Công nghệ

Apple tăng sản xuất iPhone nhiều kỷ lục

Bảo Nhi
BizLIVE - Theo Nikkei Asia, Apple có kế hoạch sản xuất tới 96 triệu iPhone trong nửa đầu năm 2021, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi nhu cầu về điện thoại di động 5G đầu tiên của hãng tăng cao trong bối cảnh đại dịch.
Apple tăng sản xuất iPhone nhiều kỷ lục
Người khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất khoảng 95- 96 triệu iPhone, bao gồm cả dòng iPhone 12 mới nhất và iPhone 11 và iPhone SE cũ hơn. Trong cả năm 2021, công ty có kế hoạch sản xuất tới 230 triệu iPhone, tăng 20% so với năm 2019.
"Kế hoạch sản xuất cho các quý sau được quyết định và triển vọng khá tươi sáng", Giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp chính của Apple nói. “iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max cao hơn dự tính trong khi nhu cầu về iPhone 12 phù hợp với dự báo, nhưng iPhone 12 mini lại hơi chậm”, vị này cho biết thêm.
  
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu IDC, trong 9 tháng đầu năm nay, sản lượng điện thoại thông minh của Apple sụt giảm trong hai năm liên tiếp so với 2018 và 2019. Trong 9 tháng đầu năm nay, lượng xuất xưởng của hãng đạt khoảng 116 triệu chiếc, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy vậy, nhu cầu về iPhone 12 hỗ trợ 5G rất lớn. Kế hoạch sản xuất dự kiến cho năm 2021 gần ngang bằng với con số kỷ lục 231,5 triệu chiếc iPhone được xuất xưởng trong năm 2015.
Các đơn đặt hàng iPhone tăng mạnh diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp smartphone phải đối mặt với hai biến động, sự thiếu hụt linh kiện và mức độ cạnh tranh gay gắt để giành thị phần của Huawei trên đà giảm sút.
Để giải quyết tình hình, các đối tác của Apple thậm chí lấy các linh kiện dành riêng cho iPad để lắp iPhone 12 khiến doanh số sản xuất của iPad giảm 2-3 triệu chiếc trong năm nay. 
Trong khi đó, Xiaomi đặt mục tiêu sản xuất lên tới 240 triệu điện thoại thông minh cho năm tới, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt linh kiện toàn ngành. Giống như các công ty khác, Xiaomi đang cố gắng mở rộng thị phần ra nước ngoài khi Huawei thoái trào do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Theo các chuyên gia, thị phần của iPhone tăng trưởng không phụ thuộc nhiều vào sự đi xuống của Huawei như các hãng điện thoại khác.
Trong thời gian đại dịch, Apple dự trữ nhiều chip xử lý để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng. Tuy vậy, sự thiếu hụt về màn hình, chip nhớ vẫn là vấn đề đau đầu của các đối tác Apple. 
Công ty Mỹ liên tục cập nhật nhu cầu thị trường để điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp. iPhone 12 là dòng điện thoại 5G đầu tiên của hãng nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng. Tuy vậy, các chuyên gia chia sẻ về nguy cơ khách hàng thờ ơ với thế hệ iPhone ra mắt năm 2021, nếu những nâng cấp không thực sự thuyết phục.

BẢO NHI