Công nghệ

Apple đang gặp nguy tại Trung Quốc

Phúc Thịnh
Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, Apple có thể trở thành con mồi.
Apple đang gặp nguy tại Trung Quốc
Apple có thể là nạn nhân khi Trung Quốc trả đũa các lệnh cấm của Mỹ. Ảnh: CNBC.
Nguồn tin từ The Information cho biết Trung Quốc đang thắt chặt những lỗ hổng mà Apple khai thác để hoạt động tại thị trường này trong những năm qua. Một trong những động thái đầu tiên là buộc Apple gỡ hàng chục nghìn ứng dụng khỏi App Store Trung Quốc.
Theo thống kê của AppInChina, Apple đã gỡ hơn 47.000 ứng dụng khỏi App Store Trung Quốc do vi phạm chính sách vào đầu tháng 8.
Pháp luật Trung Quốc quy định các game, ứng dụng trả tiền phải được chính phủ phê duyệt trước khi xuất hiện trên App Store và các kho ứng dụng. Dù vậy, Apple chưa bao giờ chấp hành quy định này.
Đây không phải lần đầu Apple mạnh tay thực hiện thay đổi với kho ứng dụng của mình tại Trung Quốc. Tháng 4/2016, Trung Quốc đã buộc Apple đóng cửa iBookstore và iTunes Movie, chỉ 6 tháng sau khi chúng được phát hành tại Trung Quốc.
Nguồn tin tiết lộ toàn bộ hoạt động của App Store tại Trung Quốc cũng nhờ vào các sơ hở. Cụ thể, các kho ứng dụng nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc phải được liên doanh với một đối tác Trung Quốc để sở hữu và vận hành, tuy nhiên App Store tại Trung Quốc lại được vận hành trực tiếp bởi Apple.
Apple từng cân nhắc lập pháp nhân dành cho App Store tại Trung Quốc vào năm 2013, tuy nhiên lãnh đạo công ty đã từ chối vì sợ mất kiểm soát kho ứng dụng. Khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung diễn ra năm 2018, Apple đã nộp đơn xin lập pháp nhân, tuy nhiên hồ sơ của Apple chưa được xem xét.
Nguồn tin thân cận cho biết các quan chức Trung Quốc chỉ lập pháp nhân nếu Apple đồng ý để chính quyền nước này phê duyệt ứng dụng trên App Store. Apple cũng được cho đã thương lượng để không tiết lộ mã nguồn của iOS cho chính quyền Trung Quốc.
App Store co the bi cam tai Trung Quoc anh 2
App Store tại Trung Quốc có thể bị đóng cửa. Ảnh: Forbes.
Cho đến khi vấn đề được giải quyết, Trung Quốc hoàn toàn có thể đóng cửa App Store tại nước này với hơn 1,5 triệu ứng dụng.
Thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục có những động thái chống lại công ty Trung Quốc. Ông Trump đã ban hành lệnh cấm TikTok và WeChat, thuộc sở hữu của các gã khổng lồ đến từ Trung Quốc như ByteDance và Tencent vì lo ngại an ninh quốc gia. Ông cũng thắt chặt các hạn chế liên quan đến tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.
Báo cáo cho biết những lệnh cấm của Trump có thể khiến Trung Quốc trả đũa, và nạn nhân chính là các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc, kể cả Apple.

Theo Zing News

Xem bản Desktop