Công nghệ

Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng đề xuất thí điểm xét nghiệm Covid-19 qua nước muối súc miệng

Bảo Nhi
BizLIVE - Chủ tịch Bkav cho biết phương pháp xét nghiệm này đang được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bước đầu cho kết quả khả quan.
Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng đề xuất thí điểm xét nghiệm Covid-19 qua nước muối súc miệng
CEO Nguyễn Tử Quảng chia sẻ ngày 8/6 ông vừa trình bày với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 về thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua nước muối súc miệng do Bkav chế tạo. Phương pháp của thiết bị dựa trên kết hợp xét nghiệm sinh học, quang học và trí tuệ nhân tạo AI.
Theo ông Quảng, đại diện Bộ Y tế cho biết phương pháp xét nghiệm này được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bước đầu cho kết quả khả quan. Trong tuần này, sẽ có đánh giá, đề xuất triển khai thí điểm trên thực địa vùng có dịch.
Ông Quảng tin tưởng vào phương pháp xét nghiệm qua nước muối súc miệng  
“Với tinh thần chống dịch như chống giặc, hôm nay chúng tôi cũng sẽ báo cáo với hội đồng của Bộ Khoa học và Công nghệ về vấn đề này. Thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua nước muối súc miệng hứa hẹn sẽ thay đổi tích cực chiến lược phòng chống Covid-19, không chỉ tại Việt Nam mà có thể trên cả thế giới”, Chủ tịch Bkav tuyên bố.
Tại một diễn đàn diễn ra đầu tuần, ông Quảng chia sẻ Bkav đang nghiên cứu thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua nước muối sinh lý mà những người cần lấy mẫu xét nghiệm súc miệng, sau đó cho vào ống nghiệm, bấm nút và 10 giây sau sẽ có kết quả, bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.
Chủ tịch Bkav nói: “Hiện nay mỗi lần xét nghiệm hết 200-700 nghìn đồng. Công tác lấy mẫu rất phức tạp, những người lấy mẫu cũng cần đào tạo. Dù vậy vẫn có sai số, phép đo có tỷ lệ sai nhất định. Chúng tôi đang nghiên cứu máy phát hiện Covid-19. Những người cần tầm soát sử dụng nước muối sinh lý súc miệng, sau đó cho vào ống nghiệm và đặt vào thiết bị, bấm nút 10 giây sau có kết quả. Còn hiện nay xét nghiệm mất nửa tiếng, hàng tiếng đồng hồ. 
Nếu thành công, thiết bị sẽ thay đổi chiến lược chiến đấu với Covid-19. Ví dụ các khu công nghiệp, các công nhân buổi sáng ra chỉ cần súc miệng bằng nước muối và đưa vào trong máy là đã biết được ai là âm tính, ai dương tính. Ai âm tính thì vào làm việc, còn ai dương tính thì ra khu cách ly. Chiến dịch tầm soát chúng ta có thể làm được nhanh chóng, không tốn tiền chỉ sử dụng nước muối thôi, không cần kit xét nghiệm, sinh phẩm đôi khi đắt đỏ, còn thiếu nữa”.
Theo ông Quảng, công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo AI, dùng một dải tần số ánh sáng, chiếu vào ống nghiệm chứa nước muối súc miệng của người cần xét nghiệm, sau đó thu bằng sensor ở đầu ra. Bkav sẽ đo được các tần số nào mà bị hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít và các tần số hấp thụ khác nhau sẽ ra các loại bệnh khác nhau. “Chúng tôi phải sử dụng training cho AI, để AI biết được đâu là mẫu của bệnh phẩm của người bệnh nhiễm Covid-19 và đâu là mẫu của người thường”, CEO Bkav chia sẻ.   
Ông Quảng giải thích ý nghĩa của việc phát hiện sớm người nhiễm Covid-19 qua phương pháp nước muối súc miệng: “Chúng ta biết tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng, để không lây lan từ người này qua người khác dễ dàng, qua lá chắn là những người đã tiêm chủng. Ở đây cũng gần như vậy. Chúng ta cách ly ngay được người nhiễm, cũng gần như tạo ra lá chắn. Điều này sẽ thay đổi chiến lược phòng chống dịch. Bkav không phải đơn vị duy nhất làm việc này. Chúng tôi biết là có 2 đơn vị nghiên cứu là chúng tôi và Israel. Tiền đầu tư cho một xét nghiệm còn rẻ hơn rất nhiều, gần như không cần phải tốn tiền, chỉ dùng nước muối”.

BẢO NHI

Xem bản Desktop