Tài chính

Tundra bán sạch LPB, mua ACV, tỷ trọng FPT vẫn dẫn đầu nhóm cổ phiếu Việt Nam và chỉ sau 1 công ty IT hàng đầu Pakistan

Bảo Vy
BizLIVE - Tundra hiện đang đầu tư vào các cổ phiếu Việt Nam là FPT, REE, Masan và ACV trong đó ACV mới được đưa vào danh mục cổ phiếu đầu tư nhiều nhất sau khi bán LPB.
Tundra bán sạch LPB, mua ACV, tỷ trọng FPT vẫn dẫn đầu nhóm cổ phiếu Việt Nam và chỉ sau 1 công ty IT hàng đầu Pakistan

Theo báo cáo mới được công bố, Tundra Sustainable Frontier Fund cho biết, trong tháng 6 hiệu suất hoạt động của quỹ tăng 4% (tính theo USD), đây là con số tích cực so với chỉ số cơ sở MSCI FM với mức tăng 2,2%.

Tundra cho biết, việc tỷ giá USD mạnh lên 2,9% so với EUR đã làm tăng thêm khoản lợi nhuận tương ứng. Các thị trường Việt Nam, Paskistan và Indonesia đã đóng góp chủ yếu vào sự tăng trưởng của quỹ.

Tại thời điểm cuối tháng 6, quy mô danh mục quỹ đạt  230,3 triệu USD, trong đó Việt Nam vẫn đứng ở vị trí thứ 2 trong danh mục với tỷ trọng 23%. Tỷ trọng của thị trường đứng đầu là Pakistan cũng giữ nguyên là 25% toàn danh mục đầu tư. Tính đến hết tháng 6, lượng tiền trong danh mục Tundra sau khi bật tăng lên 6% trong tháng trước đã giảm xuống còn 3% (khoảng 6,9 triệu USD).

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund hiện có 4 cái tên Việt Nam, bao gồm FPT (8,5%), REE (4,1%), MSN (3,4%) và ACV (3,2%) trong khi LPB không còn nằm trong danh mục khoản đầu tư lớn nhất của Tundra. Trước đó, LPB cũng đã bị hạ tỷ trọng từ mức 5,9% xuống chỉ còn 3,2% trong tháng 5.

  

FPT hiện vẫn là cổ phiếu dẫn đầu trong danh mục đầu tư vào nhóm cổ phiếu Việt Nam của Tundra và cũng chỉ đứng sau một công ty IT hàng đầu của Pakistan là Systems Ltd.

Tundra từng kỳ vọng lớn khoản đầu tư vào FPT. Trong báo cáo tháng 2/2021, Tundra cho biết, năm 2020, doanh thu FPT tăng 8%, trong khi EPS tăng 12%. Tundra cho rằng đây là kết quả cao hơn so với dự báo và điều này mang đến kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2021.

Lĩnh vực kinh doanh lớn nhất của FPT hiện là gia công phần mềm, dự kiến tăng trưởng 20-25% trong năm 2021 với tỷ suất lợi nhuận cao. Gần đây, FPT đã giành được hợp đồng lớn trong khu vực ASEAN với giá trị 100 triệu USD và đang thành lập văn phòng ở Ấn Độ, Costa Rica để phục vụ khách hàng Mỹ tốt hơn. Các lĩnh vực viễn thông/băng thông rộng có doanh thu xấp xỉ gia công phần mềm, dự kiến tăng khoảng 15%, trong khi hoạt động giáo dục dự kiến tăng trưởng 30-40%. FPT dự kiến sẽ tăng 25% nhân lực trong lĩnh vực gia công phần mềm năm 2021 và trường đại học FPT sẽ hỗ trợ đắc lực cho mục tiêu này.

BẢO VY

Xem bản Desktop