Công nghệ

Công ty Trung Quốc bị tố săn trộm hơn 100 kỹ sư ngành chip ở Đài Loan

Đông Phong
Công tố viên Đài Loan cáo buộc Bitmain Technologies, nhà phát triển chip khai thác tiền điện tử, đã "săn" bất hợp pháp hơn 100 kỹ sư ở Đài Loan để nâng cao năng lực AI.
Công ty Trung Quốc bị tố săn trộm hơn 100 kỹ sư ngành chip ở Đài Loan
Bitmain là nhà phát triển chip khai thác tiền điện tử hàng đầu thế giới. Ảnh: Reuters.
Văn phòng Công tố Tân Bắc hôm 9/3 đã mở cuộc điều tra đối với bảy địa điểm ở thành phố Tân Bắc và Tân Trúc, trung tâm của ngành chip Đài Loan, và triệu tập gần 20 người liên quan để thẩm vấn, theo Nikkei Asia.
Danh sách nhân viên, thông tin lương, hợp đồng lao động, máy tính xách tay và điện thoại di động tại hai công ty thiết kế chip - IC Link Limited Company và WiseCore - đã được đưa về văn phòng công tố để điều tra thêm.
Cuộc điều tra diễn ra khi Bắc Kinh tổ chức kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc. Tại kỳ họp thường niên của quốc hội nước này, ngành chip được coi là chìa khóa cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Đây cũng là lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.
Đài Loan là nơi có ngành chip lớn thứ hai thế giới tính theo doanh thu, sau Mỹ. Các kỹ sư chip cấp cao tại hòn đảo từ lâu đã trở thành mục tiêu của công ty Trung Quốc đang tìm cách cải tiến công nghệ.
Cuộc điều tra sơ bộ của các công tố viên cho thấy Bitmain bị cáo buộc dụ dỗ một kỹ sư cấp cao làm việc cho một công ty mới thành lập, với tư cách chủ tịch ở Trung Quốc. Họ cũng được cho là đã yêu cầu người này thuyết phục các đồng nghiệp cũ đi theo.
Bitman sau đó đã thành lập hai công ty giả dạng đầu tư nước ngoài ở Đài Loan để săn nhân tài, các công tố viên cho biết.
"Chúng tôi phát hiện ra rằng Bitmain đã săn trộm nhân tài trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển của Đài Loan để thúc đẩy năng lực sản xuất chip trí tuệ nhân tạo. (Cách họ sử dụng là) thành lập công ty ở Đài Loan theo cách bất hợp pháp", người phát ngôn Văn phòng Công tố Tân Bắc nói.
"Các công ty mới thành lập phục vụ mục đích săn đầu người và Bitmain đã làm việc nay từ năm 2018", người này nói.
Ít nhất 100 kỹ sư chip Đài Loan đã bị "săn trộm" và "có thể còn nhiều hơn nữa".
"Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy bằng chứng về việc rò rỉ bí mật thương mại", phát ngôn viên nói.
Bitmain chưa trả lời yêu cầu bình luận của Nikkei Asia.
Bitmain là nhà phát triển chip khai thác tiền điện tử hàng đầu thế giới và cũng đã đầu tư vào việc thiết kế chip AI để cung cấp cho các thiết bị thông minh, siêu máy tính và máy chủ, theo website công ty.
Trung Quốc tuyên bố sẽ trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về AI vào năm 2030. Giống nhiều nhà phát triển chip trên toàn cầu, Bitmain phụ thuộc vào Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới - và những công ty khác để sản xuất chip.
Theo các quy định hiện hành của Luật Điều chỉnh Quan hệ giữa Nhân dân khu vực Đài Loan và khu vực Đại lục, các nhà đầu tư Trung Quốc không được phép rót tiền vào lĩnh vực thiết kế chip của Đài Loan vì đây là lĩnh vực rất quan trọng với an ninh của vùng lãnh thổ này. Các công ty chip Trung Quốc đại lục cũng không được phép thành lập công ty con ở Đài Loan.
Những người vi phạm luật có thể phải đối mặt với án tù một năm hoặc phạt tiền 150.000 tân Đài tệ (5.305 USD).
Các luật sư nói với Nikkei Asia rằng các công tố viên cũng có thể truy tố các quản lý của Bitmain tội giả mạo vì họ đã nộp giấy tờ để thành lập doanh nghiệp ở Đài Loan mà không tiết lộ chính xác nguồn gốc của mình.

Theo Zing News

Xem bản Desktop