Pyn Elite Fund: Chứng khoán Việt bước vào “sóng thần”, VN-Index sớm cán mốc 1.800 và hơn thế nữa

Pyn Elite Fund: Chứng khoán Việt bước vào “sóng thần”, VN-Index sớm cán mốc 1.800 và hơn thế nữa

Bảo Vy
BizLIVE - Theo Pyn Elite, dự báo VN-Index sớm cán mốc 1.800 không quá lạc quan, có tính đến yếu tố tăng trưởng thu nhập của các công ty, triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội do sự phát triển thị trường chứng khoán mang lại. 
lãi suất giảm hỗ trợ dòng tiền dịch chuyển từ tiết kiệm sang chứng khoán 

Trong báo cáo mới được công bố, Pyn Elite Fund tiếp tục có những đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế cũng như thị trường Chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Pyn Elite Fund đánh giá sau khởi đầu đầy khó khăn trong năm 2020 bởi ảnh hưởng của Covid-19, chỉ số VN-Index đã bước vào giai đoạn tăng trưởng. Kể từ mùa thu, TTCK Việt Nam đã cho thấy dấu hiệu tăng giá bền vững khi luôn giao dịch trên đường bình quân 50 phiên (MA50).

Theo thống kê nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 557 triệu USD trong năm 2020. Mặc dù đẩy mạnh bán ròng tuy nhiên nhà đầu tư trong nước đã hoạt động tích cực trong mùa thu và là động lực giúp thị trường tăng điểm. Trong tháng 11 và đầu tháng 12, giao dịch khối ngoại khá cân bằng, đồng nghĩa tác động của họ lên thị trường ở mức trung tính.

Pyn Elite Fund cho biết quỹ đã có cách tiếp cận khác trong năm nay với việc tăng ròng khoản đầu tư vào Việt Nam thêm 110 triệu USD. Lượng mua ròng này có đóng góp từ dòng tiền bán cổ phiếu vào cuối năm 2019 (bán MWG).

Pyn Elite Fund cho rằng mọi thứ sẽ trở nên thú vị khi dòng vốn nước ngoài trở lại Việt Nam. Triển vọng kinh tế của quốc gia trong vài năm tới, tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp Việt Nam và mức định giá thấp của TTCK Việt Nam chắc chắn sẽ thu hút nhà đầu tư nước ngoài trở lại.

So với các khoản đầu tư thu nhập cố định, cổ phiếu đang trở nên hấp dẫn hơn và theo Pyn Elite, trong tương lai, lãi suất ngày càng giảm sẽ hỗ trợ dòng tiền trong nước dịch chuyển từ gửi tiết kiệm sang đầu tư chứng khoán. 

Lãi suất ngược chiều với VN-Index 

Trong bối cảnh lãi suất thấp, nhà đầu tư trong nước đã ồ ạt mở tài khoản chứng khoán. Trong 11 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 270.400 tài khoản. Tổng số tài khoản hiện là 2,7 triệu với hơn 300 nghìn tài khoản dự kiến được mở mới trong năm nay. Mối quan tâm đến các khoản đầu tư cổ phần từ các nhà đầu tư trong nước đang tăng mạnh. Hơn 41.200 tài khoản được mở mới trong tháng 11 là con số cao nhất từ trước tới nay (theo tháng).

chứng khoán sẽ bước vào “sóng thần” trong khoảng 2020-2024 

Sự gia tăng từ cuối mùa thu đã đẩy chỉ số VN-Index lên mức cao hơn, nhưng các công ty niêm yết dự kiến sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận đáng kể trong năm 2021. Điều này bắt nguồn từ việc lợi nhuận năm 2020 giảm sâu do ảnh hưởng của Covid-19. Xét theo hệ số P/E năm 2021, TTCK Việt Nam có vẻ rẻ so với định giá trước đây và so với các thị trường châu Á khác. Chỉ số VN-Index hiện giao dịch với P/E Forward 13,3.

Trong kịch bản VN-Index đi ngang trong vài năm tới, mức tăng trưởng lợi nhuận ước tính của Pyn Elite Fund sẽ đưa P/E của VN-Index theo từng năm như sau: 13,3 (2021), 11,5 (2022), 9,7 (2023) và 8,2 (2024).

Định  giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn so với khu vực 

Pyn Elite Fund dự báo VN-Index sẽ cán mốc 1.800 điểm và đây là con số thực tế. Pyn cho rằng dự báo này không quá lạc quan, có tính đến yếu tố tăng trưởng thu nhập của các công ty, triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội do sự phát triển TTCK mang lại. Mục tiêu chỉ số sẽ đạt được, tương ứng với mức tăng trưởng 80%. Nếu thu nhập tăng như dự kiến, tỷ lệ P/E của TTCK sẽ nằm trong khoảng 15-16, tương đương mức 1.800 điểm. Ngay sau đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ hỗ trợ mức định giá và chỉ số còn có thể cao hơn nữa.

Theo Pyn Elite Fund, TTCK Việt Nam có thể gây bất ngờ lớn cho giới đầu tư với "big year" trong khoảng thời gian từ 2020 – 2024.

BẢO VY

Xem bản Desktop