Công nghệ

Apple giảm doanh thu vì áp lực phải xoá game và ứng dụng ở Trung Quốc

Bảo Nhi
BizLIVE - Công ty Mỹ vừa cảnh báo các nhà phát triển Trung Quốc hàng loạt ứng dụng trò chơi trả phí có nguy cơ bị xóa khỏi App Store. Đầu năm nay, công ty Mỹ cũng phải loại bỏ hàng nghìn app khỏi kho ứng dụng. 
Apple giảm doanh thu vì áp lực phải xoá game và ứng dụng ở Trung Quốc
Từ năm 2016, Chính phủ Trung Quốc bắt đầu yêu cầu các trò chơi điện tử phải được cấp phép trước khi phát hành, nhưng nhiều nhà phát triển vẫn có thể đáp ứng yêu cầu này nhờ kẽ hở trên App Store. Apple chưa cho biết lý do lỗ hổng tồn tại hoặc tại sao công ty bắt đầu “làm chặt lại” trong năm nay. Các nhà phát triển than phiền về sự thay đổi này, bởi rất khó xin được giấy từ chính quyền Trung Quốc cho những ứng dụng games.
Đầu tháng này, Apple thông báo với các nhà phát triển phải nộp giấy phép của Chính phủ, thời hạn cuối là ngày 31/12. Tuy vậy, Rich Bishop, Giám đốc điều hành của AppInChina, cho biết: “Chỉ một phần nhỏ trong số những trò chơi có thể nhận được giấy phép. Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ và các quốc gia khác khiến việc xin các giấy phép trở nên khó khăn hơn”.
 Nhiều ứng dụng bị xoá khỏi App Store Trung Quốc
Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc xếp nhiều ứng dụng vào nhóm bất hợp pháp. Theo The Verge, tại đất nước đông dân nhất thế giới, Apple phải tìm cách cân bằng lợi ích của người dùng và yêu cầu từ phía chính quyền. Hiện có 272.000 trò chơi trong App Store Trung Quốc vào năm ngoái. Năm 2020, ít nhất 94.000 games bị xoá, vượt xa con số 25.000 ứng dụng, trò chơi bị gỡ vào năm ngoái.
Tăng trưởng doanh thu từ trò chơi của Apple tại Trung Quốc dường như chậm lại bất chấp thị trường này đang phát triển nóng trên toàn cầu, đạt mức tăng 26% trong năm qua. Ngay tại đất nước đông dân nhất thế giới, doanh thu trò chơi trực tuyến cũng tăng 14%, đạt 13 tỷ USD trong năm nay. 
 Doanh thu của Apple tại Trung Quốc từ năm 2015-2020 (Đơn vị: tỷ USD)
Ngoài các games, nhiều ứng dụng bị cho là liên quan đến nhân quyền, Phật giáo Tây Tạng, các cuộc biểu tình ở Hong Kong và chủ đề người đồng tính hoặc chuyển giới đều bị “thanh trừng” trên cửa hàng ứng dụng iOS tại Trung Quốc. 
Plague Inc., trò chơi mô phỏng theo chủ đề đại dịch toàn cầu cũng bị xóa. PUBG bị cấm vào năm 2019. Ngay cả Tripadvisor cũng khó có thể xuất hiện trên App Store tại Trung Quốc. Ứng dụng du lịch này là một trong hơn 100 ứng dụng mà phía Trung Quốc yêu cầu Apple gỡ bỏ mà không nêu lý do.
Năm 2019, Cơ quan quản lý Nhà nước về Báo chí và Xuất bản (SAPP) của Trung Quốc công bố hướng dẫn phê duyệt ứng dụng, trong đó nghiêm cấm bất kỳ điều gì vi phạm hoặc đe dọa đến hiến pháp, an ninh quốc gia hoặc môi trường chính trị của Trung Quốc. Theo đó các tựa game cổ vũ phân biệt chủng tộc hoặc tôn giáo, nội dung khiêu dâm có sử dụng ma túy, bạo lực hoặc cờ bạc sẽ bị cấm tuyệt đối.
Sau áp lực từ các cổ đông về việc Apple sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt của Trung Quốc, công ty công bố một tài liệu cam kết đối với vấn đề nhân quyền vào tháng 9. Tuy nhiên, tờ Financial Times chỉ ra, Apple không nhắc đến vấn đề Trung Quốc hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu "thị trường smartphone lớn nhất thế giới yêu cầu Apple cấm các ứng dụng giúp người dùng trốn tránh sự kiểm duyệt và giám sát".

BẢO NHI

Tesla của Elon Musk lao dốc tại Trung Quốc

Tesla của Elon Musk lao dốc tại Trung Quốc

Đối mặt với làn sóng phản đối tại Trung Quốc, Tesla của tỷ phú Elon Musk chứng kiến doanh số tháng 4 sụt giảm rất mạnh so với một tháng trước tại thị trường 1,4...