Công nghệ

Các công nghệ được chờ đợi trên smartphone năm 2021

Bảo Nhi
BizLIVE - Camera dưới màn hình, sạc nhanh, màn hình tự phục hồi, bỏ cổng kết nối hay công nghệ microLED được kỳ vọng trang bị trên điện thoại thông minh.
Các công nghệ được chờ đợi trên smartphone năm 2021
Camera selfie dưới màn hình
ZTE Axon 20 5G là điện thoại đầu tiên trên thế giới có camera selfie dưới màn hình. Trải nghiệm thất vọng bởi giải pháp của ZTE còn thô sơ và không giải quyết được vấn đề khiến ảnh cho ra có chất lượng thấp.
 Camera trước dưới màn hình
Tuy nhiên, các công ty sản xuất điện thoại lớn đang đầu tư mạnh vào công nghệ này. Camera trước dưới màn hình của Samsung đang trong giai đoạn nghiên cứu. Apple cũng đang làm việc với một công nghệ tương tự. 
Sạc nhanh
Công nghệ sạc nhanh liên tục phát triển nhưng chỉ khi điện thoại được sạc đầy trong 30 phút, tính năng này mới thực sự hữu ích và hấp dẫn người dùng. 
 Điện thoại Xiaomi sạc đầy pin trong 17 phút 
Năm ngoái, Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc Mi Charge Turbo 100W, có thể sạc đầy điện thoại chỉ trong 17 phút. Samsung cũng giới thiệu sạc PD Type-C hỗ trợ công suất lên tới 100W. 
Trong khi đó, Unikorn Semiconductor mở rộng sản xuất chip GaN-on-Si cho các thiết bị sạc nhanh từ chip 65W lên chip 100W vào nửa cuối năm 2021. Giới công nghệ hy vọng bộ sạc 100W sẽ được phổ biến rộng rãi hơn vào cuối năm nay.
Màn hình tự phục hồi
Điện thoại màn hình gập có thể là trào lưu lỗi mốt trong năm 2021 bởi các thiết kế mới có thể ra đời. ZTE được cấp bằng sáng chế cho điện thoại ba màn hình gập, trong khi LG thậm chí còn giới thiệu điện thoại có thể cuộn trong một video teaser. Samsung cũng đang thử nghiệm điện thoại cuộn màn hình.
Một trong những thách thức lớn nhất để sản xuất màn hình dẻo là độ bền. Các nhà sản xuất dành nhiều thập kỷ để làm ra những màn hình bằng kính ngày càng cứng hơn và bây giờ phải làm điều ngược lại. Màn hình tự phục hồi có thể là lời giải.
LG G Flex được giới thiệu năm 2013 có mặt sau tự phục hồi và công nghệ này có thể là tương lai của điện thoại màn hình cuộn. Bằng sáng chế Apple đăng ký vào năm ngoái có đoạn miêu tả: “Vỏ màn hình gồm một lớp chất đàn hồi để tăng tính linh hoạt. Quá trình tự phục hồi có thể được bắt đầu bằng nhiệt tác động bên ngoài, ánh sáng, dòng điện…”.
Điện thoại không cổng kết nối
Giắc 3,5 mm gần như biến mất hoàn toàn trên các điện thoại cao cấp. Samsung quyết định bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD. eSIM ngày càng phổ biến và tính năng sạc không dây phát triển nhanh. Chúng ta sẽ sớm không cần cắm bất cứ thứ gì vào điện thoại. Meizu ra mắt điện thoại không cổng Meizu Zero từ tháng 1/2019. 
Theo chuyên gia Twitter Jon Prosser, nhiều khả năng các mẫu iPhone 13 Pro sẽ không có cổng kết nối.
 Các cổng kết nối trên điện thoại dần bị loại bỏ
Màn hình công nghệ microLED
Năm 2016, có tin đồn Apple có thể sử dụng công nghệ màn hình microLED trên iPhone. Tuy vậy, microLED vẫn chưa thể ra đời. microLED giống như màn hình OLED nhưng bền hơn và độ sáng cao hơn. 
Gần đây, tin đồn về chiếc iPhone màn hình gập công nghệ microLED lại rộ lên. Các nhà sản xuất lớn khác như Sony cũng hứa hẹn thương mại hoá microLED.

BẢO NHI