Tài chính

HoSE nghẽn lệnh, Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra gấp

Bảo Vy
BizLIVE -

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh.

HoSE nghẽn lệnh, Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra gấp

Trước tình trạng nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 81/QĐ-TTr ngày 10/6/2021 quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh.

Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp với các quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Tình trạng nghẽn lệnh, đơ bảng giá diễn ra trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư cũng như chưa phản ánh hết cung – cầu trên thị trường chứng khoán thời gian vừa qua.

Động thái mới nhất từ HoSE trong chiều 10/6, HoSE đã lưu ý các công ty chứng khoán thành viên kiểm soát lỗi 2G, tránh gây ảnh hưởng đến an toàn chung của hệ thống giao dịch của HoSE và quản lý việc sửa, huỷ lệnh giao dịch trong các khung giờ để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch từ 9h15 đến 9h25, từ 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30 các ngày giao dịch.

Trước đó, ngày 1/6, việc dòng tiền liên tục đổ vào thị trường với thanh khoản kỷ lục đã khiến HoSE phải tạm ngưng giao dịch phiên chiều. Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE sau đó đã lên tiếng cho biết, kể từ phiên giao dịch 2/6 hoạt động giao dịch sẽ trở lại bình thường. Và “bình thường” mới là sau đó hệ thống tiếp tục đơ, nghẽn, các công ty chứng khoán lần lượt đưa ra thông báo ngưng việc huỷ, sửa lệnh trên HoSE.

Đại diện HoSE chiều 9/6 cho biết, HoSE đang phối hợp với FPT hoàn thành hệ thống đúng hạn cuối tháng 6 này để giải quyết tình trạng quá tải. Đồng thời, trong chiều 9/6 HoSE cũng đã có văn bản gửi các CTCK thành viên việc thử nghiệm hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán (KRX).
Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE đã diễn ra từ tháng 12/2020.

BẢO VY

Xem bản Desktop