Tài chính

Thống lĩnh thị phần, doanh thu môi giới của VPS chỉ xấp xỉ SSI

Mai Hương
BizLIVE - Dù đã vươn lên số 1 thị phần trên HOSE, HNX, UPCoM và phái sinh, doanh thu của CTCK VPS chỉ nhỉnh hơn không đáng kể so với tên tuổi lâu năm là SSI.
Thống lĩnh thị phần, doanh thu môi giới của VPS chỉ xấp xỉ SSI
Ảnh minh họa.
Theo BCTC quý 1/2021, doanh thu hoạt động của VPS đạt 1.906,9 tỷ đồng tăng 2,22 lần so với cùng kỳ năm ngoái trong đó lãi bán các tài FVTPL chiếm tỷ trọng lớn với 954,07 tỷ đồng kế đến là doanh thu môi giới 438,85 tỷ đồng và lãi từ hoạt động margin là 206,29 tỷ đồng.
Mảng môi giới được đặc biệt quan tâm bởi trong quý 1/2021, VPS đã đạt thành quả vươn lên số 1 thị phần giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trên HOSE, HNX, UPCoM cùng với mảng phái sinh.
Công ty đã rất nỗ lực trong vòng 1 năm trở lại đây để vượt mặt một loạt các "ông lớn" trong nước lẫn nhóm CTCK Hàn Quốc với tiềm lực tài chính hùng hậu. 
Tuy vậy, việc cạnh tranh mạnh mẽ của VPS dường như mới chỉ đem lại thành quả ban đầu. Đúng là so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu môi giới đã tăng hơn 4 lần nhưng so với SSI số liệu thông kê chưa hoàn toàn vượt trội. Doanh thu môi giới của SSI trong quý 1/2021 cũng đạt được 437,5 tỷ đồng. Điều này được cho là do phí môi giới của VPS có giá cạnh tranh hơn nên đã dẫn đến sự chênh lệch là không đáng kể.
Cùng với, đó để đạt được tham vọng của mình, chi phí hoạt động của VPS cũng được đẩy lên tăng gấp 2,35 lần lên 1.567 tỷ đồng. Trong đó, chi phí môi giới là 366,72 tỷ đồng, tương ứng với 83,5% doanh thu môi giới.
Ở một số CTCK trong top 10, chi phí môi giới có xu hướng ở dưới 50%. Ngay cả SSI cũng đang giữ chi phí này ở mức dưới 60%. Theo tìm hiểu của BizLIVE, VPS đã chấp nhận chi trả hoa hồng môi giới với tỷ lệ cao hơn mặt bằng chung để thu hút các môi giới giỏi từ các CTCK khác.
Dù vậy, kết quả kinh doanh của VPS trong quý 1/2021 vẫn rất ấn tượng với việc lợi nhuận tăng gần 2 lần lên mức 201,67 tỷ đồng. 
So với các CTCK như VND, HSC, SSI, con số lợi nhuận trên thấp hơn do hoạt động tự doanh chưa phải là ưu tiên của VPS. Các loại tài sản tài chính chủ yếu của VPS hiện đang là chứng chỉ tiền gửi với giá trị đang là 4.400 tỷ đồng. Trong khi đó, cho vay margin và ứng trước tiền bán của VPS đang là 6.341 tỷ đồng, tăng khoảng 9% so với đầu năm.

MAI HƯƠNG