Tài chính

Cổ phiếu dầu khí có thể tăng điểm sau vụ tấn công nhà máy dầu tại Saudi Arabia?

Bảo Vy
BizLIVE - PSI, BVSC cho rằng giá dầu sẽ chỉ biến động mạnh trong ngắn hạn bởi ảnh hưởng từ Arab Saudi. BVSC kỳ vọng diễn biến này có thể sẽ tạo ra hỗ trợ tâm lý giúp cổ phiếu nhóm Dầu khí tăng điểm.
Cổ phiếu dầu khí có thể tăng điểm sau vụ tấn công nhà máy dầu tại Saudi Arabia?
Ảnh minh họa.

CTCK Dầu khí (PSI) vừa có báo cáo đánh giá diễn biến giá dầu sau sự kiện 2 nhà máy dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào cuối tuần qua bởi các máy bay không người lái.

Theo PSI, Arab Saudi sẽ phải đối mặt với việc sụt giảm sản lượng sản xuất 5,7 triệu thùng/ngày, tương ứng một nửa sản lượng của quốc gia và 5% sản lượng toàn thế giới. Saudi Aramco báo cáo có thể khởi động lại sản xuất trong vài ngày và sẽ công bố thông tin chi tiết 48 giờ. Tuy nhiên biến động giá dầu ngắn hạn sẽ được xác định bởi thời gian ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến mức tồn kho toàn cầu.

PSI cho rằng việc nối lại hoàn toàn sản xuất từ nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới có thể mất khoảng vài tuần.

Cũng theo PSI, giá dầu có thể tăng đột biến trong ngắn hạn nếu như thời gian ngừng hoạt động của 2 nhà máy kéo dài. Tuy nhiên Arab Saudi vẫn đang có hàng triệu thùng dầu dự trữ tại các địa điểm trên khắp thế giới. Bên cạnh đó Mỹ và các nước OECD có thể sẽ giải phóng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược để giảm bớt thiếu hụt.

Đối với các khách hàng nhập khẩu dầu thô chính từ Arab Saudi ảnh hưởng có thể không quá lớn. Trước vụ tấn công bằng máy bay không người lái, sản lượng dầu thô của Arab Saudi đạt khoảng 9,83 triệu thùng mỗi ngày, với khoảng 70% hoặc 6,8 triệu thùng để xuất khẩu. Trung Quốc chiếm 25% xuất khẩu dầu thô tháng 8, Nhật Bản 12%, Ấn Độ 11% và Hàn Quốc 10%.

  

PSI cho rằng rủi ro gián đoạn nguồn cung nguyên liệu nhiều hơn đối với các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ trong khi ảnh hưởng với Trung Quốc sẽ không đáng kể do Trung Quốc hiện đang có lượng dầu thô dự trữ đạt khoảng 400 triệu thùng.

Tác động ngay trong ngắn hạn có thể khiến giá dầu biến động vào trên 8 USD/thùng do tình hình ở Trung Đông đang trở nên mong manh. Bên cạnh đó phiên tăng giá thứ 2 (16/9) còn do sự không chắc chắn về thiệt hại và thời gian ngừng hoạt động cũng như khả năng lặp lại các sự kiện bất ngờ.

"Tuy nhiên trong trường hợp căng thẳng không leo thang và thời gian ngừng hoạt động không kéo dài quá lâu thì giá dầu nhiều khả năng sẽ chỉ biến động vào khoảng 5 USD/thùng trong nhiều tuần tiếp theo do nhu cầu tiêu thụ của thị trường vẫn được cung cấp đầy đủ bởi các kho dự trữ chiến lược", báo cáo của PSI nêu. 

Nêu quan điểm về vấn đề này, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho biết, ảnh hưởng của việc nhà máy sản xuất dầu của Arab Saudi bị tấn công sẽ không mang tính dài hạn bởi 2 lý do.

Thứ nhất, thiệt hại của vụ tấn công lần này không quá nghiêm trọng và 2 nhà máy này được dự kiến sẽ sớm khôi phục công suất trong tuần này hoặc tuần tới.

Thứ hai, việc sản lượng dầu giảm diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại rõ rệt, do vậy nhu cầu dầu trên toàn cầu cũng tăng trưởng chậm lại rõ rệt và bù đắp lại sự thiếu hụt từ phía cung do vụ tấn công gây ra.

Mặc dù được kỳ vọng chỉ có tác động ngắn hạn, BVSC kỳ vọng diễn biến này có thể sẽ tạo ra hỗ trợ tâm lý tích cực giúp các cổ phiếu thuộc nhóm Dầu khí tăng điểm.

BẢO VY

Xem bản Desktop