Công nghệ

Đối tác của Apple chuyển sản xuất AirPods mới từ Việt Nam sang Trung Quốc

Bảo Nhi
BizLIVE - Nguồn tin từ DigiTimes cho rằng Luxshare Precision Industry và Goertek nhanh chóng thay đổi địa điểm sản xuất thế hệ tai nghe không dây mới của Apple, chuyển đến đất nước đông dân nhất thế giới.
Đối tác của Apple chuyển sản xuất AirPods mới từ Việt Nam sang Trung Quốc
Rủi ro về chi phí tăng, chậm tiến độ
Luxshare Precision Industry và Goertek là 2 đối tác gia công lớn cho Apple, chuyên đảm nhiệm việc lắp ráp AirPods. Tờ DigiTimes cho rằng 2 công ty nhận thấy các nhà máy ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 và khó đảm bảo công suất để đạt số lượng sản xuất đặt hàng từ Apple. Vì vậy, phương án chuyển khối lượng công việc này từ Việt Nam sang quốc gia láng giềng nhanh chóng được đưa ra. 
 
Thông tin này xuất hiện vài ngày sau khi rộ lên thông tin các nhà cung cấp của Apple buộc công nhân phải ở lại nhà máy để tránh lây lan dịch bệnh trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối phó với đợt bùng phát dịch mới nhất. “Nhà cung cấp Luxshare Precision Industry và Goertek của Apple cũng như nhiều công ty khác phải tuân thủ quy định của chính quyền nhằm tránh bất kỳ sự lây nhiễm dịch bệnh tiềm ẩn trong bối cảnh Covid-19 bùng phát trở lại ở Việt Nam. Công nhân phải sinh hoạt tại nhà máy hoặc được bố trí nơi ăn ngủ cố định, di chuyển đến chỗ sản xuất mỗi ngày. Việc xét nghiệm Covid-19 cũng được thực hiện liên tục để đảm bảo an toàn”, nguồn tin cho biết.
Những biện pháp từ chính quyền giúp sản xuất được duy trì tại các nhà máy, khu công nghiệp. Tuy vậy, điều đó không đủ để ngăn chặn sự ảnh hưởng từ dịch bệnh đến các tập đoàn đa quốc gia. 
Những thay đổi trong sản xuất khiến năng suất lao động bị giảm, chi phí cho nhân công tăng cao, đồng thời những rủi ro về đứt gãy chuỗi cung ứng, phải tạm dừng dây chuyền khẩn cấp khiến Luxshare Precision Industry và Goertek nhanh chóng đưa ra quyết định. Theo đó, DigiTimes xác nhận quá trình lắp ráp AirPods thế hệ tiếp theo của “Nhà Táo” được chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Các đối tác Apple đặt dây chuyền sản xuất AirPods sang Việt Nam
Từ sau thương chiến Mỹ - Trung, Apple muốn các đối tác đa dạng hoá chuỗi cung ứng. Nhiều công ty gia công cho "Táo khuyết" như Luxshare Precision Industry, Goertek hay Foxconn chuyển dây chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nhà máy ở Việt Nam, Ấn Độ... Trong đó, AirPods là sản phẩm đi đầu chiến lược này. Phần lớn sản lượng tai nghe không dây của Apple được gia công tại những khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh...
Sản phẩm chiến lược của Apple
AirPods 3 có ý nghĩa quan trọng trong dải sản phẩm tai nghe không dây của hãng. Gần 2 năm qua, Apple chưa ra mắt AirPods thế hệ mới sau lần nâng cấp dòng Pro hồi tháng 10/2019. Vì thế, công ty Mỹ rất kỳ vọng vào AirPods 3 với doanh số tiêu thụ lớn ở mùa mua sắm cuối năm nay, cũng như trong thời kỳ người dùng phải học tập làm việc từ xa vì đại dịch.
AirPods 3 đóng vai trò lớn với Apple  
Trong gần 2 năm bỏ ngỏ thị trường này, Apple tỏ ra lép vế khi thị phần liên tục bị các đối thủ đánh chiếm. Trong quý 3/2020, Apple đứng số 1 với thị phần 29%, gấp đôi công ty đứng sau là Xiaomi có 13% thị phần. Tuy vậy, “Táo khuyết” đang giảm mạnh doanh thu so với quý 2 (thị phần 35%). Năm ngoái, Apple kiểm soát tới 47% thị trường tai nghe true wireless. Xiaomi là công ty đánh chiếm thị phần của Apple. Hãng Trung Quốc tăng 3% thị phần so với quý trước. Trong top 10 tai nghe true wireless bán chạy, Xiaomi chiếm tới 4. Ngoài Xiaomi, QCY hay Realme của Trung Quốc cũng chứng kiến doanh số ấn tượng.
Các chuyên gia lý giải đại dịch bùng phát khiến người dùng thắt chặt chi tiêu, các thương hiệu giá rẻ và tầm trung được ưa chuộng hơn. Xu hướng cắt giảm mua sắm khiến tai nghe true wireless cao cấp khó tiêu thụ hơn trước. 
Tai nghe không dây AirPods và AirPod Pro của Apple không có thay đổi nhiều về hình thức từ khi ra mắt. Sản phẩm của “Nhà Táo” liên tục bị bắt chước mẫu mã và tính năng. Để chặn đà suy giảm thị phần ở thị trường tai nghe không dây, công ty Mỹ giới thiệu phiên bản mới vào cuối năm nay.
Nguồn tin tiết lộ, AirPods 3 có thể thay đổi về thiết kế, trông giống AirPods Pro hơn. Tai nghe mới này có thể ra mắt tại sự kiện iPhone 13, dự kiến diễn ra vào tháng 9.

BẢO NHI

Xem bản Desktop