“Nước ngoài bán ròng, chờ cơ hội giải ngân lại, chưa lo bong bóng chứng khoán”

“Nước ngoài bán ròng, chờ cơ hội giải ngân lại, chưa lo bong bóng chứng khoán”

Bảo Vy
BizLIVE -

“Tôi không nghĩ đây là thời điểm bong bóng tài sản đối với thị trường chứng khoán nhưng đây cũng cần cẩn trọng vì suy cho cùng tăng trưởng của thị trường, giá cổ phiếu phụ thuộc vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch VSD nói.

Tiền ngoại trực chờ cơ hội giải ngân lại


Tại toạ đàm “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” diễn ra sáng 29/6, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, vốn hoá cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu khoảng 150% GDP, đây là mức tăng trưởng khá lớn so với 20 năm vận hành thị trường chứng khoán, tính theo số liệu GDP có điều chỉnh.

Đặc biệt vào thời điểm hiện nay khi chỉ số chứng khoán có thể nói là cao nhất trong 20 năm qua, vượt 1.400 điểm trong 2 phiên gần đây (28 và 29/6) và thanh khoản của thị trường bình quân khoảng 21.000-22.000 tỷ trong 6 tháng đầu năm, cá biệt có phiên 1,5 tỷ USD. “Đây là tín hiệu tốt và điều đó đặt ra câu hỏi phải chăng thị trường vốn đã tăng trưởng quá nóng?”, ông Sơn đặt vấn đề.

Theo đó, ông Sơn lý giải vì sao nguyên nhân dẫn đến mức tăng trưởng thị trường năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021. Ông Sơn cho rằng đây là sự tăng trưởng tốt và khá phù hợp do mục tiêu kép kiểm soát dịch bệnh năm 2020 và 3-4 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng GDP dù thấp nhưng so với khu vực là mức cao, ngay cả tăng trưởng 6 tháng đầu năm thấp hơn mục tiêu nhưng lại ấn tượng so với mặt bằng chung. Mặt bằng lãi suất khá thấp và dự báo sẽ kéo dài trong một vài năm nên mức độ ổn định của dòng vốn dồi dào, lãi suất sẽ vào các khu vực của thị trường, không hẳn chỉ thị trường chứng khoán. 
 

Bên cạnh đó, tăng trưởng của thị trường chứng khoán toàn cầu đặc biệt Mỹ cũng là giai đoạn tăng trưởng tốt nhất mọi thời đại dù kinh tế không phát triển, thậm chí có thị trường tăng trưởng âm nhưng thị trường chứng khoán cũng tăng mạnh. Ở Việt Nam, dù dịch bệnh ảnh hưởng nhưng một số lĩnh vực đầu tư, sản xuất, một số khối ngành vẫn có điểm sáng. 

Về việc dòng vốn vào thị trường có sự chênh lệch giữa vốn nội và ngoại, ông Sơn cho biết, hiện có hơn 3 triệu tài khoản nội, nước ngoài 40.000 tài khoản trong đó có 5.000 tài khoản các định chế tài chính nước ngoài. Hàng tháng về cơ bản nước ngoài bán ròng nhưng mức độ bán ròng không nhiều và sau khi bán ròng dòng tiền không rút mà để tiền mặt và chờ cơ hội đầu tư mới, sản phẩm mới, lĩnh vực mới. “Nước ngoài chưa rút hẳn khỏi Việt Nam và đây không phải vấn đề lớn do nước ta là thị trường cận biên và mức độ giải ngân là hợp lý và thấp”, ông Sơn nhấn mạnh.

Hàng tháng về cơ bản nước ngoài bán ròng nhưng mức độ bán ròng không nhiều và sau khi bán ròng dòng tiền không rút mà để tiền mặt và chờ cơ hội đầu tư mới, sản phẩm mới, lĩnh vực mớiÔng Nguyễn Sơn, Chủ tịch VSD

Cũng theo ông Sơn, gần như vào thời điểm hiện nay các dòng vốn rẻ tập trung vào sản xuất kinh doanh nhỏ, giai đoạn nhất định vốn tìm đến Bất động sản, Forex, bitcoin, vàng… và có sự luân chuyển, giao thoa, điều này bình thường.

“Theo tôi được biết, báo cáo NHTW mức dư nợ tín dụng ngân hàng vào chứng khoán tăng 3% và tổng dư nợ cho vay chứng khoản khoảng 0,48%, tương đương 46.700 tỷ đồng là mức giới hạn cho phép dư nợ cho vay đối với Ngân hàng và hệ thống giám sát NHTW cho biết vòng 1 kiểm soát rất tốt. Về margin Uỷ ban chứng khoán kiểm soát cũng nằm trong kiểm soát, dòng tiền của khu vực dân cư trước đây đầu tư khu vực khác tạm thời vào chứng khoán và tạo hiệu ứng tăng cho thị trường chứng khoán”, ông Sơn nói.

“Tôi không nghĩ đây là thời điểm bong bóng tài sản đối với thị trường chứng khoán nhưng đây cũng là thời điểm cẩn trọng vì suy cho cùng tăng trưởng của thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu phụ thuộc vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Sơn nói tiếp.

 

Khi nhiều lĩnh vực gặp khó, chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn

Nêu quan điểm tại toạ đàm, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết, thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế, nhà đầu tư đánh giá vĩ mô, kết quả kinh doanh doanh nghiệp, đi trước kinh tế thực 3-4 tháng. Đóng góp của thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn, năm 2015, thị trường chứng khoán đóng góp 13-14% tổng lượng vốn toàn xã hội, đến thời điểm hiện nay chiếm khoảng 20% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. “Chứng khoán là kênh đầu tư quan trọng cho người dân, khi nhiều lĩnh vực kinh doanh gặp khó khăn nên chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn”, ông Lực nói.

Về mối quan hệ giữa lạm phát và chứng khoán, ông Lực dẫn nghiên cứu gần đây của Citi cho biết nếu lạm phát bình quân từ 1-3% là ngưỡng tuyệt vời cho chỉ số PE trên thị trường chứng khoán, ví dụ Mỹ thời kỳ lạm phát từ 1-3% thì PE là 18 lần còn lạm phát tăng 5-8% thì PE là 10-12 lần.

“Kinh tế vĩ mô của VN 6 tháng vừa qua, quý 2 GDP tăng 6,61%, 6 tháng đầu năm là 5,64% và hơi thấp hơn so với dự báo đầu quý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng khá khớp với dự báo của chúng tôi công bố hồi đầu tháng 6. Như vậy, chỉ tiêu này không đạt so với Nghị quyết chúng ta từng đưa ra, tuy nhiên cũng đáng khích lệ vì 6 tháng vừa qua xảy ra 2 đợt dịch tương đối mạnh dù đã điều chỉnh chiến lược kiểm soát dịch bệnh”, ông Lực nói.

BẢO VY

Chứng khoán 21/10: OCB nổi lên thay TPB

Chứng khoán 21/10: OCB nổi lên thay TPB

Thị trường đang tự phân hóa đi ngang trong lúc chờ đợi các mã VN30 dao động trong ngày đáo hạn phái sinh. Một số cơ hội vẫn nổi lên ở nhóm Bất động sản, Ngân hàng,...
Xem bản Desktop