Tài chính

[Cổ phiếu nổi bật tuần] Chờ sự trở lại của VHM sau hơn 1 tháng sóng gió

Mai Hương
BizLIVE - Cổ phiếu VHM của Vinhomes đã về lại nền giá cũ trước nhịp tăng tháng 6. Nền giá hiện tại đang rất quan trọng với chính VHM và cả thị trường chung.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Chờ sự trở lại của VHM sau hơn 1 tháng sóng gió
Ảnh minh họa.
Dấu hiệu ổn định trở lại 
Trong tuần qua, cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam có biến động gần như dắt ngang khi giảm 0,4% xuống 81.200 đồng/cổ phiếu. 
Đây là mức giá đã được điều chỉnh sau sự kiện trả cổ tức ngày 15/9 trong tuần và cũng ghi nhận mức giảm khoảng 10% so với đỉnh tháng 8. 
2 đợt bán mạnh của Vingroup và KKR với lần lượt 100,5 triệu cổ phiếu và 32 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 là nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu VHM trượt giảm nhanh chóng.
Với các giao dịch đột biến như trên, việc đánh giá yếu tố kỹ thuật với một cổ phiếu hàng đầu như VHM gần như khá vô nghĩa. Tuy nhiên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể theo sát biến động thanh khoản của VHM để kỳ vọng vào sự trở lại của VHM trong đà tăng của thị trường chung.
Các phiên cuối tháng 8 đã ghi nhận những kỷ lục thanh khoản của VHM nhưng cho đến thời điểm hiện tại VHM đã giảm dần thanh khoản khi VIC và KKR đều đã hoàn tất giao dịch.
Vùng giá hiện tại của VIC cũng đã trở lại nền giá cũ trước đợt tăng giá tháng 6. Việc càng giữ vững nền giá quanh 80.000 đồng/cổ phiếu sẽ sớm đưa cổ phiếu VHM bật trở lại trong thời gian tới. 
Ngoài ngưỡng hỗ trợ, một yếu tố không thể không nhắc tới, VHM là trụ hàng đầu bên cạnh các mã VCB, VIC, VNM. Hiện tại vốn hóa của VHM hơn 350 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 2 tại HOSE, cao hơn VIC. Vì vậy, nếu chuyển động của VHM tích cực thì chính thị trường chung sẽ hưởng lợi. Kể cả trong trường hợp, VN-Index chưa thể trở lại đà hồi phục, VHM cũng có thể giúp triệt tiêu bớt áp lực giảm từ các cổ phiếu lớn khác.
Dịch COVID-19 không tác động lớn vào VHM
Trong quý 2/2021, VHM ghi nhận 28.725 tỷ đồng doanh thu và 13.251 tỷ đồng LNTT, tăng tương ứng 75% và 123% so với với cùng kỳ. Mức tăng doanh thu chủ yếu đến từ doanh thu bán sỉ 2 đại dự án Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City với tổng giá trị 12,8 nghìn tỷ đồng cùng với việc bàn giao 11.400 căn hộ hầu hết thuộc 3 dự án lớn (Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park).
Tính trong 6 tháng đầu năm, doanh thu tăng 82% lên 41.712 tỷ đồng, trong đó hoạt động kinh doanh BĐS chiếm tỷ trọng 86% trong cơ cấu doanh thu với biên lợi nhuận gộp đạt 54%, cải thiện khá so với mức 42% của cùng kỳ 2020.
Lợi nhuận sau thuế đạt 15.781 tỷ đồng, hoàn thành 45% kế hoạch LNST cả năm. Tổng số lượng căn bán được trong 6 tháng đầu năm đạt 15.800 căn, giá trị hợp đồng bán hàng đã ký đat 27,7 nghìn tỷ đổng, giá trị đặt chỗ đạt 49,4 nghìn tỷ đồng.
 
VHM vẫn đẩy mạnh đầu tư phát triển và kinh doanh các dự án lớn. Siêu dự án Vinhomes Dream City đang được triển khai tích cực với quy mô 314ha và dự kiến sẽ mở bán trong nửa cuối năm 2021. Ngoài ra, hai siêu dự án Hạ Long Xanh tại TP Hạ Long, Quảng Ninh và Vinhomes Long Beach Cần Giờ cũng được triển khai các thủ tục cần thiết và dự kiến ra mắt dự án vào năm 2022.
Đối với lĩnh vực BĐS khu công nghiệp, VHM đang đẩy nhanh tiến độ hồ sơ để có thể sớm đạt chấp thuận đầu tư trong cuối năm và thực hiện đầu tư kinh doanh từ 2022 tại Quảng Ninh và Hải Phòng. 
Công ty cũng tập trung phát triển các nền tảng kinh doanh online, kỹ thuật số trong thời gian dịch Covid19 như O2O, Vinhomes Sales App với số lượng users đạt 19.800 và 8.610 đơn đặt hàng hoàn thành. 
Theo đánh giá của MBS, dịch COVID-19 sẽ không tác động lớn đến hoạt động của VHM nhờ vị thế là đơn vị đầu ngành và có nguồn lực phát triển dự án tốt. MBS dự báo doanh thu 2021 của VHM có thể đạt 90.919 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 34.748 tỷ đồng, tương ứng mức EPS là 9.131 đồng.

MAI HƯƠNG

Xem bản Desktop