Tài chính

VN-Index có thể lên 1.370 điểm trong tháng 5, dòng tiền “tươi” sẽ đẩy thị trường đi xa hơn

Bảo Vy
BizLIVE -

Tiền ngoại chảy mạnh vào VN30, trong khi tiền từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước không quá phụ thuộc vào vốn vay ký quỹ vẫn tiếp tục tham gia thị trường sẽ là động lực giúp VN-Index tiếp đà tăng trưởng.

VN-Index có thể lên 1.370 điểm trong tháng 5, dòng tiền “tươi” sẽ đẩy thị trường đi xa hơn

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới công bố báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán tháng 5/2021 với nhận định tích cực về thị trường.

VDSC cho rằng thị trường chứng khoán tháng 5 sẽ tiếp tục tích lũy đi lên. Các yếu tố xúc tác chính bao gồm dòng tiền chảy vào nhóm VN30 đến từ các quỹ Fubon và VN Diamond cùng với dòng tiền tiềm năng từ quỹ liên quan đến Dragon Capital. Thứ hai, động lực đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước và khả năng gia tăng thêm nguồn cho vay ký quỹ đến từ việc tăng vốn của các công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, việc thị trường rơi vào ”vùng trũng” thông tin trong tháng 5 là vấn đề cần quan tâm khi kết quả kinh doanh của các cổ phiếu trụ trong VN30 như nhóm Vingroup và Ngân hàng đã được công bố vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Ngoài ra, việc hồi phục kết quả kinh doanh mạnh mẽ  từ quý 1/2021 sẽ  là nền tảng vững chắc cho các doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng EPS hai chữ số trong năm 2021. Do đó, VDSC kì vọng VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.240 -1.370 điểm.

Động thái bán ròng của khối ngoại sẽ được cải thiện

Mặc dù nhà đầu tư ngoại tiếp tục bán ròng (4.300 tỷ đồng) trong tháng 4, nhưng VDSC mong đợi tình hình sẽ cải thiện vào thời gian tới. Động lực đến từ quỹ Fubon ETF khi giá trị tài sản ròng của quỹ này đã tăng từ 119 tăng lên 309 triệu USD (+62% chỉ trong 1 tháng).

Một thông tin đáng chú ý khác đến từ quỹ Vietnam DC25 Ltd., một quỹ liên quan đến Dragon Capital, họ công bố thông tin  về  việc  đăng  ký  mua 100 triệu  chứng  chỉ  quỹ  từ  quỹ  VFMVSF  từ  ngày  4/5  đến 2/6. Vào ngày 27/4, giá trị tài sản ròng trên một chứng chỉ quỹ của VFMVSF là 11.931 đồng, do đó gần 1.200 tỷ đồng  được  ước  tính  sẽ  chảy  vào  thị  trường  (chủ  yếu  ở  các  cổ  phiếu nhóm VN30).

Ngoài ra, việc dòng  tiền  tiếp  tục  vào  quỹ  ETF VN Diamond trong 4 tháng liên tiếp  với  tổng  giá  trị  là 111 triệu USD sẽ là tiền đề hỗ trợ nhóm VN30 trong thời gian tới.

Tiền tươi của nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn đóng vai trò chủ đạo

VDSC dẫn số liệu tài khoản chứng khoán mở mới quý 1/2021 tăng mạnh đạt 65% so với cả  năm 2020 và dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng khi lãi suất ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp. Ngoài ra, việc giá trị giao dịch ký quỹ chỉ chiếm 13% tổng giá trị giao dịch (giảm mạnh từ quý 3/2020) cho thấy dòng tiền tươi từ người dân vẫn đóng vai trò chủ đạo và sẽ giúp thị trường đi xa hơn khi không quá phụ thuộc vào vốn vay ký quỹ.

 

Trong quý 4/2020, tỉ lệ ký quỹ/vốn chủ sở hữu đạt đỉnh theo số liệu của FiinPro trong vòng 3 năm. Ngoài ra, việc một vài công ty chứng khoán gần đạt đến ngưỡng tối đa của tỷ lệ này (2 lần) đã phần nào giới hạn việc tăng lượng cho vay ký quỹ trên thị trường. Trong thời gian tới, VDSC cho rằng đây sẽ không phải là yếu tố quan trọng làm cản trở đà tăng của VN-Index khi nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt các công ty lớn (chiếm 37% tổng dư nợ cho vay ký quỹ vào cuối quý 4/2020) đã công bố kế hoạch tăng vốn.

 

Xét về yếu tố cơ bản, theo dữ liệu thống kê từ Bloomberg, thị trường đang kì vọng mức tăng trưởng EPS 18% trong năm 2021. Theo VDSC, việc kết quả kinh doanh phục hồi mạnh mẽ trong quý 1/2021 sẽ là bệ phóng tốt giúp cho các doanh nghiệp đạt được mức tăng trưởng hai chữ số trong năm 2021 khi Covid-19 gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho tình hình kinh doanh trong năm 2020.

Tái cơ cấu danh mục và kiên nhẫn

Về chiến lược đầu tư trong tháng 5, VDSC cho biết, khi động thái chốt lời là hiện hữu ở phần lớn các nhóm cổ phiếu trong thời gian gần đây sau khi các thông tin về kết quả kinh doanh quý 1/2021 lần lượt được công bố, cũng luồng thông tin được dự báo là hạn chế hơn.

Mặc dù vậy, các số liệu vĩ mô vẫn đang tiếp nối đà phục hồi so với tháng trước (số liệu tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020 không phản ánh nhiều ý nghĩa do Tháng 4/2020 thực hiện giãn cách toàn xã hội), củng cố cho sự bền vững của tăng trưởng của nền kinh tế sau Covid-19.

Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 1,1% MoM; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng Tư tăng 2,3% MoM; Chỉ số PMI của Việt Nam tăng tháng thứ  ba  liên tiếp, đạt 54,7 điểm trong Tháng  4. 

Theo IHS Markit, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đang chứng kiến tháng thứ tám tăng liên tiếp về tổng số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục tăng trong bối  cảnh nhu cầu quốc tế cải thiện; Số lượng đơn đặt hàng mới cũng tiếp tục tăng đang cho thấy khách hàng sẵn sàng đặt các đơn hàng lớn với niềm tin vào sự bền vững của bức tranh tăng trưởng hiện tại. Trong khi đó, CPI T4-2021 giảm 0,04% MoM, và bình quân 4T đầu năm chỉ tăng 0,89% YoY, cho thấy áp lực lạm phát vẫn chưa lo ngại và môi trường lãi suất thấp được kỳ vọng duy trì.

“Tháng 5 sẽ là khoảng thời gian thích hợp để tái cơ cấu danh mục, và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để tích lũy/nắm giữ những cổ phiếu được dự báo có thể kéo dài đà tăng trưởng lợi nhuận vượt trội sang các quý tiếp theo của năm 2021 và năm 2022 nếu như có mục tiêu nắm giữ dài hơn”, báo cáo VDSC cho biết.

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu HPG, PNJ, LHG, MWG, VCB, ACB, TCB và DXG; khuyến  nghị thêm vào đối  với 4 cổ phiếu LTG, GMD, SMC, MSH. Ở chiều ngược lại, có thể cân nhắc hạ  tỷ trọng đối với PPC, DPM khi số liệu kết quả kinh doanh quý 1/2021 không đạt kỳ vọng.

BẢO VY