Tài chính

Nếu cổ phiếu trên HoSE trở nên “đắt đỏ” vì nâng lô lên 1.000, đâu là lý do nhà đầu tư đừng vội vã rời bỏ thị trường?

Thanh Hà
BizLIVE -

Nhiều cổ phiếu chất lượng trên HNX và UpCOM không hề thua kém các Bluechips trên HoSE cả về quy mô vốn hóa, thu nhập, thanh khoản hay khả năng tăng trưởng về giá...

Nếu cổ phiếu trên HoSE trở nên “đắt đỏ” vì nâng lô lên 1.000, đâu là lý do nhà đầu tư đừng vội vã rời bỏ thị trường?
Ảnh minh họa.

Thông tin vừa được chia sẻ bởi Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), ông Lê Hải Trà về việc Sở này đang tham khảo thông lệ quốc tế và lấy ý kiến các chuyên gia, báo cáo các cơ quan liên quan để đánh giá tác động cũng như hiệu quả của việc nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 cổ phiếu lên 1.000 cổ phiếu đang gây nhiều băn khoăn với nhà đầu tư chứng khoán.

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều tuy nhiên không loại trừ khả năng việc nâng lô tối thiểu trên HoSE lên 1.000 cổ phiếu có thể được triển khai trong thời gian tới. Nếu cổ phiếu trên HoSE trở nên “rất đắt đỏ”, nhà đầu tư cá nhân có vốn khiêm tốn đừng vội rời bỏ thị trường bởi vẫn còn rất nhiều cơ hội đầu tư cổ phiếu chất lượng trên HNX và UpCOM.

Về quy mô, trên sàn UpCOM hiện có tới 7 doanh nghiệp vốn hóa tỷ USD gồm ACV, VGI, MCH, VEA, BSR, MCM, MSR trong khi khiêm tốn hơn HNX cũng có 2 cái tên.

Xét về thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), những cái tên nổi bật trên HNX và UpCOM có thể kể đến NTC, WCS, FOC, SLS, DP3 cũng tỏ ra không hề thua kém, thậm chí vượt trội so với các Bluechips trên HoSE. Các cổ phiếu này đều có thị giá trên 100.000 đồng thậm chí 200.000 đồng/cổ phiếu tuy nhiên nhà đầu tư không phải bỏ đến hàng trăm triệu để tham gia giao dịch.

 Nhiều cổ phiếu trên HNX và UpCOM có EPS không hề thua kém các Bluechips trên HoSE

Về khả năng thu hút dòng tiền và tăng trưởng giá, HNX và UpCOM cũng có những đại diện nổi bật với mức tăng ấn tượng trong 1 năm trở lại đây như CTR (+155%), SLS (+103%), BSR (+89%), DP3 (+77%), PVS (+62%),... Các cổ phiếu này đều có thanh khoản tương đối dồi dào, giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng tham gia giao dịch mua bán.

Nhờ đó, diễn biến các chỉ số HNX-Index và UpCOM-Index cũng vượt trội hơn nhiều so với VN-Index kể từ đầu năm 2020 trở lại đây. Trong khi VN-Index chỉ đạt mức tăng trưởng 23,48% thì UpCOM-Index tăng tới 36,96% còn HNX-Index thậm chí tăng tới 141,86%.

Bên cạnh đó, thống kê cho thấy, trong khi số lượng cổ phiếu niêm yết trên HoSE là 403 và giới hạn lệnh là 900.000 lệnh/ngày thì tại HNX số lượng cổ phiếu niêm yết 354 nhưng giới hạn lệnh lên đến 20-30 triệu lệnh/ngày.
 HNX-Index và UpCOM-Index tỏ ra vượt trội so với VN-Index kể từ đầu năm 2020 đến nay
Thống kê tính đến hết ngày 2/3 cho thấy, trên HoSE có tới 12 cổ phiếu có thị giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu trong đó có những Bluechips quen thuộc với nhà đầu tư như VIC, VHM, VNM, SAB, MWG, VJC,...

Như vậy, nếu việc nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu được thông qua, một lệnh mua các cổ phiếu trên có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Để dễ hình dung về sự đắt đỏ này, số tiền tối thiểu nhà đầu tư phải chi để thực hiện một lệnh mua các cổ phiếu này tương đương với 2 cây vàng, thậm chí 4 cây vàng nếu muốn mua VCF và RAL.

Thấp hơn đôi chút, một loạt “tên tuổi” như VCB, GAS, MSN, PNJ, FPT, CTD, NVL, REE, BCM, PLX, BVH, PHR, BHN,... cũng đều có thị giá từ 50.000 đồng/cổ phiếu trở lên. Đây đều là những cổ phiếu quen mặt, được nhà đầu tư ưa thích và có tiềm năng tăng giá khi thị trường tiếp tục đi lên chinh phục mức đỉnh cao mới.

THANH HÀ

Xem bản Desktop