Tài chính

Chuyên gia Dragon Capital: Không còn phụ thuộc vốn ngoại, tiền nội sẽ kéo TTCK phát triển sâu, rộng

Bảo Vy
BizLIVE - Ngắn hạn những vấn đề vay vốn ký quỹ, hệ thống giao dịch sẽ sớm được giải quyết. Trung hạn thị trường chứng khoán phát triển theo chiều rộng, sâu, không còn phụ thuộc vốn nước ngoài.
Chuyên gia Dragon Capital: Không còn phụ thuộc vốn ngoại, tiền nội sẽ kéo TTCK phát triển sâu, rộng
Tài khoản mở mới còn tăng mạnh, tâm điểm vẫn là BĐS, Ngân hàng

Tại toạ đàm trực tuyến “Dòng tiền đang về đâu” do Dragon Capital tổ chức chiều 9/4, TS. Lê Anh Tuấn, Giám Đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital đã đưa ra đánh giá tích cực về thị trường ngắn hạn và trung hạn.

Ông Tuấn cho biết, ngắn hạn những vấn đề vay vốn ký quỹ, hệ thống giao dịch sẽ sớm được giải quyết. Trung hạn thị trường chứng khoán phát triển theo chiều rộng, sâu, không còn phụ thuộc vốn nước ngoài, số nhà đầu tư cá nhân tham gia mạnh.

Cụ thể, theo ông Tuấn, năm 2016-2018 khi nhà đầu tư nước ngoài tham gia trở lại VN-Index bật từ 600 lên 1.200 điểm sau đó giảm trong khi đó năm 2020 nhà đầu tư cá nhân trong nước tham gia mạnh là sự khác biệt lớn, một kênh vốn mới. Vốn hoá thị trường trên 250 tỷ USD trong khi 2010 chỉ 40 tỷ USD. Số công ty trên 10 tỷ USD có 3 công ty, trong khi 10 năm trước chỉ tiêu này là con số 0, thanh khoản 800 triệu USD/ngày trong khi 2010 là 130 triệu USD/ngày.
 

“Hoạt động khối ngoại dẫn dắt thị trường suốt năm vừa qua, nhưng từ tháng 3/2020 nước ngoài rút mạnh thị trường vẫn tăng tốt. Không phải người dân Việt Nam vì rảnh ở nhà do COVID mà mở tài khoản nhiều, khi eKYC mở ra ở các tỉnh thành khác ngoài Hà Nội, TP.HCM cũng có thể mở tài khoản, số tài khoản mở mới tăng gấp đôi sau khi có E-KYC. 3-5 năm tới số tài khoản mở mới sẽ rất nhiều”, ông Tuấn dự báo.

Về vay ký quỹ thời gian qua, theo ông Tuấn gần như không còn tiền, từ 2017-2020 vốn chủ sở hữu thấp, nhưng vấn đề này sẽ được xử lý vào năm 2021. Theo tính toán, vốn chủ sở hữu của các CTCK sẽ tăng 650 triệu USD, khoảng 30.000 tỷ có thể cho vay ký quỹ thêm trong năm 2021.

Việc nghẽn lệnh, kỳ vọng hệ thống xử lý trước tháng 8/2021, nếu là thực sự tốt chưa chắc cần đến hệ thống của Hàn Quốc. Trong trường hợp hệ thống này chỉ mang tính chữa cháy, HOSE vẫn có thể triển khai hệ thống của KRX Hàn Quốc, dự kiến là quý 1/2022.

Về mặt định giá, một số cổ phiếu đã tăng 50-70% nhưng đó là tăng từ đáy từ đợt Covid. Top 60 cổ phiếu lợi nhuận tăng trưởng sau thuế tăng 30%, định giá PE khoảng 12 lần, nếu xét trong khu vực chúng ta vẫn là một trong các nước định giá thấp nhất khu vực.
Theo ông Tuấn, việc định giá bằng các nước trong khu vực sẽ không diễn ra nhanh chóng vì cơ sở nhà đầu tư của chúng ta không theo kịp, nhưng sẽ diễn ra 3-5 năm tới.

Ông Tuấn cũng đưa ra nhận định rằng Bất động sản, Ngân hàng là 2 ngành tăng trưởng. Ngân hàng về mặt nợ xấu, phải thu đang tốt hơn rất nhiều những năm trước, bây giờ câu hỏi là NH kiếm được lợi nhuận bao nhiêu, 2021 là ngành rất sáng.

Nhiều chỉ tiêu của các Ngân hàng đã được cải thiện trong thời gian qua

Nhận định về vĩ mô, ông Tuấn cho biết, lạm phát là điểm quan trọng đây là cơ sở quan trọng cho chính sách tiền tệ và thị trường chứng khoán, trước đó nhiều nhà đầu tư lo lắng lạm phát bùng phát. Theo dự báo được ông Tuấn đưa ra, năm 2021 lạm phát ở mức 3,5-4% trong khi Tổng cục Thống kê dự báo 7% là dự báo "quá khốc liệt và khả năng không đúng cao".

Dự trữ ngoại hối vượt 100 tỷ USD, tỷ giá liên ngân hàng bình ổn, mất giá 0,3% so với đầu năm là mức không đáng kể.

Nhận định về 5 động lực tăng trưởng kinh tế gồm kinh tế ổn định, dịch chuyển chuỗi cung ứng, lãi suất thấp, đầu tư công và tăng trưởng tầng lớp trung lưu, ông Tuấn cho biết, Việt Nam là nơi hút vốn cực mạnh của kinh tế thế giới xét FDI giải ngân/GDP cao hơn tất cả các nước trên thế giới, kim ngạch xuất nhập khẩu/GDP thua Sing, Hồng Kông.

Sự hình thành tầng lớp trung lưu cực nhanh, 32 triệu năm 2020, dự báo 67 triệu năm 2030, tốc độ tăng nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, hiện trạng cơ sở hạ tầng lại là nút siết chặt nền kinh tế trong đó nổi bật là vấn đề hạ tầng đường bộ khi Việt Nam có khoảng 500.000km nhưng chỉ 25% đạt chất lượng tốt. Ở các nước phát triển 50-60% xe tải trung và nặng nhưng lượng này ở Việt Nam là 20%, còn 68% là nhỏ <5T.

Về câu hỏi đặt ra nguồn vốn đến từ đâu cho Việt Nam, ông Tuấn cho biết, nợ công 54% trên tổng GDP, bội chi ngân sách ở mức quá thấp nên bội chi ngân sách hoàn toàn không phải điểm mà chúng ta quan tâm, bội chi nên cao hơn khi lãi suất trái phiếu còn ở mức thấp (10 năm 2%) nên nguồn vốn chưa bao giờ là vấn đề.

Đầu tư định kỳ không cần quan tâm đáy, đỉnh

Ông Nguyễn Sang Lộc, Trưởng Phòng Quản Lý Danh Mục Đầu Tư Quỹ VFMVF4 cho biết, 10 năm qua VN-Index đạt đỉnh tháng 4/2018 và sau đó điều chỉnh giảm còn hơn 600 điểm do COVID-19 và phục hồi trở lại ở mức trên 1.200 điểm.

 

Theo ông Lộc, nhiều nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn, tìm đỉnh - đáy tuy nhiên đây là công việc rất khó đối với cả cá nhân và tổ chức. Dựa trên giá trị tài sản ròng ccq VF4, giải ngân từ tháng 1/2018 đỉnh của thị trường vào ngày 20 hàng tháng với 1 triệu đồng, đến cuối quý 1/2021 là 39 kỳ tương ứng 39 triệu, hiệu suất đạt 18%/năm và không cần lo lắng đỉnh, đáy thị trường ở đâu. Quỹ VF4 khi thị trường hồi phục có xu hướng tăng nhanh hơn thị trường.

“Đầu tư định kỳ không cần quan tâm thị trường đáy, đỉnh chỉ cần dài hạn và bám sát kế hoạch tài chính sau 3-5 năm sẽ có được số tài sản rất tốt mà không cần suy nghĩ nhiều về thị trường”, ông Lộc nói.

BẢO VY