Tâm điểm chứng khoán: GDP quý 3/2021 giảm 6,17% đã phản ánh hết vào thị trường chứng khoán?

Tâm điểm chứng khoán: GDP quý 3/2021 giảm 6,17% đã phản ánh hết vào thị trường chứng khoán?

Mai Hương
BizLIVE - Trong tuần qua, số liệu công bố GDP là nỗi bận tâm lớn nhất của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ngay sau kỳ công bố, các chuyên gia từ quỹ Dragon Capital, IPA và CTCK MBS vẫn đưa ra cái nhìn lạc quan về vĩ mô xu hướng thị trường chung.
Số liệu GDP quý 3 theo ước tính giảm 6,17%, mức thấp nhất từng được ghi nhận. Thị trường chứng khoán là hàn thử biểu đã phản ánh hết hoặc hoặc chưa phản ảnh hết vào biến động? Động lực cho thị trường trong quý 4/2021 và năm 2022 sẽ tác động thế nào lên xu hướng các chỉ số?
BizLIVE đã ghi nhận quan điểm từ các chuyên gia từ quỹ đầu tư và một số công ty chứng khoán:
Điều chỉnh dự báo 2021 nhưng lạc quan về 2022
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư Công ty Dragon Capital, lạm phát đang được kiểm soát tốt và không phải vấn đề đáng lo lắng tại thời điểm này. Trong khi đó, dự trữ ngoại hối vẫn ở mức tốt (khoảng 100 tỷ USD), tỷ giá tiền VND rất ổn định. Cán cân thương mại thâm hụt trong năm nay nhưng sẽ thặng dư trong năm sau. 
Dragon Capital kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục bơm tiền mạnh để kích thích kinh tế trong bối cảnh lạm phát không đáng lo ngại và vấn đề cần giải quyết hiện tại là tăng trưởng.
Việc các đơn hàng sụt giảm gần đây mang tính thời điểm vì dịch COVID bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam lại trùng vào giai đoạn chuẩn bị cho dịp giáng sinh bên Mỹ và các nước phương Tây. Do đó, các nhà sản xuất phải chuyển dịch đơn hàng sang khu vực khác để sản xuất và điều này chỉ mang tính tạm thời chứ không có nghĩa là rút vốn khỏi Việt Nam. Nếu có cũng rất ít và không phải xu hướng lớn.
Việt Nam hiện là nước duy nhất trên thế giới có giải ngân FDI trên 5-7% GDP trong khi mức bình quân khoảng 12 - 16 tỷ USD/năm trong 5 năm tới là hợp lý.
Dragon Capital dự báo tăng trường GDP năm 2021 sẽ ở mức 2,4%, thấp hơn khoảng 0,6 - 1% so với các tổ chức trong và ngoài nước. 
Sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu khả quan sẽ là bệ đỡ trong kinh tế năm 2021 trong khi đó lạm phát có khả năng cao hơn trong quý 4. Ông Hoàng Công Tuấn, trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô MBS
Dự báo tăng trưởng GDP quý 4/2021, ông Hoàng Công Tuấn, trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô MBS hạ xuống 3,8% cả năm. 
Theo ông Tuấn, GDP quý 3 giảm 6,17% đã phản ánh khó khăn do giãn cách xã hội. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, ông Tuấn rất lạc quan nhờ đẩy nhanh tiêm vaccine. Xu hướng phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 sẽ rõ ràng và có thể đạt mức tăng trưởng 6-7% trở lại.
Sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu khả quan sẽ là bệ đỡ trong kinh tế năm 2021 trong khi đó lạm phát có khả năng cao hơn trong quý 4. Cùng với đó, Chính phủ chỉ đạo siết chặt kỷ luật tài chính - ngân sách, nhằm đẩy mạnh vốn đầu tư công và đáp ứng nguồn cung vaccine. Các chính sách tài khoản và tiền tệ cũng được tung ra để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bới COVID-19.
Định giá đã rẻ hơn, thị trường sẽ vượt qua làn gió ngược 
Theo tính toán của Dragon Capital, với tăng trưởng 40-41% cho năm 2021, PE sau khi hiệu chỉnh theo float sẽ vào khoảng 13,6 lần. Còn tăng trưởng lợi nhuận của năm 2022 sẽ ở mức 25%, tương ứng PE chỉ còn 10,8 lần, mức định giá tương đối thấp và hấp dẫn.
Theo ông Lê Anh Tuấn, ngành sản xuất bị ảnh hưởng rất nặng nề từ đợt COVID thứ 4 sẽ phục hồi rất mạnh nhờ thay đổi chiến lược từ “Zero COVID” sang sống chung với COVID. Trong khi đó, ngành dịch vụ sẽ mất 2 quý và đến quý 2/2022 mới phục hồi về trên mức quý 2/2021 nhờ khả năng có lại đường bay quốc tế.
Dragon Capital có cái nhìn khá tích cực với các ngành mà thị trường đang tỏ ra thận trọng như Tài chính - Ngân hàng, Bất động sản, Xây dựng. Các ngành được dự báo sẽ hưởng lợi lớn sau khi mở cửa nhờ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong thời gian tới. Chính phủ buộc phải gia tăng đầu tư công để phần nào bù đắp cho khối doanh nghiệp tư nhân nếu muốn nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.
Các kích bản chỉ số theo ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Khách hàng cá nhân MBS đưa cụ thể hơn theo biến động của dòng tiền. Nếu thanh khoản ở mức 18.000 tỷ đồng/phiên, thì thị trường sẽ ở trong khoảng 1.200 - 1.400 điểm. Nếu thanh khoản vượt trên 20.000 tỷ đồng/phiên, thì thị trường sẽ có cơ hội vượt lên đỉnh cao mới.
Trong các quý cuối năm, ông Sơn đánh giá thị trường đang chịu ảnh hưởng của các “làn gió” ngược. Kết quả kinh doanh quý 3 sẽ định giá lại cổ phiếu trên thị trường.
Nếu thanh khoản ở mức 18.000 tỷ đồng/phiên, thì thị trường sẽ ở trong khoảng 1.200 - 1.400 điểm. Nếu thanh khoản vượt trên 20.000 tỷ đồng/phiên, thì thị trường sẽ có cơ hội vượt lên đỉnh cao mới.Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Khách hàng cá nhân MBS
Theo ông Sơn, VN-Index đang ở sóng 4 của Elliott với tính chất lình xình đi ngang điều chỉnh tích lũy cho đến khi thông tin tiêu cực được hấp thụ hết thì sóng quý 4 sẽ tích cực hơn rất nhiều. Nhìn chung, xu hướng vẫn đang là uptrend (xu hướng tăng), nếu VN-Index vượt vùng 1.424 điểm thì sẽ vào sóng 5 và hướng tới đỉnh 1.600 - 1.700 trong năm 2022.
Với cái nhìn lạc quan về thị trường chứng khoán, ông Cao Minh Hoàng, Giám đốc đầu tư IPA cho rằng, nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục với 80% là cổ phiếu thậm chí là 100%. Tất nhiên, sẽ có những giai đoạn thị trường định giá cao, ông Hoàng lựa chọn dịch chuyển tỷ trọng một phần sang trái phiếu. Ngoài ra, với các cổ phiếu có yếu tố đầu cơ, có thể phân bổ một phần cho các cơ hội này, tối đa là 20%.

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop