Tài chính

Sàn HoSE lại quá tải, FPT đang xử lý tới đâu?

Trần Thúy
BizLIVE - Tình trạng nghẽn lệnh của HoSE đã kéo dài trong vài tháng qua, gây bức xúc, thiệt hại không nhỏ cho nhà đầu tư khi người muốn bán không thể bán, muốn mua không thể mua...
Sàn HoSE lại quá tải, FPT đang xử lý tới đâu?
Ảnh minh họa.
Theo văn bản gửi các thành viên, sáng 1/6 giá trị giao dịch của Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vượt 21.700 tỷ động dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn hệ thống.
Ủy ban Chứng khoán đã có sự chấp thuận HOSE ngừng giao dịch phiên 1/6. Theo đó, giá đóng cửa của ngày 1/6 là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng. HoSE đề nghị các công ty chứng khoán thông báo tới nhà đầu tư cho đến khi có các thông báo tiếp theo.
Với trạng thái này, VN-Index phiên hôm nay sẽ chốt luôn mức giá đóng cửa tại 1.337 điểm, tăng 0,73%. Thanh khoản toàn sàn ở mức 629,42 triệu đơn vị, tương đương 21.762 tỷ đồng.
Tình trạng nghẽn lệnh của HoSE đã kéo dài trong vài vài tháng qua, gây bức xúc, thiệt hại không nhỏ cho nhà đầu tư khi người muốn bán không thể bán, muốn mua không thể mua.
Để khắc phục tình trạng này, Bộ Tài Chính đã quyết định lựa chọn Công ty Cổ phần FPT (FPT) thực hiện phương án giải quyết tình trạng quá tải hệ thống tại HOSE.
Cập nhật từ FPT cho biết, từ 16/4/2021 đến 22/5/2021, công ty này đã cùng HOSE triển khai giai đoạn Kiểm thử diện hẹp của Dự án. Trong giai đoạn này, FPT đã hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HOSE để thực hiện kiểm thử nội bộ, và mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 công ty chứng khoán thành viên. 
“Tính đến thời điểm kết thúc giai đoạn Kiểm thử diện hẹp, hệ thống đã đáp ứng các yêu cầu đặt ra với kết quả khả quan. Việc thử nghiệm với 20 công ty chứng khoán đã phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra”, FPT cho biết.
Kết quả này đã dẫn tới quyết định dự án chuyển sang giai đoạn Kiểm thử toàn thị trường với tất cả các công ty chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở GDCK Hà Nội, và đơn vị nhận dữ liệu thị trường.
Sau giai đoạn Kiểm thử diện hẹp, FPT cho biết, hiện công ty đang triển khai giai đoạn Kiểm thử diện rộng trên toàn thị trường (từ 24/05/2021 đến 25/06/2021), bao gồm: 73 Công ty chứng khoán thành viên của HOSE, Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở GDCK Hà Nội, và các đơn vị nhận dữ liệu thị trường. Hai bên cũng đang tiếp tục kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật hệ thống và lên các các kịch bản chuyển đổi hệ thống. 
“Kết quả Giai đoạn Kiểm thử toàn thị trường sẽ là cơ sở đánh giá hệ thống sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức”, công ty này cho biết.

TRẦN THÚY

Xem bản Desktop