amazon muốn đầu tư nhiều lĩnh vực để cạnh tranh với đối thủ. Trong đó, Jeff Bezos cũng có một công ty hàng không vũ trụ ở Blue Origin giống Elon Musk làm với SpaceX. 
Elon Musk (trái) vượt Jeff Bezos trong cuộc đua người giàu nhất thế giới  
Elon Musk mới vượt qua Bill Gates vào tháng 11 để trở thành người giàu thứ hai thế giới. Tài sản cá nhân của CEO Tesla tăng vọt vào năm 2020 lên tới hơn 150 tỷ USD, phần lớn là do Elon Musk sở hữu nhiều cổ phiếu Tesla, khoảng 20% . Cổ phiếu của hãng xe điện bứt phá sau khi ông này đưa công ty vượt qua khủng hoảng “địa ngục sản xuất”, tăng đáng kể doanh số nhờ mẫu sedan Model 3 và Model Y tầm trung. 
Tesla trải qua năm thành công rực rỡ, bất chấp tình hình đại dịch. Công ty phá vỡ kỷ lục sản xuất và giao xe trong quý 4 năm 2020, xuất xưởng hơn 180.000 ô tô điện tới tay khách hàng chỉ trong vòng 3 tháng.
Con số này cao hơn so với quý 3 năm 2020 tới 30%. Tính tổng cộng trong năm 2020, Tesla giao 499.550 xe, cao hơn 36% so với con số của năm 2019, 367.500 xe.
Số lượng cổ phiếu của Elon Musk gia tăng sau khi ông ký thoả thuận với công ty năm 2018, gắn chặt hơn thu nhập của ông với giá cổ phiếu và mục tiêu doanh thu của Tesla. Elon Musk được trao các quyền mua thêm cổ phiếu của công ty mỗi khi Tesla đạt được một cột mốc quan trọng mới. Đợt đầu tiên Elon Musk được mua thêm diễn ra đầu năm nay với gói cổ phiếu trị giá khoảng 800 triệu USD.
Tài sản của Elon Musk tăng trong thời đại dịch  
Giống như hầu hết tỷ phú, Elon Musk tăng tài sản cá nhân trong thời kỳ đại dịch. Dù vậy, ông này thừa nhận mình “ít tiền mặt” và “kém thanh khoản về tài chính”. Năm 2020, Elon Musk bán nhiều tài sản hiện vật bao gồm cả các biệt thự của ông. Ngoài ra, tỷ phú này cũng nhận các khoản vay tín chấp cổ phiếu để dùng tiền mua lại chính cổ phiếu ưu đãi của Tesla. Ở chiều ngược lại, Elon Musk thường xuyên sử dụng tài sản cá nhân để đầu tư hoặc tài trợ cho các dự án mới của Tesla và SpaceX. 
Ngoài Tesla, Elon Musk đang lãnh đạo hãng công nghệ vũ trụ SpaceX và Neuralink, một công ty khởi nghiệp nghiên cứu công nghệ liên kết não người và máy móc. Ngoài ra, tỷ phú này cũng thành lập Boring Company để thiết kế các đường hầm dưới các đô thị lớn, giúp hệ thống xe điện công cộng tránh tình trạng tắc đường ở Mỹ.

BẢO NHI