Tài chính

Chứng khoán 7/6: Nghẽn lệnh cản trở dòng tiền bắt đáy, VN-Index vẫn giảm hơn 15 điểm

Thanh Hà
BizLIVE -

Nỗ lực gồng gánh thị trường đến từ nhóm trụ gồm VIC, GVR, VHM, VRE, VJC, VNM giúp VN-Index không bị rơi sâu trước ảnh hưởng của nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép.

Chứng khoán 7/6: Nghẽn lệnh cản trở dòng tiền bắt đáy, VN-Index vẫn giảm hơn 15 điểm
Ảnh minh họa.
Dòng tiền bắt đáy đổ vào thị trường trong phiên chiều gặp trở ngại lớn bởi tình trạng nghẽn lệnh. HPG thậm chí còn giảm sâu hơn phiên sáng chen chân vào top ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số giữa một loạt cổ phiếu ngân hàng. Nhóm cổ phiếu thép hôm nay giao dịch cũng không mấy khả quan khi HSG, NKG, POM cũng đồng loạt giảm sâu.
Nhóm ngân hàng không còn cái tên nào giảm sàn tuy nhiên hầu hết vẫn chìm trong sắc đỏ. BID, TCB, CTG, VCB, MBB,... lần lượt là những gánh nặng lớn nhất đè lên chỉ số. Điểm sáng duy nhất đến từ VPB khi cổ phiếu này một lần nữa đảo chiều trong phiên ATC qua đó đóng cửa ở mức xanh nhẹ.
Cổ phiếu dòng chứng khoán bị chốt lời rất mạnh khiến nhiều cái tên lộ sàn như AGR, CTS, ART, SBS. Các cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm này như SSI, HCM, VND, MBS, VCI,... cũng đồng loạt giảm sâu.
Áp lực chốt lời cũng hiện hữu rõ rệt trên nhóm cổ phiếu khởi sắc nhất phiên hôm nay là dầu khí. Các cổ phiếu PVD, PVS, BSR, OIL, PVT đều bị thu hẹp đà tăng đáng kể, thậm chí GAS, PLX còn đảo chiều giảm điểm.
Nỗ lực gồng gánh thị trường đến từ nhóm trụ gồm VIC, GVR, VHM, VRE, VJC, VNM giúp VN-Index kịp thu hẹp đà giảm còn 15,27 điểm (-1,11%) xuống 1.358,78 điểm. Thanh khoản sụt giảm đôi chút so với phiên trước còn 28.922 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 27.539 tỷ đồng.
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trong phiên chiều với giá trị bán ròng trên HoSE lên đến hơn 650 tỷ đồng. HPG, VIC, VPB là những cái tên bị bán mạnh nhất trong khi VRE, NVL được mua ròng tương đối mạnh.
Trên HNX, SHB đóng cửa thấp nhất phiên cùng THD, BAB, SHS... đều giảm sâu khiến HNX-Index giảm 11,13 điểm (-3,38%) xuống 318,63 điểm với thanh khoản 5.562 tỷ đồng. 
Trong khi đó, sự phục hồi mạnh mẽ của ACV, BSR đồng thời VGI đảo chiều tăng điểm giúp UpCOM-Index thu hẹp đà giảm chỉ còn 1,53 điểm (-1,69%), đạt 89,06 điểm với thanh khoản 2.446 tỷ đồng.
============
Phần lớn thời gian còn lại của phiên sáng chứng kiến lực bán dồn dập diễn ra trên diện rộng đặc biệt trên nhóm cổ phiếu ngân hàng. VCB, BID, CTG, TCB, MBB, ACB,... đồng loạt chìm sâu trong sắc đỏ, thậm chí LPB, MSB có thời điểm đã giảm kịch sàn.
Bộ đôi GAS, PLX đi ngược nhóm dầu khí cũng góp phần gia tăng gánh nặng lên chỉ số. Bên cạnh đó, một số Bluechips cũng  HPG, MSN, FPT, MWG, REE,... cũng đồng loạt điều chỉnh sâu.
VIC là trụ duy nhất vẫn vững vàng trước áp lực chốt lời dù đà tăng của cổ phiếu này cũng bị thu hẹp đôi chút. Trong khi đó, các cổ phiếu bứt phá mạnh đầu phiên như GVR, VRE, VJC, VHM chỉ còn tăng mong manh.
VN-Index tạm kết phiên sáng giảm 25,71 điểm (-1,87%) xuống 1.348,34 điểm trong khi VN30 giảm tới 35,27 điểm (-2,34%) xuống 1.473,08 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức cao 19.734 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 19.236 tỷ đồng.
Áp lực bán chủ yếu tập trung trên nhóm vốn hóa lớn trong khi midcap và penny chưa có dấu hiệu bị bán tháo mạnh. Một số cái tên thậm chí còn đi ngược thị trường và tăng mạnh có thể kể đến như SCR, PVT, FIT, TEG,...
Trong bối cảnh thị trường giảm sâu, khối ngoại cũng có động thái giảm bán. Giá trị bán ròng trên HoSE đến cuối phiên sáng chỉ gần 105 tỷ đồng, trên HNX là 12 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài thậm chí còn mua ròng hơn 29 tỷ đồng trên UpCOM.  
Trên HNX, gánh nặng từ SHB khiến HNX-Index giảm sâu 12,27 điểm (-3,72%) xuống 317,49 điểm với thanh khoản 3.768 tỷ đồng. Trong khi đó, VGI bất ngờ bị bán mạnh vào cuối phiên ảnh khiến UpCOM-Index cũng nới rộng mức giảm lên 2,51 điểm (-2,77%) xuống 88,09 điểm với thanh khoản 1.660 tỷ đồng.

============

Nhóm ngân hàng đồng loạt điều chỉnh gây áp lực lớn lên thị trường. VCB, CTG, VPB, BID, TCB, ACB, LPB, MBB,... đều nằm trong top ảnh hưởng đến VN-Index. Cùng chung cảnh ngộ, hàng loạt cổ phiếu chứng khoán như SSI, HCM, VND, MBS, SHS, AGR, BSI,... cũng điều chỉnh sâu.

Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí diễn biến khởi sắc tiếp tục hút tiền mạnh. Đồng loạt các mã GAS, PLX, BSR, OIL, POW, PVT... đều tăng mạnh thậm chí PVD, PVC còn tăng kịch biên độ. Dù vậy, do tỷ trọng không quá lớn khiến dầu khí khó trở thành đối trọng với nhóm cổ phiếu tài chính.

Thị trường cần một trụ đỡ đủ khỏe và nhóm cổ phiếu “họ” Vingroup đã lên tiếng đúng lúc. Bộ 3 VIC, VHM, VRE đều bứt phá mạnh gồng gánh thị trường tăng điểm bên cạnh trợ lực đến từ GVR, VNM.

Tại thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời giảm 0,48 điểm (-0,03%) xuống 1.373,57 điểm. Khối ngoại bán ròng hơn 120 tỷ đồng chủ yếu trên VIC, HPG.

Trên HNX, bất chấp nỗ lực của VCS, PVS, ảnh hưởng của SHB kéo HNX-Index giảm 1,66 điểm (-0,5%) xuống 328,1 điểm với thanh khoản 1.432 tỷ đồng.

Trong khi đó, UpCOM-Index giảm 1,23% (-1,36%) xuống 89,36 điểm với thanh khoản 598 tỷ đồng do VEA và một loạt cổ phiếu ngân hàng như SGB, PGB, VBB, NAB đều giảm sâu.

THANH HÀ

Xem bản Desktop