Công nghệ

Điện thoại Android sắp có đột phá về hiệu năng, vượt mặt iPhone?

Bảo Nhi
BizLIVE - Các smartphone cao cấp hứa hẹn sở hữu sức mạnh vượt qua đối thủ iPhone của Apple nhờ thế hệ vi xử lý được nâng cấp.
Điện thoại Android sắp có đột phá về hiệu năng, vượt mặt iPhone?
Công ty thiết kế kiến trúc chip của Anh ARM vừa công bố các CPU mới dựa trên kiến trúc ARMv9 và các GPU đi cùng. Đây là cơ sở để người dùng mong chờ vào hiệu năng đột phá của các vi xử lý được sản xuất trên kiến trúc ARM thời gian tới. Những con chip cao cấp nhất sẽ được trang bị trên flagship Android trong năm tới.
ARM giới thiệu lõi CPU Cortex-X2, bản kế nhiệm của lõi Cortex-X1 rất thành công vào năm ngoái. Cortex-X1 là một phần của chương trình tùy chỉnh Cortex-X nhằm giúp các công ty tạo ra các sản phẩm khác biệt, tùy chỉnh cho các trường hợp sử dụng cụ thể và thực hiện phương pháp ưu tiên hiệu suất thay vì theo đuổi sự cân bằng giữa hiệu suất, sức mạnh và diện tích. Cortex-X1 giúp khắc phục các hạn chế trên các lõi Cortex-A.
Công ty Anh cũng ra mắt lõi CPU ARMv9 đầu tiên của công ty là Cortex-A710. Lõi CPU tầm trung này hứa hẹn hiệu suất tốt hơn 10% và cải thiện 30% điện năng so với Cortex-A78.
 Kiến trúc ARMv9 đem đến hiệu suất cao hơn cho vi xử lý
Cuối cùng, ARM tung ra một lõi hiệu suất cao Cortex-A510, mang lại hiệu suất nhanh hơn 35% so với Cortex-A55 từ 4 năm trước. 
Các chip dựa trên ARMv9 mới với cấu hình CPU ba cụm tương tự Samsung Exynos 2100 và Snapdragon 888 (1 lõi Cortex-X2 3 lõi Cortex-A710 4 lõi Cortex-A510) sẽ nhanh hơn khoảng 30% so với chip hàng đầu trên các điện thoại Android cao cấp hiện nay. Các lõi CPU mới của ARM hứa hẹn đem tới sức mạnh vượt trội so với thế hệ cũ nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm năng lượng.
Tiếp đó, ARM còn giới thiệu GPU thế hệ mới Mali-G710 nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn 20% so với thế hệ trước. Ngoài ra còn có GPU Mali-G610 dành cho smartphone tầm trung và cung cấp tốc độ tăng 100% cũng như hiệu suất tăng 22%. Công ty cũng giới thiệu nhân GPU Mali-G510, mang kiến trúc Valhall đến các thiết bị đeo thông minh và điện thoại giá rẻ.
CPU Cortex mới và GPU Mali mới của ARM hứa hẹn mang đến cho các flagship Android 2022 hiệu suất tăng đáng kể. Người dùng có thể trải nghiệm những smartphone Android và các sản phẩm đầu tiên sử dụng chip dựa trên kiến trúc mới của ARM vào đầu năm sau.

BẢO NHI

Apple lãi kỷ lục nhờ doanh số 2 tỷ iPhone

Apple lãi kỷ lục nhờ doanh số 2 tỷ iPhone

“Táo khuyết” cán mốc doanh số 1 tỷ iPhone bán ra nhanh hơn gần gấp đôi so với trước. Apple còn thu lợi nhuận lớn nhờ thắng lợi ở phân khúc smartphone giá hơn 400 USD...
Xem bản Desktop