Tài chính

Trước giờ giao dịch 19/10: Những nhịp giảm trong phiên không đáng sợ

Mai Hương
BizLIVE - Những nhịp giảm không hẳn là đáng sợ mà thậm chí là cơ hội để nhìn nhận cục diện và lợi thế giao dịch cho tương lai.
Trước giờ giao dịch 19/10: Những nhịp giảm trong phiên không đáng sợ
Ảnh minh họa.
Quốc tế
Sản lượng nhà máy của Mỹ giảm 0,7% trong tháng vừa qua do các ảnh hưởng của sự thiếu hụt chip bán dẫn, đây cũng là mức sụt giảm cao nhất trong 7 tháng vừa qua và đồng thời xoa dịu sự lo ngại về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn thời gian dự báo.
Tuy nhiên lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ các kỳ hạn vẫn nhích tăng thời gian qua do lạm phát tăng cao, và kỳ vọng về khả năng nâng lãi suất cũng như xuất hiện các biện pháp thắt chặt của các ngân hàng trung ương trên thế giới.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng họ hoàn toàn có thể kiểm soát các rủi ro xuất phát từ Evergrande. GDP của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới chỉ tăng 4,9% trong quý 3 khiến thế giới thất vọng, theo số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) công bố sáng 18/10.
Cả giá dầu Brent và giá dầu WTI đều hạ nhiệt nhanh chóng trong đêm qua sau khi chạm vùng đỉnh nhiều năm.
Kinh tế trong nước
NHNN Việt Nam kiến nghị Quốc hội xem xét ban hành Luật riêng về xử lý nợ xấu với các quy định theo hướng tăng quyền cho các tổ chức tín dụng.
Doanh nghiệp và chứng khoán
CTCP Sonadezi Châu Đức (SZC): Quý 3 lãi 66 tỷ đồng tăng 80% so với cùng kỳ.
CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS): báo lãi trước thuế 72 tỷ đồng, đạt gấp đôi kế hoạch năm.
CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC): Vinachem sẽ bán khớp lệnh toàn bộ hơn 15 triệu cổ phiếu với giá khởi điểm 152.100 đồng/cổ phiếu.
CTCP Gang thép Thái Nguyên (TIS): lợi nhuận sau thuế quý 3 của TIS cao gấp 24 lần so với cùng kỳ khi đạt 10 tỷ đồng.
CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (HTI) quý 3/2021 báo lỗ 13,1 tỷ đồng nguyên nhân là do tạm dừng trạm thu phí An Sương - An Lạc.
Phái sinh
Kịch bản Long: Giá điều chỉnh về 1.500. Điểm vào lệnh: 1.500. Mục tiêu: 1.520. Cắt lỗ <1.495.
Kịch bản Short: Khi giá chạm vùng kháng cự  1.520. Điểm vào lệnh: 1.520. Mục tiêu: 1.508. Cắt lỗ: >1.525
Chứng quyền chứng kiến một phiên giao dịch tích cực đến bất ngờ của nhóm chứng quyền dù rất nhiều mã trên thị trường cơ sở dính phải pha “bull-trap”. Nhìn chung thanh khoản sụt giảm nhẹ và số mã giảm chiếm đa số, nhưng cũng có tới 20 mã tăng và đặc biệt tập trung ở các mã có cổ phiếu cơ sở KQKD kỳ vọng tốt như CTCB2109,… hay nhóm BĐS như CKDH2104. 
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, mùa KQKD quý 3 đang dần vào nhịp cuối và thị trường sẽ ráo riết hơn trong tìm kiếm các định hướng và kỳ vọng đầu tư dài hơi hơn.
Có thể đó là những doanh nghiệp hoàn thành tốt kế hoạch cả năm 2021 hay những cổ phiếu tiếp tục hưởng lợi trong bối cảnh nền kinh tế từng bước phục hồi thời kỳ hậu COVID. Do đó những nhịp giảm không hẳn là đáng sợ mà thậm chí là cơ hội để nhìn nhận cục diện và lợi thế giao dịch cho tương lai.
Đây sẽ là những định hướng then chốt cho các hoạch định chiến lược giao dịch tiếp theo trong thời gian tới.

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop