Công nghệ

Đợt Covid-19 mới ở Việt Nam và Malaysia có thể khiến khủng hoảng chip thêm trầm trọng

Bảo Nhi
BizLIVE - Việt Nam và Malaysia, những nền kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất thiết bị điện tử và con chip, đang phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.
Đợt Covid-19 mới ở Việt Nam và Malaysia có thể khiến khủng hoảng chip thêm trầm trọng
Nhà máy Samsung ở Bắc Ninh
Theo Financial Times, hai quốc gia Đông Nam Á nằm trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu bị ảnh hưởng bởi mức độ lây nhiễm Covid-19 kỷ lục. Điều này có thể giáng thêm một đòn nữa vào nguồn cung chip toàn cầu vốn đang thiếu hụt.
Hiện ngành công nghiệp chip bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt trên toàn thế giới và nhu cầu tăng cao khi các biện pháp phong tỏa khiến người dân phải ở trong nhà.
Vai trò của Đông Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Gokul Hariharan, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông châu Á tại JPMorgan, cho biết Đông Nam Á đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo các linh kiện thụ động, bao gồm điện trở và tụ điện, được sử dụng trong điện thoại thông minh và các sản phẩm khác. 15-20% thành phần thụ động toàn cầu được sản xuất trong khu vực. 
 Thế giới đối mặt cuộc khủng hoảng chip
Hơn 50 nhà cung cấp chip quốc tế đang vận hành các nhà máy chế tạo ở Malaysia, cũng là nơi có nhiều cơ sở đóng gói và thử nghiệm chất bán dẫn. Quốc gia này gần đây áp dụng phong tỏa lần thứ 4 khi liên tục báo cáo số ca nhiễm virus corona kỷ lục. Một trong các công ty bị ảnh hưởng là Taiyo, nhà sản xuất tụ điện gốm đa lớp của Nhật Bản, linh kiện được sử dụng trong các thiết bị điện tử từ điện thoại di động đến ô tô. Ralec, một nhà cung cấp điện trở, dự báo khả năng sản xuất trong tháng 7 sẽ giảm 30%.
Phần lớn bán đảo chính của lãnh thổ Malaysia đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, các công ty liên quan đến chất bán dẫn vẫn đang được miễn trừ, cho phép hoạt động với 60% số lượng nhân viên. Những nhà sản xuất linh kiện như Epson, NDK, Yageo hay Advanced Semiconductor Engineering đều nhận được sự chấp thuận này.
“Sự chấp thuận này diễn ra nhanh hơn nhiều so với cuối tháng 3 năm ngoái”, Forrest Chen, nhà phân tích tại Trendforce, một nhóm nghiên cứu hàng điện tử có trụ sở tại Đài Loan, cho biết. “Taiyo có thể duy trì 80-85% công suất với tỷ lệ hoạt động 60%”.
Chuỗi cung ứng ở Malaysia và Việt Nam ảnh hưởng tới năng lực sản xuất chip toàn cầu 
Khu vực Đông Nam Á là trung tâm của bộ phận thử nghiệm và đóng gói sản phẩm. Theo Mark Li, một nhà phân tích của Bernstein, các hạn chế do phong tỏa rất đáng lo ngại vì mức độ sử dụng lao động lớn của các quy trình này.
Việt Nam duy trì năng lực sản xuất
Tại Việt Nam, một trong những quốc gia xuất khẩu thiết bị điện tử lớn trên thế giới, số ca Covid-19 hàng ngày tăng kỷ lục vào cuối tuần trước, phần lớn trong số đó ở đô thị lớn nhất cả nước TP.HCM. Các tỉnh ven thủ đô Hà Nội, có các nhà máy sản xuất đồ điện tử, cũng bị ảnh hưởng.
Samsung buộc phải cắt giảm sản lượng tại một trong những nhà máy điện tử tiêu dùng lớn nhất ở TP.HCM vào tuần trước sau khi bị yêu cầu phải đảm bảo chỗ ăn ở cho hàng nghìn công nhân để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch của Chính phủ.
Tuy nhiên, nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và màn hình điện tử lớn nhất thế giới khẳng định không bị ảnh hưởng lớn do sự gián đoạn này. Các nhà máy khác của Samsung tại Việt Nam sản xuất và lắp ráp điện thoại thông minh vẫn đang hoạt động.

BẢO NHI

Xem bản Desktop