Công nghệ

Apple mua chip nhiều nhất, Huawei giảm mạnh

Bảo Nhi
BizLIVE - Apple, Samsung và Huawei là ba công ty mua vi xử lý nhiều nhất năm 2020.
Apple mua chip nhiều nhất, Huawei giảm mạnh
Theo báo cáo từ Gartner, Apple là công ty đặt hàng chip nhiều nhất năm 2020. Gã khổng lồ công nghệ này chiếm gần 12% thị trường mua bán vi xử lý năm ngoái. Samsung đứng thứ hai với 8%. Cả Apple và Samsung đều có mức tăng trưởng năm hơn 20% trong khi Huawei chi tiêu ít hơn 23% so với năm ngoái bởi các lệnh cấm từ Mỹ. 
Hạn chế mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ dành cho Huawei là quy định yêu cầu các công ty sản xuất vi xử lý toàn cầu phải có giấy phép từ Mỹ mới được bán cho Huawei, nếu chip này sản xuất bằng công nghệ của Mỹ. Chịu các lệnh cấm, Huawei vẫn đứng ở vị trí thứ 3 trong số những công ty mua chip bán dẫn sau Apple và Samsung. Lenovo (4%) và Dell (3,7%) lần lượt đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5.
Giám đốc nghiên cứu Gartner Masatsune Yamaji cho biết: “Hai yếu tố chính ảnh hưởng đến chi tiêu bán dẫn của các OEM hàng đầu vào năm 2020 là đại dịch Covid và xung đột chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Đại dịch làm giảm nhu cầu về điện thoại thông minh 5G và gián đoạn chuỗi cung ứng. Hơn nữa, giá bộ nhớ tăng vào năm 2020 càng ảnh hưởng tới lượng cầu”.
 10 công ty mua chip nhiều nhất năm 2020
10 nhà sản xuất thiết bị tăng chi tiêu cho vi xử lý lên 10% vào năm 2020 và chiếm 42% tổng chi tiêu của toàn thị trường cho các linh kiện này, tăng từ 40,9% trong năm 2019. Công ty có mức tăng trưởng mua chip lớn nhất vào năm ngoái là Xiaomi của Trung Quốc, hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba trên thế giới. Xiaomi tăng lượng mua vi xử lý lên 26% so với cùng kỳ năm ngoái. 
Đánh giá về con số này, Gartner cho rằng: “Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Xiaomi bị ảnh hưởng nhỏ do mô hình bán hàng chủ yếu dựa trên kênh trực tuyến trong thời đại dịch. Các lệnh trừng phạt đối với Huawei cho phép Xiaomi giành thêm thị phần trên thị trường smartphone. Thế mạnh của Xiaomi là sản xuất nhiều loại thiết bị IoT tiêu dùng, bao gồm TV thông minh, thiết bị đeo và đồ gia dụng thông minh”.
Năm ngoái, Apple mua 53,6 tỷ USD chip do nhu cầu về AirPods, iPad và Mac. Ông Masatsune Yamaji cho biết: “Nhu cầu về máy tính di động và máy tính bảng ngày càng tăng do làm việc tại nhà thúc đẩy đáng kể việc sản xuất máy Mac và iPad đến năm 2020. Công ty cũng bắt đầu chuyển sang chip M1 cho dòng sản phẩm Mac trong nửa cuối năm 2020”.
Sau Dell, BBK Electronics đứng thứ 6 về lượng mua chip bán dẫn vào năm ngoái. Công ty Trung Quốc sản xuất điện thoại dưới các thương hiệu OnePlus, Oppo, Vivo, Realme và iQOO. HP đứng ở vị trí thứ 7, tiếp theo là Xiaomi, Hon Hai (Foxconn) và Hewlett Packard. 
449,8 tỷ USD được chi cho chip vào năm ngoái, tăng 7,3% so với con số 419,1 tỷ USD của năm 2019.

BẢO NHI

Xem bản Desktop