Công nghệ

Boeing 737 Max bay trở lại

Bảo Nhi
BizLIVE - Gần hai năm sau khi bị cấm bay vì hai vụ tai nạn liên tiếp, máy bay Boeing 737 Max quay trở lại bầu trời.
Boeing 737 Max bay trở lại

Boeing 737 Max thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên kể từ tháng 3/2019 vào hôm 9/12, kết thúc 20 tháng “nghỉ ngơi” sau hai vụ tai nạn tại Indonesia và Ethiopia khiến 346 người thiệt mạng. Gol của Brazil là hãng hàng không đầu tiên trên thế giới vận chuyển hành khách trên 737 Max sau khi Cục Hàng không Mỹ (FAA) phê duyệt việc bay trở lại vào tháng 11. Không lâu sau đó, Cơ quan hàng không dân dụng Brazil (ANAC) cũng hủy bỏ lệnh tạm dừng các hoạt động thương mại đối với máy bay này của Boeing.

Theo AP, một chiếc 737 Max chở hành khách từ Sao Paulo đến Porto Alegre. Gol Airlines cho biết có kế hoạch sử dụng 737 Max cho các chuyến bay thông thường từ cuối tháng này. Những hành khách không muốn di chuyển trên máy bay của Boeing có thể đổi vé.

   

Các hãng hàng không khác cũng sẵn sàng đưa máy bay “tai tiếng” trở lại đội bay. American Airlines cho biết có kế hoạch mang 737 Max trở bằng việc bay chuyến đầu tiên không có hành khách, sau đó khôi phục các chuyến bay thương mại từ cuối năm nay. Southwest Airlines, hãng đặt cược lớn nhất vào 737 Max khi thế hệ này được giới thiệu cách đây vài năm cho biết sẽ khởi động lại các chuyến bay thương mại vào quý 2/2021.

Điều kiện để đưa 737 Max vào vận hành là các hãng hàng không phải cử các phi công trải qua khóa đào tạo mới của Boeing do FAA phê duyệt. Các máy bay cũng cần được bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống dây điện và cập nhật phần mềm mới.

Hai vụ tai nạn xảy ra cuối năm 2018 và đầu năm 2019 có một phần nguyên nhân do Boeing chưa hướng dẫn về một phần mềm mới phức tạp của 737 Max. Để bắt kịp đối thủ Airbus A320neo tiết kiệm nhiên liệu, Boeing thiết kế lại chiếc 737 trước đó để sử dụng động cơ lớn hơn, tiết kiệm hơn. Nhưng việc bố trí các động cơ có thể gây ra sự cố khi cất cánh. Vì vậy, Boeing phát triển phần mềm được gọi là hệ thống tăng cường tính cơ động (MCAS), tự động đẩy đầu máy bay xuống. Tuy nhiên, Boeing không thông báo với FAA và khách hàng là các hãng hàng không về MCAS. Vì thế, các phi công của hai vụ tai nạn tại Indonesia và Ethiopia đều mù mờ với một hệ thống họ chưa từng biết đến.

Trước khi Gol Airlines thực hiện chuyến bay thương mại, American Airlines cũng đưa 737 Max lên bầu trời với nhiều khách mời, trong đó có các phóng viên nhằm chứng minh độ an toàn của máy bay. Hãng này tuyên bố sẽ sử dụng 737 Max để chở khách vào cuối năm nay, với các chuyến bay hàng ngày giữa hai thành phố Miami và New York.

BẢO NHI

Xem bản Desktop