Tài chính

Chứng khoán 29/3: Sắc xanh bao phủ thị trường, VN-Index tăng hơn 13 điểm

Thanh Hà
BizLIVE -

Nhóm cổ phiếu ngân hàng còn bế tắc trong phiên sáng như VCB, VPB, TCB, MSB,... đều được giải phóng cùng với sự khởi sắc của hầu hết các Bluechips giúp nới rộng đà tăng chỉ số.

Chứng khoán 29/3: Sắc xanh bao phủ thị trường, VN-Index tăng hơn 13 điểm

Sau nhịp rung lắc cuối phiên sáng, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn trở nên thanh thoát hơn trong phiên chiều, đặc biệt là nhóm VN30 chỉ còn duy nhất PLX giảm đỏ tuy nhiên mức giảm không đáng kể.

Sắc xanh bao phủ trên diện rộng với 392 mã tăng điểm trong đó có 44 mã tăng trần, áp đảo hoàn toàn so với 83 mã giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng còn bế tắc trong phiên sáng như VCB, VPB, TCB, MSB,... đều được giải phóng. Hầu hết các Bluechips cũng đều diễn biến khởi sắc thậm chí nhiều cổ phiếu rướn lên cao nhất phiên giúp nợi rộng đà tăng chỉ số.

Đáng chú ý, phiên chiều tiếp tục chứng kiến thêm nhiều cổ phiếu midcap và penny được kích hoạt. Ngoài những cái tên đã tăng kịch trần từ sáng, thị trường xuất hiện thêm nhiều cổ phiếu “trắng bên bán” có thể kể đến như SJS, DPG, HUT, HAG, HQC, DAH,...

Kết phiên, VN-Index tăng 13,47 điểm (+1,16%) lên 1.175,68 điểm với thanh khoản 14.510 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 12.190 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn bán ròng 154 tỷ đồng chủ yếu tập trung trên KDH, VCB, HPG, VNM trong khi vẫn mua mạnh VIC.

Trong khi đó, “cú nhảy” của SHB cuối phiên sáng gần như đã thổi bay áp lực điều chỉnh trên HNX. HNX-Index đóng cửa cao nhất phiên tại 276,16 điểm, tăng 5,2 điểm (+1,92%) với thanh khoản 2.719 tỷ đồng trong đó riêng giá trị khớp lệnh trên SHB đã chiếm hơn 1.150 tỷ đồng.

UpCOM-Index tăng cũng tăng 0,66 điểm (+0,83%) lên 80,52 điểm với thanh khoản 857 tỷ đồng nhờ một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn khởi sắc như BAB, BVB và VGI thu hẹp mức giảm.

===============
Nhà đầu tư chờ đợi vào sự bứt phá của thị trường trong phần còn lại của phiên sáng phải “ngậm ngùi” nhìn áp lực chốt lời dần thu hẹp đà tăng điểm. Đà hưng phấn từ VNM không đủ lan tỏa sức ảnh hưởng ra toàn thị trường đặc biệt là trở ngại từ nhóm ngân hàng.
VCB, VPB, TCB, MSB,... dẫn đầu nhóm giảm điểm ảnh hưởng đến VN-Index. Ảnh hưởng của nhóm này cùng sự chùng xuống của MWG, REE,... đang phủ nhận nỗ lực kéo của VNM, SSB, CTG,...
Trong bối cảnh nhóm Bluechips “loay hoay” tìm tiếng nói chung, nhiều midcap và penny đã tranh thủ dậy sóng tạo điểm nhấn. Một loạt cổ phiếu FLC, ROS, ART, HAI, VIG, DLG, PLP, FIT, TSC, TTF, SPI,... bứt lên tăng kịch biên độ.
Tạm dừng phiên sáng, VN-Index còn tăng 4,98 điểm (+0,43%) lên 1.167,19 điểm với thanh khoản 8.473 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh gần 7.480 tỷ đồng. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên 134 tỷ đồng tuy nhiên nếu loại bỏ đi thỏa thuận trên cổ phiếu KDH (180 tỷ đồng), nhà đầu tư nước ngoài thậm chí đã mua ròng trở lại trên HoSE.
Trên HNX, SHB “bổn cũ soạn lại” bất ngờ dồn lệnh mua lớn vào cuối phiên sáng đẩy giá lên kịch trần trong vòng ít phút. Cổ phiếu này là động lực chính kéo ngược HNX-Index đảo chiều tăng 3,45 điểm (+1,27%) lên 274,41 điểm với thanh khoản 1.477 tỷ đồng.
Trong khi đó, ảnh hưởng của VGI đã thổi bay nỗ lực kéo từ ACV, MML, BSR khiến UpCOM-Index lùi về sát tham chiếu với mức tăng vỏn vẹn 0,04 điểm (+0,04%), đạt 79,89 điểm cùng thanh khoản 523 tỷ đồng.

=============

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới với thông tin hỗ trợ tích cực từ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn nền kinh tế ước đạt 4,48% trong quý I/2021, cao hơn 0,8 điểm phần trăm so với quý I năm ngoái.

Tâm lý nhà đầu tư cũng có phần ổn định hơn, thậm chí có phần hưng phấn sau phiên “rút chân” cuối tuần trước. Sắc xanh chiếm ưu thế từ sớm trên nhiều nhóm cổ phiếu quan trọng như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản, hàng không, cảng biển,...

Hàng loạt Bluechips như VNM, VCB, VHM, SSB, CTG, GAS, GVR, HVN,... tỏ ra thanh thoát và nhanh chóng tăng điểm khởi sắc. Dòng tiền có sự lan tỏa rộng trên toàn thị trường cũng góp phần kích hoạt nhiều midcap và penny, nổi bật có thể kể đến như FLC, FIT, NKG, QCG,...

Khối ngoại cũng bán ròng tương đối “dè dặt” gần 12 tỷ đồng trên HoSE với tâm điểm vẫn là HPG và VNM. Dù vậy, bộ đôi này đang cho thấy lực cầu hấp thụ từ nhà đầu tư trong nước là rất dồi dào đặc biệt là VNM khi cổ phiếu này thậm chí vẫn tăng gần 2% và đóng góp lớn nhất vào đà tăng của VN-Index.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 7,15 điểm (+0,62%) lên 1.169,36 điểm với thanh khoản 3.423 tỷ đồng.

Trong khi đó, SHB hụt hơi sau phiên giao dịch kỷ lục khiến HNX-Index lại giảm 0,8 điểm (-0,3%) xuống 270,16 điểm với thanh khoản 550 tỷ đồng. UpCOM-Index tăng 0,3 điểm (+0,38%) lên 80,15 điểm với thanh khoản 257 tỷ đồng.

THANH HÀ