Tài chính

Hơn 220 triệu cổ phiếu của VNDIRECT (VND) sẽ giao dịch ngày cuối cùng trên HoSE vào 30/3/2021

Thanh Hà
BizLIVE -

Cổ phiếu chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX chỉ phải tạm ngừng giao dịch tối thiểu là 3 ngày làm việc và sẽ được giao dịch tại HNX vào ngày làm việc thứ 4 kể từ ngày giao dịch cuối cùng tại HoSE.

Hơn 220 triệu cổ phiếu của VNDIRECT (VND) sẽ giao dịch ngày cuối cùng trên HoSE vào 30/3/2021
Ảnh minh họa.

Sở Giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa thông báo về việc chuyển giao dịch cổ phiếu CTCP Chứng khoán VNDIRECT (mã VND) sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Theo đó, toàn bộ 220,4 triệu cổ phiếu VND sẽ giao dịch ngày cuối cùng trên HoSE vào ngày 30/3/2021 trước khi chuyển sàn.

Theo hướng dẫn tại công văn 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021, cổ phiếu chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX chỉ phải tạm ngừng giao dịch tối thiểu là 3 ngày làm việc và sẽ được giao dịch tại HNX vào ngày làm việc thứ 4 kể từ ngày giao dịch cuối cùng tại HoSE.

Trước đó, HNX đã có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của 4 doanh nghiệp đầu tiên chuyển sàn từ HoSE CTCP BIBICA (mã BBC), CTCP Giống cây trồng Miền Nam (mã SSC), CTCP Xuất Nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (ABT), CTCP Khử trùng Việt Nam (VFG). Theo đó, ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu BBC và SSC là ngày 29/3/2021, và ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu ABT và VFG là ngày 1/4/2021.

Ngoài ra, Chứng khoán BSC (mã BSI) cũng cho biết về kế hoạch chuyển sàn sang HNX tuy nhiên chưa có thời gian cụ thể. Nhóm các CTCK đang niêm yết trên HoSE (ngoài SSI đang nằm trong VN30 sẽ không chuyển sàn theo phương án) gồm HCM, VND, VCI, VIX, AGR, BSI, CTS, APG, VDS, FTS, TVB, TVS được kỳ vọng sẽ “tiếp bước” chuyển sàn sang HNX để giảm tải khoảng 700 tỷ đồng giá trị giao dịch mỗi phiên trên HoSE.

Theo thống kê, hệ thống trên HNX có thể tải được 20-30 triệu lệnh/ngày trong khi mới chỉ có 354 cổ phiếu niêm yết. Trong khi đó, số lượng cổ phiếu niêm yết trên HoSE là 403 nhưng lại giới hạn chỉ vỏn vẹn 900.000 lệnh/ngày.

HNX cho biết, để phối hợp thực hiện chuyển giao dịch cho cổ phiếu 3 đơn vị là VSD, HoSE và HNX đã trao đổi và thống nhất cơ bản quy trình thực hiện chuyển giao dịch cổ phiếu. Hồ sơ và thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu được đánh giá là rất đơn giản, thời gian ngừng giao dịch cũng được quan tâm giảm thiểu để đảm bảo thuận lợi và quyền lợi của doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư.

THANH HÀ

Xem bản Desktop