Tài chính

Pyn Elite Fund mua thêm hàng triệu cổ phiếu VHM, VRE, nhóm Ngân hàng kéo hiệu suất quỹ âm

Bảo Vy
BizLIVE - Hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund trong tháng 8 là -0,19% và đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp hiệu suất đầu tư của quỹ âm trong bối cảnh VN-Index tăng 1,64% trong tháng 8.
Pyn Elite Fund mua thêm hàng triệu cổ phiếu VHM, VRE, nhóm Ngân hàng kéo hiệu suất quỹ âm
Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Pyn Elite có 4 Ngân hàng TPB, HDB, MBB, CTG

Pyn Elite Fund, một trong những quỹ ngoại lớn nhất trên TTCK Việt Nam vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 8 cho thấy hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund trong tháng 8 là -0,19% và đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp hiệu suất đầu tư của quỹ âm trong bối cảnh VN-Index tăng 1,64% trong tháng 8.

Pyn Elite Fund cho biết việc hiệu suất đầu tư kém tích cực trong tháng 8 chủ yếu do ảnh hưởng của nhóm ngân hàng khi mà nhóm này đã bị chốt lời sau khi tăng tới 43% trong 7 tháng đầu năm.

Các cổ phiếu tăng mạnh nhất danh mục Pyn Elite Fund trong tháng 8 là CMG (+24,4%), TLG (+13,5%), CEO (+8,1%). Ở chiều ngược lại, MBB (-3,5%), HDB (-3,7%) và CTG (-7,6%) là 3 cổ phiếu giảm mạnh nhất danh mục quỹ.

Dù vậy, tính chung 8 tháng đầu năm, NAV/Share Pyn Elite Fund đạt 449,72 Euro, tăng 16,41% so với đầu năm.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Pyn Elite cuối tháng 8/2021  

Tại thời điểm cuối tháng 8, quy mô danh mục Pyn Elite Fund đạt 706,2 triệu Euro, tương đương 833 triệu USD (khoảng 19.300 tỷ đồng). Trong đó, VHM tiếp tục là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ với tỷ trọng 18,5%, tăng mạnh so với tỷ trọng 15,9% trong tháng trước. Ước tính, Pyn Elite Fund nắm giữ khoảng 33 triệu cổ phiếu VHM vào cuối tháng 8, tăng thêm 5,2 triệu cổ phiếu.

Một cổ phiếu khác trong "họ Vingroup" cũng được Pyn Elite Fund gia tăng tỷ trọng trong tháng 8 là VRE. Vào cuối tháng 8, Pyn Elite Fund nắm giữ tỷ trọng VRE là 9,3%, tương đương 64,71 triệu cổ phiếu VRE, tăng khoảng 4,5 triệu cổ phiếu so với tháng trước.

Ở chiều ngược lại, chứng chỉ quỹ Diamond ETF liên tục bị giảm tỷ trọng. Vào cuối tháng 8, tỷ trọng Diamond ETF trong danh mục Pyn Elite Fund chỉ còn 2,9%, tương ứng 20,5 triệu Euro. Thời điểm cao nhất vào tháng 4/2021, tỷ trọng Diamond ETF trong danh mục Pyn Elite Fund lên tới 10,3%, tương ứng 66 triệu Euro.

Về vĩ mô, Pyn Elite Fund cho biết, các chỉ số không mấy tích cực trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội bởi dịch COVID-19, tuy nhiên quỹ này vẫn đánh giá tăng trưởng GDP Việt Nam khá tích cực, từ 4,5% đến 5,5% trong năm 2021.

Thời điểm cuối tháng 6/2021 khi P/E thị trường ở khoảng 19 lần, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục Pyn Elite Fund từng cho biết, sẽ không thích hợp nếu nói rằng TTCK và giá cổ phiếu đang rẻ vào lúc này.

Ông Petri Deryng đánh giá các ngân hàng Việt Nam đã có tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, mức tăng trưởng lợi nhuận từ sau năm 2021 có thể sẽ ở mức vừa phải hơn, dù được dự báo vẫn khá tốt. Thời điểm này, cổ phiếu Ngân hàng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của Pyn Elite.

Đồng thời, Pyn Elite cũng phân bổ vào những cổ phiếu đại diện cho các lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi đại dịch như ACV, VRE, VEA và VHM. Đó là lý do quỹ kỳ vọng những cổ phiếu này sẽ có hiệu suất tốt trong giai đoạn tới.

BẢO VY

Xem bản Desktop