Tài chính

Nâng lô cổ phiếu, nhà đầu tư “tố” bị ảnh hưởng quyền lợi

Mai Hương
BizLIVE - Ý tưởng nâng lô lên 1.000 đơn vị đã được UBCK và Bộ Tài chính gạt sang một bên do ảnh hưởng tới quyền lợi nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thực tế, việc nâng lô từ 10 lên 100 đơn vị trước đó cũng gây thiệt hại và còn được phản ánh lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.
Nâng lô cổ phiếu, nhà đầu tư “tố” bị ảnh hưởng quyền lợi
Ảnh minh họa.
Cuối tháng 3 vừa qua, một nhà đầu tư nhỏ lẻ tại CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã kiến nghị lên Cổng dịch vụ công Quốc gia về thiệt hại của việc nâng lô.
Cụ thể, nhà đầu tư này cho biết, vì lý do kinh tế, ông không sở hữu nhiều số lượng cổ phiếu trên sàn. Các cổ phiếu ông đầu tư chủ yếu từ tiền lương mình có được và với mong muốn nhận cổ tức (hoặc cổ phiếu thưởng) để tạo thêm kinh tế cho gia đình. Từ trước đến nay, các giao dịch đặt lệnh mua-bán trên sàn chỉ cần 10 cổ phiếu là có thể giao dịch được, nhưng ngày thứ Sáu 19/3//2021, ông có nhận được mail của nhân viên công ty báo là các cổ phiếu sở hữu có số lượng dưới 100 cổ phiếu sẽ không được giao dịch nữa do tình trạng nghẽn lệnh trên sàn.
  
Theo nhà đầu tư này, việc đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý lệnh là của các công ty chứng khoán, do tất cả các giao dịch dù lớn hay nhỏ, công ty đều thu phí của khách hàng trên phần trăm giá trị giao dịch. Việc lấy lý do nghẽn lệnh mà bắt khách hàng phải có trách nhiệm giải quyết bằng cách nâng số cổ phiếu được phép giao dịch lên 100 đơn vị khiến nhà đầu tư này tỏ ra bức xúc.
Cụ thể, việc nâng số lượng cổ phiếu giao dịch là vô hình chung các công ty chứng khoán đã chiếm dụng tiền của khách hàng (đúng hơn là chiếm đoạt), do số lượng cổ phiếu không đủ 100 đơn vị sẽ không được phép bán, và số tiền này sẽ nằm mãi ở tài khoản các công ty chứng khoán.
Cùng với đó, nhà đầu tư cũng không cảm thấy thỏa đáng khi nhận thông báo sau thời điểm áp dụng là 2,5 tháng và chỉ được hỗ trợ mua lại số cổ phiếu lẻ với giá do công ty định đoạt sẵn (đính kèm bảng giá thu mua) và chỉ bằng 90% giá thị trường. Thời hạn là cuối tháng 3/2021.
Sau gần một tháng, nhà đầu tư này mới nhận được phản hồi từ UBCKNN vào ngày 29/4 vừa qua.
Thông tin phản hồi trên cho biết, ngày 30/12/2020 Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã có Văn bản số 2155/SGDHCM-TV gửi các công ty chứng khoán thông báo áp dụng chính thức việc tăng đơn vị giao dịch lô chẵn từ 10 lên 100 đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và chứng quyền có bảo đảm.
Trên cơ sở đó, theo báo cáo của BVSC, Công ty đã có thông báo cho các khách hàng bằng hình thức gửi email và công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của Công ty về việc nâng lô của HoSE.
Để giải quyết nhu cầu và đảm bảo quyền lợi của khách hàng, các công ty chứng khoán trong đó có BVSC có cung cấp dịch vụ mua chứng khoán lô lẻ cho khách hàng có nhu cầu. Vì vậy, UBCKNN đề nghị nhà đầu tư có nhu cầu bán chứng khoán lô lẻ có thể liên hệ trực tiếp với công ty chứng khoán nơi mình mở tài khoản giao dịch chứng khoán để được giải quyết. 

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop