Tài chính

[Cổ phiếu nổi bật tuần] Khỏe nhất nhóm Khu Công nghiệp, SZC đã gần về lại đỉnh cũ

Mai Hương
BizLIVE - Dù đang gặp khó từ đợt bùng dịch thứ 4, CTCP Sonadezi Châu Đức vẫn được dự báo có lợi nhuận vượt trội so với thị trường chung. Cổ phiếu SZC của doanh nghiệp này cũng là mã khỏe nhất trong nhóm Khu Công nghiệp.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Khỏe nhất nhóm Khu Công nghiệp, SZC đã gần về lại đỉnh cũ
Nhà Xưởng Cho Thuê – KCN Châu Đức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Cổ phiếu khỏe nhất nhóm Khu Công nghiệp
Tuần qua, VN-Index đã hồi phục với mức tăng 3,25% lên 1.310,05 điểm. Các cổ phiếu Khu Công nghiệp vẫn cho thấy sức khỏe tốt hơn thị trường chung khi nhiều mã có thành tích vượt thị trường như KBC (+7,01%), GVR (+8,7%), SZC (+5,54%). Trong đó, SZC dù không phải là mã tăng mạnh nhất nhưng lại là cổ phiếu sớm hồi phục nhất khi nhanh chóng lấy lại đường MA20 từ phiên 20/7.
Tới thời điểm này, SZC cũng đang là mã sớm về sát vùng đỉnh cao của chính mình nhất so với các mã còn lại. Nhiều khả năng, SZC cũng sẽ là cổ phiếu sớm chững lại nhất khi nhà đầu tư sẽ đẩy mạnh chốt lời. Nếu bắt đáy trong đợt điều chỉnh vừa qua, lợi nhuận SZC đem lại cho tài khoản có thể lên tới hơn 20%.
Cùng với đó, các chỉ báo kỹ thuật khi tiến về vùng đỉnh sẽ có xu hướng về trạng thái quá mua. Việc điều chỉnh của SZC nhiều khả năng sẽ xảy ra. 
Nếu muốn đi tiếp, SZC cần phải có một giai đoạn tích lũy từ 2-3 tháng để hấp thụ lượng cổ phiếu chốt lời. Vùng dao động hợp lý sẽ từ 40.000 đồng/cổ phiếu với lượng thanh khoản dưới mức bình quân 20 phiên khoảng 1 triệu đơn vị.
Bùng dịch ảnh hưởng nhưng cả năm vẫn sẽ vượt trội thị trường chung
Trong nửa đầu năm 2021, SZC đã ghi nhận kết quả kinh doanh rất tích cực với các mức tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận sau thuế (LNST) so với cùng kỳ. Cụ thể, SZC đạt 403 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 47%, LNST đạt gần 189 tỷ đồng tăng 51,2%. So với kế hoạnh kinh doanh được ĐHCĐ thông qua đầu năm, doanh nghiệp đã hoàn thành 69% mục tiêu doanh thu và đã vượt 7% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
Kết quả tích cực trong nửa đầu năm, theo giải trình của công ty,  nguyên nhân chính là do giá cho thuê đất khu công nghiệp của SZC cải thiện, giúp biên lãi gộp trong 6 tháng ở mức 63,9% so với mức 56,4% của cùng kỳ năm 2020.
Theo đánh giá của Mirae Asset (MAS), mặc dù tình hình kinh doanh lạc quan trong nửa đầu năm 2021 nhưng việc bùng phát dịch lần 4 đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty. Để phòng chống dịch, 19 tỉnh phía Nam đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, kéo theo đó là việc hạn chế đi lại giữa các tỉnh với nhau làm nhà đầu tư khó khăn trong việc tiếp cận, tìm hiểu, tiến hành thuê đất tại KCN của công ty. Do đó, giai đoạn từ tháng 7/2021 trở đi SZC sẽ khó ký kết thêm hợp đồng thuê đất mới.
Đến cuối quý 2/2021, khoản mục người mua trả tiền trước có số dư 458 tỷ đồng. MAS dự báo trong nửa cuối năm SZC có thể sẽ ghi nhận khoản 200 tỷ doanh thu, tương ứng với chỉ 1/2 doanh thu ghi nhận trong nửa đầu năm.
Cùng với đó, một dự án quan trọng khác của công ty là KDC Hữu Phước cũng có thể bị trì hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Giai đoạn 1 dự án có quy mô 20ha nếu mở bán thành công có thể sẽ đóng góp 150 tỷ đồng lợi nhuận cho công ty trong năm 2021, tuy nhiên trong tình hình hiện tại, khả năng mở bán dự án Hữu Phước trong năm nay sẽ không cao.
  
MAS dự báo giảm doanh thu của công ty từ mức 913 tỷ đồng trong báo cáo trước đó về 585 tỷ đồng, theo đó LNST giảm từ 388 tỷ đồng về mức 277 tỷ đồng. Đây vẫn là kết quả dự kiến tăng trưởng vượt trội trong ngành và so với thị trường chung với tăng trưởng doanh thu đạt 35% và LNST tăng 49%.
Trong trường hợp dịch sớm được kiểm soát, mức tăng trưởng doanh thu có thể lên 120% đạt 1.286 tỷ đồng và LNST tăng trưởng 117% lên mức 601 tỷ đồng.

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop