Công nghệ

Apple giành thắng lợi trong cuộc chiến chống lại lệnh thuế 15 tỷ USD của EU

Hoài Điệp
BizLIVE - Tòa sơ thẩm bác đơn kiện của Ủy ban châu Âu vì "chưa đủ bằng chứng cho thấy Ireland dành cho Apple chế độ đối xử đặc biệt". 
Apple giành thắng lợi trong cuộc chiến chống lại lệnh thuế 15 tỷ USD của EU
Trong mười năm qua, Apple đã nộp hơn 100 tỷ thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn cầu. Ảnh: Pinterest

Hôm nay, Tòa sơ thẩm châu Âu đã bác bỏ lệnh của Ủy ban châu Âu bắt công ty công nghệ Mỹ phải trả 13 tỷ euro tiền thuế (tương đương 15 tỷ USD), Reuters đưa tin.

Lệnh này được ban hành vào năm 2016, khi Ủy ban châu Âu cho biết, Ireland đã áp dụng một đạo luật thuế được cho là bất hợp pháp cho phép Apple trả thuế doanh nghiệp thấp một cách giả tạo tính trên lợi nhuận mà “táo khuyết” gặt hái được ở châu Âu trong hơn 20 năm.

Có thời điểm trong năm 2014, Apple chỉ nộp thuế doanh nghiệp ở mức 0,005%, Reuters dẫn tuyên bố của Ủy ban châu Âu.

Cả Apple và Ireland – nơi đang rất nỗ lực thu hút các tập đoàn đa quốc gia nhờ mức thuế thấp – đều đã nộp đơn kháng cáo vào tháng 9/2019. Apple bắt đầu trả thuế vào tài khoản ký quỹ từ năm 2018, với hy vọng có thể thu hồi tiền mặt nếu kháng cáo thành công.

Tòa sơ thẩm châu Âu cho biết, dù tán đồng với Ủy ban châu Âu về việc có nhiều mâu thuẫn trong luật thuế của Ireland, họ không thấy đủ chứng cứ cho thấy Ireland dành riêng cho Apple một chế độ đối xử đặc biệt.

“Chúng tôi rất tiếc về bản chất không đầy đủ và đôi khi thiếu nhất quán của các phán quyết về thuế, nhưng những khiếm khuyết do Ủy ban châu Âu xác định là không đủ để chứng minh sự tồn tại của một lợi thế”, Tòa sơ thẩm tuyên bố.  

"Chúng tôi cảm ơn Tòa sơ thẩm đã dành thời gian xem xét các dữ kiện. Rất vui vì Tòa đã hủy bỏ vụ kiện của Ủy ban", phát ngôn viên của Apple nói với Business Insider.

"Vụ kiện này không phải về việc chúng tôi phải nộp bao nhiêu tiền thuế, mà là nơi chúng tôi nộp. Chúng tôi luôn tự hào là tập đoàn nộp nhiều thuế nhất thế giới, vì chúng tôi biết tầm quan trọng của việc nộp thuế trong xã hội. Trong mười năm trở lại đây, Apple đã nộp hơn 100 USD thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn cầu và hàng chục tỷ USD các loại thuế khác. Thay đổi phương thức tính thuế thu nhập của một công ty đa quốc gia giữa các quốc gia khác nhau đòi hỏi một giải pháp toàn cầu và Apple khuyến khích công việc này tiếp tục, " người này nói thêm.

Theo Margrethe Vestager, ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực cạnh tranh, thất bại này có thể dẫn đến việc làm suy yếu hoặc trì hoãn các vụ kiện đang chờ xử lý đối với các thỏa thuận của Ikea và Nike với Hà Lan, hoặc tập đoàn thực phẩm Huhtamaki với Luxembourg.

Cũng dễ hiểu vì sao Ireland lại liên minh cùng Apple trong vụ kiện này: chế độ thuế thấp đã thu hút khoảng 250.000 nhân viên của các tập đoàn đa quốc gia đến làm việc ở đây.

Tuy nhiên, chính phủ Ireland có thể phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ từ các đảng đối lập vì không lấy tiền mặt, có thể giúp chi trả ít nhất một nửa số thâm hụt ngân sách được dự báo sẽ tăng khoảng 10% trong năm nay.

HOÀI ĐIỆP

Xem bản Desktop