Tài chính

Chứng khoán 8/3: Khối ngoại tiếp tục xả mạnh, VN-Index không kịp hồi do nghẽn lệnh

Thanh Hà
BizLIVE -

Khối ngoại bán ròng 1.250 tỷ đồng trên HoSE, dàn trải trên hàng loạt Bluechips tuy nhiên lực cầu nội dồi dào gần như đã hấp thụ toàn bộ cung bán ra.

Chứng khoán 8/3: Khối ngoại tiếp tục xả mạnh, VN-Index không kịp hồi do nghẽn lệnh

Nỗ lực kéo chỉ số cuối phiên sáng nhanh chóng bị thổi bay ngay đầu phiên chiều, VN-Index đảo chiều giảm điểm trước khi lực cầu gia tăng trở lại vùng giá thấp. Tuy nhiên, hy vọng tăng điểm đã sớm bị “dội gáo nước lạnh” khi tình trạng nghẽn lệnh một lần nữa xảy ra. Thanh khoản không còn đủ dư địa để kéo VN-Index đổi màu xanh.

Khối ngoại bán ròng gần 1.250 tỷ đồng trên HoSE là một trong những nguyên nhân trọng yếu kìm chân VN-Index. Hầu hết các Bluechips có ảnh hưởng lớn đến chỉ số đều bị bán ròng có thể kể đến như VIC, VCB, MSN, HPG, VHM, VNM, POW,... Phía mua ròng rải rác trên PLX, VRE, FUEVFVND tuy nhiên lực mua cũng khiếm tốn hơn nhiều.

VN-Index kết phiên giảm 0,42 điểm (-0,04%), đạt 1.168,27 điểm với thanh khoản 15.571 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh 14.416 tỷ đồng. VHM, VCB trở thành gánh nặng lớn nhất đè lên chỉ số trong khi GAS vẫn duy trì được phong độ, giúp thị trường khó giảm sâu.

Trái với tình hình ảm đạm trên HoSE, giao dịch “mượt mà” trên HNX và UpCOM vẫn thu hút mạnh mẽ dòng tiền. HNX-Index tăng 3,61 điểm (+1,39%) lên 263,42 điểm với thanh khoản 2.117 tỷ đồng nhờ sự khởi sắc của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Khối ngoại bán ròng gần 10 tỷ đồng trên sàn này chủ yếu trên BVS, PVS,...

Khối ngoại cũng bán ròng 7 tỷ đồng trên UpCOM tập trung vào ACV, VTP,... tuy nhiên UpCOM-Index vẫn tăng 0,86 điểm (+1,09%) lên 79,42 điểm với thanh khoản 1.255 tỷ đồng.

==================

Phần còn lại của phiên sáng chứng kiến lực bán gia tăng đáng kể, VN-Index có thời điểm lùi về sát tham chiếu trong khi VN30 thậm chí đã giảm điểm trước khi hồi lại đôi chút về cuối phiên.

Bluechips chia nửa buồn vui với VCB, VNM, ACB, MSN, VJC,... đảo chiều gây áp lực lên chỉ số trong khi GAS, POW, HPG, MBB, CTG,... vẫn duy trì sắc xanh cùng VIC nỗ lực phục hồi đóng vai trò giữ lửa cho thị trường

Trong bối cảnh dòng tiền có phần bế tắc trong nhóm vốn hóa lớn, thị trường vẫn không thiếu những điểm sáng nổi bật thu hút sự chú ý của nhà đầu tư có thể kể đến như RAL, PVC, PVM, PET, TDG, DRH, HQC, TTF,...

Đáng chú ý, chuỗi ngày bán ròng triền miên của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ trong phiên sáng nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 690 tỷ đồng trên HoSE. Ngoài những cái tên quen thuộc như HPG, VNM, POW, lực bán cũng lan rộng ra VIC, VCB, MSN,...

Tạm kết phiên sáng, VN-Index tăng 3,4 điểm (+0,29%) lên 1.172,09 điểm với thanh khoản 10.017 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh 9.671 tỷ đồng.

HNX-Index gần như không có biến động đáng kể trong phần còn lại của phiên sáng khi mức tăng được duy trì 4,44 điểm (+1,71%) lên mức 264,24 điểm với thanh khoản 1.425 tỷ đồng.

Trong khi đó, sự bứt phá của MSR cùng nhóm Viettel cân lại sự chùng xuống của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trên UpCOM. UpCOM-Index lấy lại mức tăng 0,6 điểm (+0,76%) lên 79,16 điểm với thanh khoản gần 854 tỷ đồng.

==================

Thị trường chứng khoán phiên 8/3 diễn ra trong bối cảnh khởi sắc của chứng khoán thế giới đặc biệt là Mỹ sau thông tin về số liệu việc làm mới.

Giá dầu tiếp tục xu hướng tăng sau quyết định không tăng sản lượng của OPEC+ hỗ trợ tích cực cho nhóm cổ phiếu dầu khí. GAS, PLX, POW, BSR, OIL, PVT, PVD, PVS, PVC, PVM... đồng loạt tăng mạnh tạo hiệu ứng tích cực lên tâm lý nhà đầu tư.

Thậm chí GAS, POW còn nằm trong nhóm các cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào VN-Index bên cạnh các cổ phiếu ngân hàng CTG, BID, MBB, STB và nhiều Bluechips như HPG, GVR, VHM, NVL... Ở chiều ngược lại, nhịp điều chỉnh của VIC đang là nút thắt lớn nhất dòng tiền đang chưa thể giải phóng.

Nhịp hưng phấn đầu phiên đang có phần hạ nhiệt đôi chút do áp lực chốt lời bắt đầu gia tăng. Tại thời điểm 10h sáng, VN-Index thu hẹp còn 5,41 điểm (+,046%), đạt 1.174,1 điểm với thanh khoản 4.123 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục giữ xu hướng bán ròng hơn 220 tỷ đồng chủ yếu trên các Bluechips trong đó POW, HPG, VNM là những cái tên bị bán mạnh nhất.

Trên HNX, loạt cổ phiếu vốn hóa lớn trên HNX đặc biệt là nhóm dầu khí khởi sắc giúp HNX-Index tăng mạnh 4,7 điểm (+1,81%) lên 264,51 điểm với thanh khoản 707 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index tăng 0,65 điểm (+0,83%) lên 79,21 điểm với thanh khoản 439 tỷ đồng.

THANH HÀ

Xem bản Desktop