Tài chính

[Cổ phiếu nổi bật tuần] Tích lũy từ đầu tháng 9, cổ phiếu PLC còn tiềm năng “ăn sóng” đầu tư công

Mai Hương
BizLIVE - Từ đầu năm PLC đã tăng hơn 40% tập trung vào giai đoạn tháng 7 và tháng 8. Diễn biến chững lại từ đầu tháng 9 vừa qua dường như chưa gây lo ngại nào với cổ phiếu hưởng lợi từ sóng đầu tư công này.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Tích lũy từ đầu tháng 9, cổ phiếu PLC còn tiềm năng “ăn sóng” đầu tư công
Chính sách thúc đẩy đầu tư công tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng mảng vật liệu xây dựng, trong đó có nhựa đường. (Ảnh minh họa)
Diễn biến giá cổ phiếu PLC
Tuần qua, cổ phiếu PLC của Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex-CTCP gần như chỉ đi ngang ở vùng giá quanh 40.000 đồng/cổ phiếu với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Đây thực tế là chuỗi các phiên tích lũy sau khi có lực cầu mua vào đột biến cuối tháng 8.
Tính trên tháng, PLC đã có tới 4 tháng tăng liên tiếp nên các diễn biến chững lại của cổ phiếu này là khó tránh khỏi.
Nếu thời điểm này có lo ngại rằng dòng tiền có rút khỏi PLC thì cần nhìn vào những phiên tích lũy vừa qua ở vùng giá kỷ lục. Tuy nhiên lo ngại không có cơ sở bởi thanh khoản của PLC còn đang có chiều hướng giảm đi, xuống dưới mức bình quân 20 phiên.
 
Điều này cho thấy, phe đã mua lên trong tháng 7 lẫn tháng 8 hầu như chưa có ý định chốt lời để tìm kiếm các cơ hội khác. Việc nắm giữ chờ cổ phiếu chinh phục các đỉnh cao mới vẫn đang là hướng ưu tiên của nhóm này.
Quý 3 thấp điểm do ảnh hưởng dịch bệnh
Cổ phiếu PLC thực tế không phải là gương mặt xa lạ với giới đầu tư khi nhắc đến đầu tư công. PLC hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh các loại hóa chất: dầu nhờn, nhựa đường, hóa chất, sản phẩm dầu mỏ, khí đốt.
Riêng mảng nhựa đường, PLC có thị phần chiếm khoảng 30% thị phần cả nước. Giai đoạn cuối năm 2021 và sang năm 2022, dự kiến Chính phủ sẽ tăng cường hoạt động đầu tư công để thúc đẩy hoạt động tăng trưởng kinh tế, phục hồi sau đại dịch. Điều này sẽ tạo điều kiện gia tăng sản lượng tiêu thụ nhựa đường trên toàn quốc.
Trong 6 tháng năm 2021, doanh thu và LNST của PLC đạt 3.439 tỷ và 125 tỷ đồng, lần lượt tăng 34% và 55% so với cùng kỳ nhờ doanh thu mảng nhựa đường và dầu mỡ nhờn tăng 4% và 29% cùng kỳ còn mảng hóa chất, dung môi đạt mức tăng trưởng đến 100%, đạt 1.219 tỷ đồng doanh thu.
Hiện mảng dầu mỡ nhờn chịu áp lực cạnh tranh khá lớn khi hàng loạt thương hiệu mới nhập khẩu từ nước ngoài tham gia thị trường dầu nhờn ở Việt Nam. Sự phát triển của kênh thương mại điện tử cũng tạo áp lực cạnh tranh về giá ở mảng bán lẻ, giảm biên lợi nhuận.
Mirae Asset Việt Nam (MAS) dự báo năm 2021, doanh thu và LNST của PLC đạt 6.348 tỷ và 179 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 13% và 21% cùng kỳ.
Cần lưu ý rằng quý 3 sẽ là quý thấp điểm nhất trong năm do sự ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến các mảng hoạt động chính đều gặp khó khăn.
Mức EPS dự phóng 2021 ước đạt 2.210 đồng/cp, tương ứng P/E forward ở mức 18,5 lần. Dù vậy, MAS vẫn đánh giá TÍCH CỰC dành cho PLC nhờ chính sách thúc đẩy đầu tư công trong những năm tới dự báo sẽ mạnh mẽ để kích thích nền kinh tế phục hồi trở lại sau đại dịch, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng mảng vật liệu xây dựng, trong đó có nhựa đường.

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop