Tài chính

Giảm nghẽn lệnh HoSE: Chỉ mất tối thiểu 3 ngày để cổ phiếu chuyển sàn sang HNX

Bảo Vy
BizLIVE - Hồ sơ và thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu được đánh giá là rất đơn giản, thời gian ngừng giao dịch cũng được quan tâm giảm thiểu để đảm bảo thuận lợi và quyền lợi của doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư.
Giảm nghẽn lệnh HoSE: Chỉ mất tối thiểu 3 ngày để cổ phiếu chuyển sàn sang HNX

Sở GDCK Hà Nội đã có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của 4 doanh nghiệp đầu tiên chuyển sàn từ HOSE sang HNX là CTCP BIBICA (mã BBC), CTCP Giống cây trồng Miền Nam (mã SSC), CTCP Xuất Nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (ABT), CTCP Khử trùng Việt Nam (VFG). Theo đó, ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu BBC và SSC là ngày 29/3/2021, và ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu ABT và VFG là ngày 1/4/2021.

Như vậy, cổ phiếu chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX theo hướng dẫn của UBCKNN tại công văn số 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021 chỉ phải tạm ngừng giao dịch tối thiểu là 3 ngày làm việc và sẽ được giao dịch tại HNX vào ngày làm việc thứ 4 kể từ ngày giao dịch cuối cùng tại HOSE.

HNX cho biết, để phối hợp thực hiện chuyển giao dịch cho cổ phiếu 3 đơn vị là VSD, HOSE và HNX đã trao đổi và thống nhất cơ bản quy trình thực hiện chuyển giao dịch cổ phiếu. Theo đó, sau khi nhận được hồ sơ đăng ký chuyển giao dịch cổ phiếu từ doanh nghiệp, HOSE ra thông báo về ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu tại HOSE, dự kiến 5 ngày làm việc kể từ ngày ra thông báo. Sau đó, HNX ra thông báo về ngày giao dịch đầu tiên tại HNX, dự kiến ngày T+4 kể từ ngày giao dịch cuối cùng tại HOSE, đồng thời tiếp nhận hồ sơ, thông tin về cổ phiếu chuyển giao dịch để sẵn sàng thực hiện giám sát giao dịch, công bố thông tin.

Căn cứ các thông báo này, VSD thực hiện chuyển dữ liệu từ sàn HOSE ra HNX và cài đặt hệ thống cho việc giao dịch tại HNX. Doanh nghiệp không cần gửi hồ sơ đăng ký chuyển sàn cho VSD.

Như vậy, hồ sơ và thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu được đánh giá là rất đơn giản, thời gian ngừng giao dịch cũng được quan tâm giảm thiểu để đảm bảo thuận lợi và quyền lợi của doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư.

Ngoài các cổ phiếu thuộc “họ” PAN, 2 công ty chứng khoán là VNDIRECT (mã VND) và BSC (mã BSI) cũng cho biết về kế hoạch chuyển sàn sang HNX.

Nếu toàn bộ các CTCK còn lại đang niêm yết trên HoSE (ngoài SSI đang nằm trong VN30 sẽ không chuyển sàn theo phương án) gồm HCM, VND, VCI, VIX, AGR, BSI, CTS, APG, VDS, FTS, TVB, TVS đều chuyển sàn sang HNX, hệ thống của HoSE có thể được giảm tải khoảng 700 tỷ đồng giá trị giao dịch mỗi phiên.

Thực tế, những con số trên còn rất khiêm tốn so với quy mô gần 103 tỷ cổ phiếu niêm yết cùng thanh khoản hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi phiên trên HoSE. Tuy nhiên, đây vẫn là tín hiệu lạc quan và được kỳ vọng sẽ tạo hiệu ứng tích cực đối với làn sóng “tạm chuyển nhà” sang HNX nhằm giảm tải cho hệ thống trên HoSE trong thời gian tới.

Theo thống kê, hệ thống trên HNX có thể tải được 20-30 triệu lệnh/ngày trong khi mới chỉ có 354 cổ phiếu niêm yết. Trong khi đó, số lượng cổ phiếu niêm yết trên HoSE là 403 nhưng lại giới hạn chỉ vỏn vẹn 900.000 lệnh/ngày.

BẢO VY

Xem bản Desktop