Tài chính

FiinGroup: TTCK Việt Nam vẫn hấp dẫn dù đã tăng mạnh, 2 rủi ro đảo chiều cần theo dõi

Bảo Vy
BizLIVE -

Nhóm Ngân hàng đóng góp tới 43% cơ cấu lợi nhuận năm 2021 toàn thị trường. Trong khi câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận của khối phi ngân hàng có độ chắc chắn cao hơn trong bối cảnh hiện nay, FiinGroup cho biết.

FiinGroup: TTCK Việt Nam vẫn hấp dẫn dù đã tăng mạnh, 2 rủi ro đảo chiều cần theo dõi
FiinGroup mới công bố báo cáo về thị trường chứng khoán Việt Nam trong điều kiện bình thường mới và nhận định về các nhóm ngành.


Theo FiinGroup, VN-Index hiện được định giá P/E ở mức 18,6x lợi nhuận trượt 4 quý gần nhất đến hết quý 1 năm 2021 và P/B ở mức 2,8x. Đây là mức định giá vẫn chưa quá cao so với trung bình 1 lần độ lệch chuẩn của chỉ số định giá này trong vòng 10 năm qua.

FiinGroup cũng đưa ra dự báo P/E năm 2021 sẽ ở mức 17,8x và P/B ở mức 2,1x. Với số liệu dự báo này, chỉ số PEG (đánh giá tương quan giữa P/E hiện tại của thị trường và tăng trưởng lợi nhuận năm tiếp theo) được xem là ở mức khá hấp dẫn là 0,89.

Liên quan đến ý kiến cho rằng TTCK Việt Nam hiện nay tương đồng với giai đoạn bùng nổ năm 2007 và sau đó đổ vỡ vào đầu 2008 và đi vào giai đoạn thoái trào đến tận 2015, FiinGroup cho biết, điều này có thể hợp lý từ góc độ yếu tố Cầu kéo từ dòng tiền “ào ạt” đổ vào thị trường và một tâm lý “sợ nhỡ tàu” của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Tuy nhiên, điều này theo FiinGroup có lẽ là không có rủi ro lớn như vậy nếu xem xét ở hai góc độ: một là, giai đoạn 2006-2007 thị trường được cả dòng tiền trong nước và dòng tiền của khối ngoại trong khi giai đoạn hiện nay thì chủ yếu là dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trọng nước trong khi khối ngoại tiếp tục “xả hàng” mạnh mẽ.

 

Hai là, các chỉ số định giá tại thời điểm cuối quý 1/2007 (khi VN-Index giao động quanh mức 1.130) các chỉ số định giá lúc đó ở mức rất cao so với giai đoạn hiện nay. Cụ thể là P/E của VN-Index lúc đó ở mức 31,4x và P/B ở mức 8,9x với chỉ gần 140 cổ phiếu niêm yết có tổng vốn hóa khoảng 364 nghìn tỷ đồng và thanh khoản hàng ngày bình quân 1,2 nghìn tỷ đồng.

Hiện nay độ rộng của thị trường đã tăng gấp khoảng 17 lần về thanh khoản, 14 lần về vốn hóa và 9 lần về số lượng tài khoản chứng khoán trong khi mức định giá ở mức thấp và hợp lý hơn nhiều lần.

Riêng cổ phiếu ngân hàng lúc đó với 2 ngân hàng niêm yết, có định giá P/E chỉ ở mức 21x nhưng P/B ở mức lên tới 9,6x. Trong khi hiện nay 27 ngân hàng niêm yết tại thời điểm hiện tại có P/E chỉ 15,5x và P/B ở mức 2,6x.

So với các nước trong khu vực, theo FiinGroup, VN-Index hiện đang được giao dịch thấp hơn trong tương quan với lợi nhuận nhưng cao hơn đáng kể trong tương quan với giá trị sổ sách so với các thị trường trong khu vực.

“Điểm đáng lưu ý là rất ít thị trường trong khu vực có thể có được dự báo triển vọng tăng trưởng lợi nhuận 20,6% cả năm 2021 và 33,4% trong năm 2022. Điều này có lẽ đã làm lên sự khác biệt cho câu chuyện của Việt Nam và là chỉ số có mức tăng lớn nhất từ đầu năm 2021 so với các thị trường mới nổi”, báo cáo của FiinGroup nêu.

Tăng trưởng lợi nhuận của khối phi ngân hàng có độ chắc chắn cao hơn ngân hàng

FiinGroup cũng đưa ra 2 yếu tố rủi ro đảo chiều cần theo dõi. Cụ thể, nhóm Ngân hàng đóng góp tới 43% cơ cấu lợi nhuận năm 2021 toàn thị trường. Trong khi câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận của khối phi ngân hàng có độ chắc chắn cao hơn trong bối cảnh hiện nay. Do đó, việc theo dõi quý 2/2021 và các thay đổi chính sách liên quan có ảnh hưởng như lãi suất huy động, tỷ lệ trích lập dự phòng nợ xấu, khả năng tiếp tục duy trì tăng trưởng lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ cũng như hoạt động phát hành pha loãng sẽ là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư cần theo dõi và đánh giá ảnh hưởng đến tâm lý thị trường nói chung và đến các chỉ số nền tảng này của thị trường.

Hơn nữa, mặc dù lợi nhuận sau thuế được dự báo là tăng trưởng với tốc độ cao như vậy trong năm 2021 và cả dự báo năm 2022, yếu tố rủi ro pha loãng cũng khá lớn. Tức là trong thời gian tới, số lượng cổ phiếu mới phát hành sẽ tăng lên trong khi nguồn vốn huy động trong năm nay của doanh nghiệp sẽ góp phần đem lại lợi nhuận trong các năm tiếp theo. Do đó, các chỉ số về định giá và lãi cơ bản trên cổ phiếu sẽ có mức tăng trưởng thấp hơn.

Ví dụ trong khi lợi nhuận sau thuế năm 2021 của khối doanh nghiệp phi tài chính được dự báo tăng trưởng 20,7% nhưng lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) được chúng tôi tính toán chỉ dự kiến tăng trưởng ở mức 10,1%.

BẢO VY

Xem bản Desktop