Tài chính

Trước giờ giao dịch 28/9: Ưu tiên tỷ trọng tiền cao trong danh mục

Mai Hương
BizLIVE - Các cổ phiếu vi phạm nền giá ngắn hạn nên được hạ dần tỷ trọng trong các nhịp chỉ số hồi phục, ưu tiên tỷ trọng tiền cao hơn cổ phiếu để đảm bảo cơ hội giải ngân tối ưu khi thị trường vào pha mới.  
Trước giờ giao dịch 28/9: Ưu tiên tỷ trọng tiền cao trong danh mục
Ảnh minh họa.
Quốc tế
Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trong đêm qua có lúc đã chạm mốc 1,5%, một lần nữa cho thấy sự tương phản với mức định giá đắt của loạt cổ phiếu công nghệ trên thị trường Mỹ.
Giá một loạt hàng hóa đồng loạt tăng mạnh trong đêm qua, với giá dầu Brent và WTI đều tiệm cận vùng cản 80 USD/Thùng. Giá thép thành phần và quặng sắt tăng 3 phiên liên tiếp.
Một thành viên của Fed là Lael Brainard tiếp tục nhấn mạnh trạng thái của thị trường việc làm đã phù hợp để Fed thu hẹp chương trình mua lại trái phiếu. Tuy nhiên nhấn mạnh thêm rằng nâng lãi suất là một biện pháp hoàn toàn khác.
Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc là yếu tố mới nhất gây sức ép lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Trước đó sự thiếu hụt của chip bán dẫn, đồng thời chi phí nhân công, vận chuyển và lưu trữ đều đã được đẩy lên cao do lạm phát.
Tin kinh tế trong nước
Việt Nam tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine COVID-19 từ Chính phủ Đức; đến nay 533.275 bệnh nhân F0 ở nước ta đã khỏi bệnh; TP.HCM hướng dẫn cơ chế tài chính đối với cơ sở y tế tư nhân điều trị COVID-19.
Chứng khoán và doanh nghiệp
CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG): doanh thu tháng 8 ước đạt 4.701 tỷ đồng, tăng 66%; lợi nhuận sau thuế 320 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. 
CTCP Chăn nuôi Phú Sơn (PSL) ước kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý III với tổng doanh thu 26,8 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn 889 triệu đồng. 
Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (HVN) tiếp tục đề xuất hàng loạt ưu đãi có phần đặc biệt đối với doanh nghiệp này. Cụ thể, Vietnam Airlines kiến nghị cho phép xem xét doanh nghiệp này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu. Vietnam Airlines cũng kiến nghị Chính phủ cho chủ trương xây dựng gói giải pháp hỗ trợ tiếp theo cho doanh nghiệp này cùng với đề án tái cơ cấu tổng thể Vietnam Airlines. Song song với đó là kiến nghị Chính phủ cho phép hãng hàng không này sớm mở lại đường bay quốc tế đi/đến các quốc gia được coi là an toàn với COVID-19.
CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) vừa công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm. Sản lượng điện ở mức hơn 2.294 triệu kWh, giảm 27% so với cùng kỳ. Theo đó, doanh thu bán điện giảm 11% xuống 4.150 tỷ đồng, tương đương 54% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế ước đạt gần 294 tỷ đồng, thực hiện 60% chỉ tiêu cả năm.
CTCP Vicostone (VCS) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh ước tính quý 3/2021 với doanh thu thuần gần 1.859 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 574,6 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 23,5% và 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Phái sinh
Kịch bản Long: Giá điều chỉnh về nền giá cũ 1.420. Điểm vào lệnh: 1.420. Mục tiêu: 1.435. Cắt lỗ <1.414.
Kịch bản Short: Khi giá thủng hỗ trợ 1.430 . Điểm vào lệnh: 1.430. Mục tiêu: 1.400. Cắt lỗ: >1.435
Chứng quyền cũng có diễn biến tiêu cực thậm chí hơn cả thị trường cơ sở, thanh khoản duy trì mức cao hơn 20 triệu nhưng số lượng mã giảm đạt tới 38 và chiếm áp đảo 2 mã tăng. Các chứng quyền giao dịch tích cực thời gian vừa qua như MSN hay MWG đều vấp phải đà điều chỉnh sâu, trong khi quyền mua các mã ngân hàng ngày càng chìm vào đà điều chỉnh. 
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, chiến lược quản trị rủi ro cho danh mục đã được chú ý trong những tuần qua cho đến nay sẽ vẫn tiếp tục theo hướng thanh lọc danh mục thông qua bài kiểm tra bởi nhịp điều chỉnh này. Các cổ phiếu vi phạm nền giá ngắn hạn nên được hạ dần tỷ trọng trong các nhịp chỉ số hồi phục, ưu tiên tỷ trọng tiền cao hơn cổ phiếu để đảm bảo cơ hội giải ngân tối ưu khi thị trường vào pha mới.  

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop