Hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống 2,4%, Dragon Capital kỳ vọng tiếp tục bơm tiền kích thích kinh tế

Hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống 2,4%, Dragon Capital kỳ vọng tiếp tục bơm tiền kích thích kinh tế

Thanh Hà
BizLIVE -

Dragon Capital dự báo tăng trưởng lợi nhuận của năm 2022 sẽ ở mức 25%, tương ứng PE chỉ còn 10,8 lần, mức định giá tương đối thấp và hấp dẫn.

Tại Hội thảo trực tuyến về Chiến lược đầu tư đón trạng thái bình thường mới ngày 28/9, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Hoạch định Chiến lược đầu tư của Dragon Capital cho rằng tăng trưởng quan trọng nhưng sự ổn định của kinh tế vĩ mô còn quan trọng hơn rất nhiều.

Mặc dù bị đứt gãy chuỗi cung ứng nhưng lạm phát chỉ ở mức 2,8% bất chấp giá dầu tăng. Lạm phát lõi dưới 1%. Lạm phát đang được kiểm soát tốt và không phải vấn đề đáng lo lắng tại thời điểm này. Ngoài ra, rủi ro quốc gia của Việt Nam thông qua chỉ số CDS cũng giảm liên tục về mức tương đối thấp.

Theo Dragon Capital, dự trữ ngoại hối vẫn ở mức tốt (khoảng 100 tỷ USD), tỷ giá tiền VND rất ổn định thậm chí có khả năng tăng giá so với tiền USD. Cán cân thương mại thâm hụt trong năm nay nhưng sẽ thặng dư trong năm sau. Tỷ lệ lạm phát sẽ được duy trì ở mức thấp khoảng 3,5% trong năm 2022.

Trái phiếu chính phủ cực thấp trong khi lãi suất cho vay vẫn cao dẫn đến dòng tiền không dịch chuyển được vào nền kinh tế, vòng quay vốn của tiền chậm lại. Dragon Capital kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục bơm tiền mạnh để kích thích kinh tế trong bối cảnh lạm phát không đáng lo ngại và vấn đề cần giải quyết hiện tại là tăng trưởng.

Dragon Capital dự báo tăng trường GDP năm 2021 sẽ ở mức 2,4%, thấp hơn khoảng 0,6 - 1% so với các tổ chức trong và ngoài nước. Quý 3 chắc chắn sẽ tăng trưởng âm do 6 tỉnh thành phía Nam và Hà Nội (đóng góp 40-45% GDP cả nước) đã phải đóng cửa trong thời gian khoảng 2-3 tháng.

Với tăng trưởng 40-41% cho năm 2021, PE sau khi hiệu chỉnh theo float sẽ vào khoảng 13,6 lần. Mức PE hiện tại của thị trường Việt Nam vẫn “rẻ” hơn khoảng 20 - 25% so với các thị trường trong khu vực.Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Hoạch định Chiến lược đầu tư Dragon Capital

Tuy nhiên, đại diện Dragon Capital cũng nhấn mạnh tăng trưởng thấp trong năm nay sẽ tạo dư địa cho năm sau có thể tăng mạnh hơn với dự báo khoảng 8,5 - 9,6% cho năm 2022. Chứng khoán sẽ phản ánh kỳ vọng trong tương lai và môi trường lãi suất thấp vẫn là tín hiệu tốt cho thị trường cổ phiếu vì tạo ra môi trường vĩ mô ổn định.

Theo tính toán của Dragon Capital, với tăng trưởng 40-41% cho năm 2021, PE sau khi hiệu chỉnh theo float sẽ vào khoảng 13,6 lần. Mức PE hiện tại của thị trường Việt Nam vẫn “rẻ” hơn khoảng 20 - 25% so với các thị trường trong khu vực. Quỹ ngoại này cũng dự báo tăng trưởng lợi nhuận của năm 2022 sẽ ở mức 25%, tương ứng PE chỉ còn 10,8 lần, mức định giá tương đối thấp và hấp dẫn.

NHÓM NGÀNH NÀO HƯỞNG LỢI SAU KHI MỞ CỬA TRỞ LẠI?

Theo đại diện Dragon Capital, ngành sản xuất bị ảnh hưởng rất nặng nề từ đợt COVID thứ 4 sẽ phục hồi rất mạnh nhờ thay đổi chiến lược từ “Zero COVID” sang sống chung với COVID. Trong khi đó, ngành dịch vụ sẽ mất 2 quý và đến quý 2/2022 mới phục hồi về trên mức quý 2/2021 nhờ khả năng có lại đường bay quốc tế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn sẽ chịu ảnh hưởng ít hơn và cũng phục hồi nhanh hơn rất nhiều.

Dragon Capital cho rằng, đợt dịch COVID thứ 4 ảnh hưởng quá lớn và đã thay đổi toàn bộ một số ngành nghề nhất định trong dài hạn. Quỹ ngoại này không quá lạc quan về các ngành Du lịch, Vận tải hành khách có thể sớm quay lại hoạt động bình thường trong 12 - 18 tháng tới do tâm lý người tiêu dùng và người lao động cũng chưa sẵn sàng trở lại. Xu hướng thận trọng có thể kéo dài cho đến khi đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2022.

Mặt khác, Dragon Capital lại có cái nhìn khá tích cực với các ngành mà thị trường đang tỏ ra thận trọng như Tài chính - Ngân hàng, Bất động sản, Xây dựng. Các ngành được dự báo sẽ hưởng lợi lớn sau khi mở cửa nhờ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong thời gian tới. Chính phủ buộc phải gia tăng đầu tư công để phần nào bù đắp cho khối doanh nghiệp tư nhân nếu muốn nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Theo Dragon Capital, việc đơn hàng sụt giảm gần đây mang tính thời điểm vì dịch COVID bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam lại trùng vào giai đoạn chuẩn bị cho dịp giáng sinh bên Mỹ và các nước phương Tây. Do đó, các nhà sản xuất phải chuyển dịch đơn hàng sang khu vực khác để sản xuất và điều này chỉ mang tính tạm thời chứ không có nghĩa là rút vốn khỏi Việt Nam. Nếu có cũng rất ít và không phải xu hướng lớn.

Nói thêm về vấn đề này, đại diện Dragon Capital cho rằng quá nhiều FDI sẽ dẫn đến cạnh tranh rất cao gây khó khăn cho sự phát triển của doanh nghiệp trong nước. Việt Nam hiện là nước duy nhất trên thế giới có giải ngân FDI trên 5-7% GDP trong khi mức bình quân khoảng 12 - 16 tỷ USD/năm trong 5 năm tới là hợp lý.

THANH HÀ

Xem bản Desktop