Tài chính

Một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất Hàn Quốc lập quỹ mới về phái sinh VN30

Bảo Vy
BizLIVE - Korea Investment Management Co (KIM) đã chấp nhận Bloomberg VN30 Futures Index làm chỉ số cơ sở cho Kindex Vietnam VN30 Futures Leverage ETF, quỹ ETF hợp đồng tương lai chỉ số VN30.
Một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất Hàn Quốc lập quỹ mới về phái sinh VN30
Ảnh minh họa.

Theo tin từ Bloomberg, Korea Investment Management Co (KIM), một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất Hàn Quốc đã chấp nhận Bloomberg VN30 Futures Index làm chỉ số cơ sở cho Kindex Vietnam VN30 Futures Leverage ETF (quỹ ETF hợp đồng tương lai chỉ số VN30), đánh dấu sự ra mắt đầu tiên của sản phẩm chỉ số Bloomberg tại Hàn Quốc.

Kindex Vietnam VN30 Futures Leverage ETF sẽ sử dụng hợp đồng tương lai chỉ số VN30 làm cơ sở để theo dõi biến động. Sự ra mắt quỹ ETF hợp đồng tương lai chỉ số VN30 mang đến cho nhà đầu tư Hàn Quốc cơ hội tận dụng sự tăng trưởng ngày càng nhanh của Việt Nam, quốc gia tăng trưởng hàng đầu ASEAN.

"Chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn của nền kinh tế Việt Nam, điều này được thúc đẩy bởi những cải cách kinh tế cùng vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng ASEAN cũng như sự thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI và sự phát triển của hệ thống tài chính", Seongin Jeong, Giám đốc bộ phận ETFs của KIM cho biết.

Sản phẩm cung cấp cho nhà đầu tư Hàn Quốc khả năng tiếp cận với TTCK phái sinh của Việt Nam mà không có giới hạn với nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, cấu trúc phòng ngừa rủi ro tiền tệ của quỹ ETF cũng giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro với các biến động tiền tệ.

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), khối lượng giao dịch trên TTCK Phái sinh năm 2019 đạt bình quân 88.740 hợp đồng mỗi phiên, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng tiếp tục duy trì trong 7 tháng đầu năm 2020 với khối lượng giao dịch bình quân tăng gần 95%, đạt 173.000 hợp đồng mỗi phiên. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của TTCK Phái sinh Việt Nam đã thu hút dòng vốn ngoại, đặc biệt các sản phẩm mô phỏng chỉ số VN30.

KIM có mặt tại Việt Nam từ năm 2006 và gần đây đã thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Hiện KIM đang quản lý danh mục đầu tư vào Việt Nam với giá trị lên tới 1,5 nghìn tỷ Won (~1,35 tỷ USD). KIM đã ra mắt quỹ ETF đầu tiên tại Hàn Quốc dựa trên bộ chỉ số VN30 của Việt Nam vào năm 2016 với tên gọi KIM Kindex Vietnam VN30 ETF. Tính tới cuối tháng 9/2020, quy mô danh mục KIM Kindex Vietnam VN30 ETF lên tới 200 tỷ Won (~180 triệu USD).

Với tiềm lực mạnh về vốn, dòng vốn đến từ Hàn Quốc đang ngày càng mở rộng quy mô và sức ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đã tiến hành thâu tóm các công ty chứng khoán Việt Nam, tạo áp lực lớn cho các công ty chứng khoán nội về thị phần và cạnh tranh lãi suất cho vay margin.

Năm 2019 Mirae Asset đã hoàn tất việc tăng vốn lên gần 5.500 tỷ đồng và vượt qua SSI trở thành CTCK có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam. Ngoài Mirae Asset, trong top 10 CTCK có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam còn có sự góp mặt của KIS, KBSV với vốn điều lệ lần lượt là 1.897 tỷ đồng và 1.675 tỷ đồng.

Quý 3/2020 thời điểm thị trường chứng khoán chứng kiến sự tăng trưởng trở lại một cách mạnh mẽ sau giai đoạn ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, Mirae Asset tiếp tục củng cố vị trí số 1 về dư nợ cho vay với mức tăng trưởng 13% trong quý 3 lên 9.670 tỷ đồng, đây cũng là kỷ lục mới về dư nợ trên TTCK Việt Nam. Dư nợ cho vay của Mirae Asset cuối quý 3 bằng xấp xỉ dư nợ HSC (6.022 tỷ đồng) và KIS (3.854 tỷ đồng) cộng lại.

BẢO VY