Tài chính

Trước giờ giao dịch 24/9: Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh, quan sát động thái nhóm vốn hóa lớn

Mai Hương
BizLIVE - Chiến lược ngắn hạn đối với vị thế mua là nên quan sát nhiều hơn tới động thái nhóm vốn hóa lớn để tham chiếu cho thời điểm giải ngân mới với thị trường.
Trước giờ giao dịch 24/9: Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh, quan sát động thái nhóm vốn hóa lớn
Quốc tế
Trung Quốc kêu gọi Evergrande không được phép vỡ nỡ các trái phiếu ngắn hạn được phát hành trên USD và tập trung hoàn thiện các công trình đang xây dựng dang dở. Thị trường châu Á hồi phục mạnh trong sáng nay nhờ thông tin trên.
Đồng USD điều chỉnh trở lại sau khi hồi phục mạnh do các lộ trình thu hẹp hỗ trợ của Fed. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 506,50 điểm tương đương 1,48% lên 34.764,82 điểm. Phiên liền trước đó, Dow Jones đã tăng 338 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,21% lên 4.448,9 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 1,04% lên 15.052,2 điểm.
Mỹ đang cân nhắc khả năng sử dụng đạo luật thời Chiến tranh lạnh để tháo gỡ nút thắt trong cuộc khủng hoảng chip trầm trọng.
Tin kinh tế trong nước
Chính phủ Ấn Độ hôm 23/9 đã cho phép Viện Công nghệ sinh học THSTI của Ấn Độ thử nghiệm khả năng sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax.
Chứng khoán và doanh nghiệp
Tập đoạn FLC (FLC): Chuyến bay lần đầu tiên của Bamboo Airways từ Việt Nam đến Mỹ đã cất cánh từ sân bay Nội Bài lúc 19h55 ngày 23/9.
Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) thông báo đã cùng Tập đoàn AES (Mỹ) ký thoả thuận liên doanh thành lập và vận hành Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,31 tỷ USD, công suất kho cảng là 3,6 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 9 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo). 
CTCP Tập đoàn F.I.T (FIT): CTCP Đầu tư Dũng Tâm, đơn vị có liên quan đến Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Sang, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh Nguyệt, đăng ký bán 50 triệu cổ phiếu từ ngày 29/9 đến 28/10.
Ngân hàng Quân đội (MBB) Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Minh đã bán 2 triệu cổ phiếu MBB từ 25/8 đến 20/9. 
CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác (nếu cần thiết) thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác. 
CTCP Thương mại Dịch vụ TNS Holdings (TN1) vừa thông qua nghị quyết về phương án phát hành trái phiếu ra công chúng. Cụ thể, TN1 dự kiến phát hành hơn 4,9 triệu trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu và kỳ hạn 36 tháng kể từ ngày phát hành, tương đương tổng giá trị chào bán xấp xỉ 491 tỷ đồng. Lãi suất trái phiếu áp dụng cho năm đầu tiên là 10%/năm và lãi suất áp dụng cho các kỳ tính lãi tiếp theo bằng 2,5% cộng với lãi suất tham chiếu. TN1 dự kiến sẽ thực hiện chào bán trong quý 4/2021 - quý 1/2022.
Phái sinh
Kịch bản Long: Giá điều chỉnh về hỗ trợ S2 1.445. Điểm vào lệnh: 1.445. Mục tiêu: 1.460. Cắt lỗ <1.440.
Kịch bản Short: Khi giá thủng hỗ trợ 1.443 . Điểm vào lệnh: 1.440. Mục tiêu: 1.428. Cắt lỗ: >1.447
Chứng quyền chứng kiến dòng tiền trên thị trường thay vì đầu tư chuyển dịch từ các cổ phiếu mid-cap sang small-cap, thì xu hướng đầu cơ lại càng ngày càng mạnh mẽ hơn và chuyển hẳn sang penny đầu cơ truyền thống trên thị trường. Hậu quả một lần nữa được thể hiện rõ trên bức tranh chung, với 30 mã giảm và 10 mã giảm trên 5%.
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, yếu tố thanh khoản sẽ là bằng chứng lớn nhất cho sự kết nối dòng tiền thành công và một vòng luân chuyển mới được hình thành. Như vậy, giao dịch ngắn hạn hiện tại dù vẫn còn cơ hội nhưng xác suất thành công và kỳ vọng lợi nhuận đang có sự suy yếu đáng kể đặc biệt là sau động thái chốt lợi tại nhóm vốn hóa vừa vỏ nhỏ phiên hôm qua. Do đó chiến lược ngắn hạn đối với vị thế mua được khuyến nghị quan sát nhiều hơn tới động thái nhóm vốn hóa lớn để tham chiếu cho thời điểm giải ngân mới với thị trường. Khẩu vị chắc chắn sẽ phân hóa rất mạnh đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ không có yếu tố cơ bản sẽ nhanh chóng bị đào thải khi mùa KQKD quý 3/2021 sắp được hé lộ.

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop