Tài chính

MBS, HSC, Mirae Asset, Yuanta… có thể sắp hết khả năng cho vay

Bảo Vy
BizLIVE -

Các Công ty chứng khoán HSC, MBS, VNDIRECT… đều đã có phương án tăng vốn để mở rộng khả năng cho vay.

MBS, HSC, Mirae Asset, Yuanta… có thể sắp hết khả năng cho vay
Theo quy định hiện hành, công ty chứng khoán chỉ có thể cho vay tối đa gấp 2 lần Vốn chủ sở hữu (VCSH) và điều này khiến một số công ty chứng khoán lớn với lượng khách hàng lớn hoặc những công ty chứng khoán có chính sách lãi vay dẫn đang tiệm cận mức giới hạn cho vay.

Thống kê 25 công ty chứng khoán có dư nợ cho vay lớn nhất thị trường cuối quý 1/2021 cho thấy, Chứng khoán MBS có tỷ lệ dư nợ margin/VCSH lớn nhất với 189%, tiếp theo là Chứng khoán Phú Hưng (PHS) với tỷ lệ Dư nợ/VCSH 188%; Chứng khoán Yuanta 187%; Chứng khoán HSC 186%; Chứng khoán Mirae Asset 176%... Đây là những CTCK sẽ khó có khả năng mở rộng cho vay margin nếu không sớm tăng vốn trong thời gian tới.

Ở chiều ngược lại, các CTCK còn dư địa cho vay lớn có thể kể tới SHS khi tỷ lệ dư nợ margin/VCSH mới chỉ 64%; IBSC (tỷ lệ 53%); Vietinbank Securities (tỷ lệ 83%); Agriseco (tỷ lệ 42%); TCBS (tỷ lệ 83%); VCSC (tỷ lệ 93%); SSI (tỷ lệ 97%)…

Thời gian vừa qua, để tăng vốn chủ sở hữu, các CTCK đã đưa ra phương án chào bán cổ phiếu để tăng vốn, tăng dựa trên tích luỹ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Với phương án tăng dựa trên tích luỹ lợi nhuận là phương án phụ thuộc nhiều vào biến động của thị trường do đó, các CTCK đã đẩy mạnh phương án phát hành cổ phiếu để gia tăng khả năng cho vay.

Tại ĐHĐCĐ diễn ra vào cuối tháng 3/2021, VNDIRECT (VND) đã thông qua việc phát hành hơn 220 triệu cổ phiếu tăng vốn cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 1:1). Mục đích của đợt chào bán này là tăng quy mô vốn hoạt động của công ty, mở rộng năng lực cho vay ký quỹ, năng lực kinh doanh nguồn trên thị trường vốn, năng lực bảo lãnh phát hành trái phiếu, năng lực phát hành và phân phối chứng quyền có đảm bảo.

Chứng khoán HSC (HCM) cũng vừa hoàn tất lấy ý kiến cổ đông về việc phát hành 152,52 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá 14.000 đồng/cp (tỷ lệ thực hiện quyền 2:1). Số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán là 2.135,3 tỷ đồng, trong đó HSC sẽ bổ sung 1.495 tỷ đồng cho hoạt động giao dịch ký quỹ; bổ sung 427 tỷ đồng cho hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán và còn lại 213,3 tỷ đồng bổ sung vốn cho hoạt động tự doanh.

ĐHĐCĐ Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã thông qua phương án 166,5 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 1:1) để tăng vốn lên 3.330 tỷ đồng ngay trong năm nay.

Chứng khoán MBS thông qua phương án tăng vốn từ 1.643 tỷ lên 2.676 tỷ đồng từ việc phát hành ESOP, chào bán cho cổ đông, trả cổ tức; Chứng khoán SSI cũng phát hành gần 47 triệu cổ phiếu để chuyển cho lô trái phiếu trị giá 1.150 tỷ đồng với mức giá 24.541 đồng/cổ phiếu.

Top các CTCK nhỏ cũng có kế hoạch nâng vốn lên 1.000 tỷ như Pinetree, Đại Nam (DNSE), Đà Nẵng (DNSC), Everes (EVS), An Bình (ABS)…để tăng cường năng lực tài chính, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Theo thống kê đến hết quý 1/2021 dư nợ cho vay (chủ yếu là cho vay margin) trên thị trường chứng khoán khoảng 110.000 tỷ đồng, đây là con số kỷ lục kể từ khi vận hành thị trường chứng khoán. So với quý trước đó, số dư nợ cho vay của các công ty chứng khoán đã tăng thêm khoảng 20.000 tỷ đồng. Đây là dư nợ không bao gồm hoạt động cho vay 3 bên do đó nếu tính thêm dư nợ cho vay từ bên thứ 3 con số này sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

BẢO VY

Xem bản Desktop