Tài chính

Fubon FTSE Vietnam ETF lại đứng đầu bảng xếp hạng quỹ ETF bị rút vốn mạnh nhất TTCK Việt Nam

Bảo Vy
BizLIVE -

Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ bị rút vốn mạnh nhất nửa đầu tháng 10 với giá trị 330 tỷ đồng, kéo dài chuỗi rút ròng đã duy trì từ tháng 8, 9/2021 với giá trị khoảng 1.940 tỷ đồng.

Fubon FTSE Vietnam ETF lại đứng đầu bảng xếp hạng quỹ ETF bị rút vốn mạnh nhất TTCK Việt Nam
Fubon FTSE Vietnam ETF bị rút ròng 330 tỷ đồng trong nửa đầu tháng 10/2021

Mặc dù lực rút vốn của các quỹ ETF lớn trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nửa đầu tháng 10 đã phần nào hạ nhiệt so với tháng 9/2021 (2.200 tỷ đồng). Tuy nhiên, đến thời điểm giữa tháng 10 các FTFs đã rút gần 380 tỷ đồng và tập trung vào các quỹ ETFs ngoại.

Trong số các quỹ ETF tiêu biểu trên thị trường, Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ bị rút vốn mạnh nhất trong nửa đầu tháng 10 với giá trị 330 tỷ đồng. Trước đó trong tháng 9 và tháng 8, Fubon FTSE Vietnam ETF cũng bị rút vốn khá mạnh với giá trị lên tới 85 triệu USD (khoảng 1.940 tỷ đồng).

Nhưng, tính từ đầu năm đến nay Fubon FTSE Vietnam ETF vẫn "bơm" ròng gần 10.000 tỷ đồng vào TTCK Việt Nam giai đoạn tháng 4 (thời điểm mới thành lập quỹ) và tháng 7 quỹ này đã mua ròng với khối lượng lớn.

 

Một quỹ ETF ngoại khác là FTSE Vietnam ETF cũng bị rút ròng 3,3 triệu USD (khoảng 75 tỷ đồng) trong những ngày đầu tháng 10, nhưng trong những phiên gần đây xu hướng rút ròng đã tạm ngưng.

Trước đó trong tháng 9, quỹ này đã bị rút hơn 57 triệu USD (khoảng 1.309 tỷ đồng). Lũy kế từ đầu năm tới nay, FTSE Vietnam ETF đã rút tổng cộng hơn 70 triệu USD (khoảng 1.600 tỷ đồng) khỏi TTCK Việt Nam.

Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng bị rút ròng 50 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng gần 1 triệu USD (22 tỷ đồng) trong những ngày đầu tháng 10. Đây cũng là lần đầu tiên VNM ETF bị rút vốn trong năm 2021.

Trong khi đó, nhóm quỹ ETFs nội có xu hướng hút vốn trở lại trong tháng 10, ngoại trừ DCVFM VNDiamond ETF vẫn bị rút ròng 89 tỷ đồng.

Cụ thể, IPAAM VN100 ETF là quỹ ETF mới xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam, sử dụng chỉ số VN100 Index làm cơ sở đã hút được 52 tỷ đồng sau đợt IPO.

Các quỹ ETF khác như MAFM VN30 ETF, SSIAM VN30 ETF, SSIAM VNFinlead ETF hay DCVFM VN30 ETF đều hút ròng trong nửa đầu tháng 10 nhưng giá trị không quá lớn.

Theo đánh giá của SSI Research, dòng tiền đầu tư có xu hướng tiêu cực trong thời gian qua khi sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam giảm sút đến từ nhiều lý do khách quan và chủ quan. Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi hoạt động sản xuất, đặc biệt là chuỗi cung ứng bị đứt gãy trong thời gian Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành.

Thêm vào đó, dòng tiền hiện tại đang chuyển hướng sang các quốc gia có thế mạnh xuất khẩu các mặt hàng nguyên liệu thô như dầu thô, than đá,…do vậy Việt Nam không còn là điểm đến hấp dẫn của khối ngoại trong giai đoạn này.

BẢO VY

Xem bản Desktop