Công nghệ

Bình Phước có sóng 5G

Bảo Nhi
BizLIVE - Ngày 8/2, VinaPhone phát sóng thử nghiệm thương mại mạng di động 5G tại tỉnh Bình Phước. 
Bình Phước có sóng 5G
Theo đó, người dân Bình Phước có thể trải nghiệm sóng 5G ngay trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Như vậy, tính đến nay VinaPhone phủ sóng 5G tại Hà Nội, TP.HCM, TP Thủ Đức, Bình Phước.
Các khu vực được phủ sóng 5G gồm trung tâm hành chính tỉnh, khu vực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Phước và Quảng trường trung tâm 23/3. Tại đây khách hàng có thể trải nghiệm 5G với tốc độ nhanh gấp khoảng 10 lần so với 4G. Tốc độ này cho phép người dùng xem video chất lượng cao 4K/8K, tương tác thực tế ảo (VR) hay video 360 livestreaming… Cùng với đó, độ trễ gần như bằng 0 của mạng 5G hiện thực hóa việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT, điều khiển học như xe tự lái, phẫu thuật từ xa, robotic.
Thử nghiệm sóng 5G ở trung tâm tỉnh Bình Phước
Theo VinaPhone, công ty sẽ bổ sung trạm phát sóng lưu động 5G tại các sự kiện, lễ hội ở tỉnh Bình Phước. Data 5G trong thời gian thử nghiệm thương mại tại Bình Phước cũng như các tỉnh thành khác đều được miễn phí.
Để sử dụng 5G thử nghiệm, khách hàng không phải đổi SIM. Hệ thống của nhà mạng tự động dò quét và nâng cấp cấu hình khi khách hàng sử dụng điện thoại có hỗ trợ và tương thích với mạng 5G, đăng ký dịch vụ data và được khai báo dịch vụ 5G. 
Hiện nay, một số dòng điện thoại đang hỗ trợ 5G của VinaPhone gồm Nokia 8.3, Asus ROG Phone 3, Oppo Find X2 và Find X2 Pro, Huawei P40 Pro, Xiaomi Mi 10 Pro T 5G…
Trước đó trong tháng 1, Viettel khai trương mạng 5G tại khu công nghiệp Yên Phong 1, tỉnh Bắc Ninh. Như vậy, Bắc Ninh là địa phương tiếp theo sau Hà Nội, TP.HCM và TP Thủ Đức được phủ sóng 5G Viettel.
Viettel triển khai 5G tại những khu vực có nhu cầu cao như khu công nghiệp, khu công nghệ cao với mong muốn đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kiến tạo xã hội số tại Việt Nam. Theo đại diện của Viettel, việc phủ sóng 5G tại khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh là tiền đề cho việc phủ sóng 5G toàn bộ khu công nghiệp lớn tại Bắc Ninh và toàn quốc, để sẵn sàng hạ tầng cho các ứng dụng có độ trễ thấp, điều khiển tự động trong công nghiệp. Các dòng máy có thể trải nghiệm 5G Viettel là Nokia (Nokia 8.3 5G), Oppo (Find X2, Find X2 pro), Xiaomi (Mi 10T Pro 5G, Poco F2 Pro), ZTE (AXON 10 pro 5G), Realme (Realme X50 pro 5G), Huawei (P40, P40 pro, P40 Pro Plus), Samsung (Galaxy Note 20 Ultra 5G, Galaxy Z Fold2 5G). Khách hàng được miễn phí sử dụng 5G Viettel tại những nơi thực hiện phát sóng thử nghiệm thương mại.
Trong năm 2020, Bộ Thông tin & Truyền thông công bố quy hoạch dải băng tần, lộ trình phát triển 5G là một bước tiến quan trọng, tạo điều kiện cho các nhà mạng bước sang giai đoạn có thể thương mại hóa dịch vụ 5G, đưa Việt Nam vào nhóm những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai 5G. Việt Nam được kỳ vọng làm chủ, ứng dụng công nghệ mới và đi đầu trong việc hiện thực hóa mục tiêu hình thành xã hội số vào năm 2025. 

BẢO NHI